หน้าแรก การเมือง การดี โพสต์ชว...

การดี โพสต์ชวนร่วมลงชื่อหยุด TH-AI Passport  ชี้เป็นทุจริตที่ถูกระเบียบ ยอมรับไม่ได้

29.07.26 | 11:59 น.

การดี โพสต์ชวน ปชช.ร่วมลงชื่อหยุด TH-AI Passport  ชี้เป็นทุจริตที่ถูกระเบียบ ยอมรับไม่ได้

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม นางการดี เลียวไพโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เพื่อขอให้ประชาชนร่วมลงชื่อภายใต้แคมเปญสาธารณะ หยุด TH-AI Passport งบกว่า 1,600 ล้านบาท แต่ด้อยกว่าของฟรี พร้อมระบุข้อความว่า “ทุจริตอย่างถูกระเบียบ เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ ขอบคุณเพื่อนๆที่ร่วมเดินทาง ส่งลิงก์มาให้ มีกำลังใจมามากขึ้น”

นางการดี ยังเผยแพร่ข้อความของแคมเปญดังกล่าวต่อว่า “ร่วมสนับสนุน ส่งกำลังใจให้ ส.ส.การดี เลียวไพโรจน์ ที่ลุกขึ้นมาตั้งคำถามและตรวจสอบโครงการ TH-AI Passport เพื่อปกป้องเงินภาษีกว่า 1,621 ล้านบาท ให้ถูกใช้อย่างโปร่งใส คุ้มค่า และเกิดประโยชน์กับประชาชนจริง เพราะตอนนี้เหลือเธอคนเดียวแล้วจริงๆ ที่จับเรื่องนี้ไม่ปล่อย เงินภาษีทุกบาทต้องตรวจสอบได้ ร่วมส่งเสียงและร่วมลงชื่อที่เว็ปไซต์ Stopaipass” พร้อมกับระบุข้อความที่ติดแฮชแทก เช่น ตรวจสอบอย่างโปร่งใส หยุดงบไม่คุ้มค่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แคมเปญดังกล่าวเกิดโดยกลุ่มคนทำงานสายเทคโนโลยีในประเทศไทย ไม่สังกัดพรรคการเมือง ไม่รับทุนจากบริษัทหรือหน่วยงานใด โดยหน้าเว็ปไซต์ของเคมเปญดังกล่าว ระบุจุดยืน คือไม่ยอมรับ ทุจริตอย่างถูกระเบียบให้เป็นมาตรฐานของประเทศ ทุกขั้นตอนของโครงการอาจถูกระเบียบทุกประการ มีประกาศครบ มีเอกสารครบ มีผู้ชนะประมูลตามกระบวนการ ซึ่งคือสิ่งที่น่ากังวลที่สุด เพราะปัญหาที่ถูกถึงไม่ใช่การทำผิดระเบียบ แต่คือการใช้ระเบียบเป็นเกราะกำบัง เพราะไม่มีตัวชี้วัด ไม่มีสิ่งที่ตอบได้ว่าประเทศได้อะไรกลับมา ถูกระเบียบไม่เท่ากับถูกต้อง และไม่เท่ากับคุ้มค่า

“ไม่ได้ขอให้ทบทวนโครงการเดียว เราปฏิเสธมาตรฐานที่ยอมให้เงินภาษีระดับพันล้านบาทเคลื่อนผ่านไปได้ โดยไม่ต้องตอบคำถามพื้นฐานว่าใครได้ประโยชน์ วัดผลอย่างไร และเปิดให้ตรวจสอบได้ เราไม่ยอมรับการอนุมัติงบพันล้านโดยไม่มีตัวชี้วัดที่ประกาศล่วงหน้า ไม่ยอมรับการเบิกจ่ายตามหน่วยงานนับที่ไม่มีใครนิยาม ไม่ยอมรับคำว่าถูกระเบียบ เป็นคำตอบสุดท้ายของการใช้เงินสาธารณะ พร้อมกับเชิญชวนให้ประชาชนร่วมลงชื่อ เพื่อส่งข้อเรียกร้องถึงกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมให้ยุติโครงการดังกล่าว” นางการดี ระบุ

Advertisement