หน้าแรก การเมือง หมอสุภัทร ปูด...

หมอสุภัทร ปูดรบ.เล่นเกมยื้อลับๆ ช่วยนพ.สรณ อ้างเหตุเก้าอี้ผู้ว่าแบงก์ชาติ ส่งกฤษฎีกาตีความ

1.08.26 | 10:23 น.

หมอสุภัทร ปูดรบ. อ้างเหตุเก้าอี้ผู้ว่าแบงก์ชาติ ส่งกฤษฎีกาตีความ เล่นเกมยื้อ ช่วย นพ.สรณ พ้นปธ.กสทช.

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2569 นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ที่ปรึกษาของประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก เรื่อง “เกมยื้อให้ นพ.สรณ ของรัฐบาลอนุทิน” โดยมีเนื้อหาดังนี้

รองนายกปกรณ์ นิลประพันธ์ เนติบริกรประจำรัฐบาลอนุทิน พยายามจะยื้อเวลาช่วย นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ อดีตประธาน กสทช.ที่ยังไม่ยอมลุกจากเก้าอี้ ทราบว่ารองนายกปกรณ์ได้ส่งเรื่องอย่างลับๆไปหารือกฤษฎีกาว่า ท่านวิทัย รัตนากร ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยมีสิทธิในการเป็นกรรมการสรรหากรรมการ กสทช.หรือไม่ โดยกฤษฎีกาจะนัดประชุมในวันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2569 นี้

อาจารย์นิติศาสตร์ท่านสำคัญท่านหนึ่งได้ติวผมว่า “ถึงคำสั่งจะระบุชื่อเศรษฐพุฒิ แต่เมื่อเป็นองค์ประกอบตามตำแหน่ง เมื่อเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ พ้นจากการเป็นผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ก็ต้องเป็นวิทัย รัตนากร ตรงไปตรงมา แต่ตำแหน่งอีก 6 ท่านนั้น เป็นตัวบุคคลที่ต้องผ่านการคัดเลือกจากที่ประชุมใหญ่ขององค์กร จะเปลี่ยนคนไม่ได้”

มาตรา 14 ระบุว่า ให้มีคณะกรรมการสรรหากรรมการ กสทช. ขึ้นมาคณะหนึ่ง จำนวน 7 คน ประกอบด้วย
(1) ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญซึ่งได้รับคัดเลือกโดยที่ประชุมใหญ่ตุลาการในศาลรัฐธรรมนูญ จำนวนหนึ่งคน
(2) ผู้พิพากษาศาลฎีกาซึ่งได้รับคัดเลือกโดยที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา จำนวนหนึ่งคน
(3) ตุลาการในศาลปกครองสูงสุดซึ่งได้รับคัดเลือกโดยที่ประชุมใหญ่ตุลาการในศาลปกครองสูงสุด จำนวนหนึ่งคน
(4) กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติซึ่งได้รับคัดเลือกโดยที่ประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ จำนวนหนึ่งคน
(5) กรรมการตรวจเงินแผ่นดินซึ่งได้รับคัดเลือกโดยที่ประชุมคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน จำนวนหนึ่งคน
(6) ผู้ตรวจการแผ่นดินซึ่งได้รับคัดเลือกโดยที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดิน จำนวนหนึ่งคน
(7) ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย

จะเห็นได้ชัดเจนโดยไม่ต้องเรียนกฎหมายว่า กรรมการท่านที่ 1-6 นั้น คือกรรมการที่ต้องผ่านการคัดเลือกจากที่ประชุมใหญ่ขององค์กรส่งชื่อมา ยกเว้นท่านที่ 7 คือผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เป็นโดยตำแหน่ง โดยไม่ต้องผ่านการคัดเลือกเช่นกรรมการ 6 ท่านแรก ดังนั้นเมื่อท่านเศรษฐพุฒิ เกษียณอายุ และท่านวิทัย รัตนากร มาดำรงตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย กรรมการสรรหาจึงเป็นท่านวิทัย รัตนากร โดยอัตโนมัติ ตามเป็นไปตามองค์ประกอบที่กฎหมายกำหนดตามตำแหน่ง ตรงไปตรงมา

“นอกจากนี้ยังมีปัญหาว่า รองนายกปกรณ์หยิบยกเรื่องนี้ขอหารือกฤษฎีกาเองได้หรือไม่ เพราะยังเห็นมีใครร้องเรียนเลย” “อีกประการหนึ่ง คนที่จะวินิจฉัยว่ากรรมการสรรหาทำไม่ถูกต้องคือศาลปกครอง ไม่ใช่คณะกรรมการกฤษฎีกา”

ประเด็นนี้จึงต้องชวนกันติดตาม คณะกรรมการกฤษฎีกาคือที่ปรึกษาด้านกฎหมายของรัฐบาล จะตีความออกมาเพื่อช่วยอุ้มรัฐบาลอนุทินในการยื้อตำแหน่งประธาน กสทช.ให้กับนายแพทย์สรณหรือไม่