รองโฆษกปชป.แนะนายกฯใช้สติแก้ปัญหาอาวุธปืน-เซ็ตซีโร่วางระบบคัดกรองเข้มข้น เหน็บอย่าล้มเหลวเหมือนนโยบายกัญชาเสรี
เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม น.ส.ศิริภา อินทวิเชียร รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงแนวทางการแก้ปัญหาอาวุธปืนของ นายกรัฐมนตรีว่า การที่นายกฯออกมายืนให้สัมภาษณ์ให้ดูดีว่าจะมีกฎหมายใหม่ จะห้ามไม่ให้ผู้ครอบครองปืน นำปืนออกจากบ้าน 100% แม้แต่นักกีฬายิงปืนก็ต้องฝากปืนไว้ที่สนามซ้อมเท่านั้น หรือแม้แต่โจรขึ้นบ้านก็ห้ามยิง จะใช้ปืนป้องกันตัวเองอยู่ในบ้านก็อาจทำไม่ได้นั้น
“ดิฉันอยากให้นายกฯ ใช้สติปัญญาในการผลักดันร่าง พระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)อาวุธปืน ใหม่ อย่างรอบครอบ ควบคุมอาวุธปืนได้อย่างมีเหตุและผลอย่างเหมาะสม มากกว่าการใช้เพียงอารมณ์ช่วงขณะ จนไปลดทอนสิทธิพื้นฐานของพี่น้องประชาชนในการปกป้องตัวเอง และโอกาสทางการกีฬา” น.ส.ศิริภากล่าว
น.ส.ศิริภา กล่าวต่อว่า นายกฯควรให้ความสำคัญกับระบบคัดกรองผู้มีสิทธิครอบครองปืน มีระบบการออกใบอนุญาตที่มีประสิทธิภาพ ยกระดับการตรวจสอบประวัติ ทดสอบสุขภาพจิตและสุขภาพกายของผู้ครอบครองอาวุธปืน ตลอดจนเจ้าหน้าที่ของรัฐอย่างสม่ำเสมอ มีหลักฐานยืนยันความจำเป็นในการครอบครอง และควร Set Zero เรียกผู้ครอบครองปืนทั้งหมดให้ทยอยมารายงานตัวเพื่อเข้าสู่ระบบคัดครองใหม่ที่มีการบันทึกฐานข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนการปราบปืนเถื่อนอย่างจริงจัง
“อย่าปล่อยให้การร่างกฎหมายฉบับนี้ล้มเหลวเหมือนกับนโยบายกัญชาที่แม้จะออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข มาควบคุมเพื่อการแพทย์ตามหลัง แต่ในทางปฏิบัติยังคงซื้อขายกันเกลื่อนได้อย่างเสรี ซึ่งส่วนตัวได้ทดลองเข้าไปซื้อกัญชาร้านบริเวณหน้าตึกชิโนไทยแล้ว ปรากฎว่าสามารถซื้อได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งจากแพทย์ และผู้จำหน่ายไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ อย่างที่รัฐบาลและกระทรวงกล่าวอ้าง”น.ส.ศิริภากล่าว



