กปปส. ลั่นไม่ได้ขวางเลือกตั้งปี’57 ซัดกลับ “กกต.-ยิ่งลักษณ์” คือต้นเหตุทำโมฆะ

กปปส. พร้อมสู้คดีหลังถูกฟ้องทำเลือกตั้ง 2 ก.พ.57 โมฆะ ยันไม่ได้ขัดขวางเลือกตั้ง “ถาวร” ชี้ กกต.ฟ้องผิดคน หวังแก้เกี้ยวพ้นความผิด ยัน “คณะกรรมการการเลือกตั้ง-ยิ่งลักษณ์” ดันทุรังจัดลต. ทั้งที่รู้ว่าทำไม่ได้

นายถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำ กปปส. กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ส่งเรื่องให้อัยการสูงสุด(อสส.) ฟ้องร้องแกนนำกปปส.และเรียกค่าเสียหาย 2,400 ล้านบาท ในข้อหาทำให้การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 57 เป็นโมฆะว่า เรื่องนี้ถือว่า กกต.ฟ้องผิดคน เพราะรัฐธรรมนูญปี 50 ในมาตรา 108 เขียนไว้ชัดเจนว่า การเลือกตั้งทั่วไปต้องกำหนดเป็นวันเดียวทั่วราชอาณาจักร แต่ปรากฏว่า ช่วงรับสมัครผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งใน 28 เขตเลือกตั้ง กลับไม่มีผู้สมัคร เพราะฉะนั้น ถือว่า กตต.ก็ทราบอยู่แล้วว่า ถ้ายังฝืนให้มีการเลือกตั้งต่อไป การเลือกตั้งก็จะเป็นโมฆะ และศาลรัฐธรรมนูญก็มีคำวินิจฉัยว่า กกต.สามารถเลื่อนการเลือกตั้งได้โดยให้ กกต.ไปหารือกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แต่เมื่อหารือแล้วปรากฏว่า ทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ได้ดำเนินการเลื่อนการเลือกตั้ง ทั้ง ๆ ที่รู้ว่า มีผู้สมัครไม่ครบถึง 28 เขต ซึ่งพอมีการเลือกตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ศาลรัฐธรรมนูญก็วินิจฉัยว่า การเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 57 ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญถือว่าเป็นโมฆะ ดังนั้นจึงถือว่า คนที่ทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะก็คือ กกต.และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ฝืนจัดการเลือกตั้งโดยไม่ยอมดำเนินการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปก่อน

“เพราะฉะนั้นผู้ที่ทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ คือ กกต.และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ใช่ กปปส. บางคนบอกว่า กปปส.เป็นผู้ขัดขวางการเลือกตั้ง แต่ กปปส.ไม่ได้ขัดขวาง เราเพียงแต่เชิญชวนให้ผู้ที่จะสมัครรับเลือกตั้งว่า ไม่ไปสมัครได้หรือไม่ ผมคิดว่า กกต.คงแก้เกี้ยว โดยดำเนินจะฟ้องน.ส.ยิ่งลักษณ์ และกปปส. เพื่อที่จะให้ตัวเองพ้นผิด ผมจึงอยากบอกกกต. ว่า ระวังจะถูกฟ้องแย้ง ว่า กกต.เองนั่นแหละที่เป็นผู้ทำให้เกิดความเสียหาย ซึ่งทางอดีตแกนนำกปปส.ได้หารือกันล่วงหน้ามาบ้างแล้ว อาจมีการบันทึกถึงรัฐบาล แต่ไม่ใช่การฟ้องแย้ง เพราะเราไม่ใช่เป็นผู้เสียหาย แต่รัฐเป็นผู้เสียหาย โดนอาจจะมีการทำบันทึกให้รัฐบาลดำเนินการกับ กกต. ว่า กกต.เป็นต้นเหตุที่ทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ เพราะดันทุรังจัดการเลือกตั้งทั้งที่รู้อยู่ว่าการเลือกตั้งนั้นจะเป็นโมฆะ” นายถาวร กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สยองชุมพร 2 ศพ ลูกอดีตผญบ.-น้องชายนายกอบต.ถูกอาวุธสงครามรัวพรุน โหดลากตัวจ่อยิงซ้ำ
บทความถัดไปอย่าโหนกระแสแห่ตามกัน : เหยี่ยวถลาลม