หวิดวุ่นหน้าศาล กองเชียร์ยิ่งลักษณ์โห่ใส่หมอวรงค์-ปชป.

จัดกำลังดูแลความเรียบร้อยปูขึ้นศาล แฟนคลับคึกคักให้กำลังใจ ยิ้มขึ้นศาลนัด 4 ปมจำนำข้าว ทราบรายละเอียด กกต.จ่อฟ้องเรียกค่าเสียหายจัดเลือกตั้ง 2.4 ล้านบาท แต่แปลกใจทำไมโดน ปัดตอบปม “ทักษิณ” จ้อสื่อนอก ด้าน “วรงค์” โดนโห่ไล่

เมื่อเวลา 09.10 น. วันที่ 4 มีนาคม ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมทีมทนายความเดินทางมาที่ศาลฎีกาฯ เพื่อร่วมฟังการนัดสืบพยานฝ่ายโจทก์เป็นครั้งที่ 4 ในคดีโครงการรับจำนำข้าว กรณีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตในโครงการ โดยมีบรรดาแกนนำพรรคเพื่อไทย อดีต ส.ส. และแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) อาทิ นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกฯ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายวิชาญ มีนชัยนันท์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ อดีต ส.ส.กทม. เข้าให้กำลังใจ นอกจากนี้ยังมีกองบัญชาการตำรวจนครบาล 2 จำนวน 1 กองร้อย (บก.น.2) เฝ้าระวังความปลอดภัย

สำหรับบรรยากาศที่หน้าศาลฎีกาฯ เป็นไปอย่างคึกคัก มีมวลชนรอให้กำลังใจจำนวนมาก ทันทีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์มาถึงประชาชนต่างตะโกนโห่ร้องให้กำลังใจ “นายกฯ ยิ่งลักษณ์ สู้ๆ” พร้อมมอบดอกกุหลาบสีแดงให้

สำหรับพยานฝ่ายโจทก์ครั้งนี้ประกอบด้วย นายวิชา มหาคุณ อดีตคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์

โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ให้สัมภาษณ์ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มก่อนเข้าศาลถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ และ กปปส.จำนวน 2,400 ล้านบาท ฐานปฏิบัติหน้าที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐตาม พ.ร.บ.ความผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ 2539 ในการเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ 2557 ว่า ทราบรายละเอียดตามข่าว แต่ยังไม่ได้รับหนังสืออย่างเป็นทางการ ส่วนตัวก็รู้สึกแปลกใจและตั้งข้อสังเกต เพราะมีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งแล้วขณะนั้น และตนก็ทำตามกระบวนการกฎหมายทุกอย่าง ไม่ทราบว่า กกต.จะมาเรียกค่าเสียหายได้อย่างไร ส่วนแนวทางการต่อสู้ก็ต้องขอดูรายละเอียดก่อน

เมื่อถามว่าเมื่อมีพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งแล้ว อำนาจของการจัดการเลือกตั้งควรเป็นของ กกต.หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า โดยหลักแล้วต้องเป็นอย่างนั้น ส่วนจะฟ้อง กกต.กลับหรือไม่นั้น ตนขอดูรายละเอียดก่อน

น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวถึงกรณีที่นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และแกนนำพรรคเพื่อไทยถูกทหารเข้าควบคุมตัวที่บ้านพักเพื่อนำไปปรับทัศนคติ และจะทำอย่างให้เกิดความปรองดองระหว่างคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และผู้ที่ออกมาแสดงความเห็นว่า “ก็อยากให้ค่อยๆ พูด ค่อยๆ จา เพราะว่าจะได้เป็นไปในทางที่ราบรื่นมากกว่า”

เมื่อถามถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะไปพูดที่สถาบันนโยบายโลก นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 9 มีนาคมนี้ เกี่ยวกับเศรษฐกิจโลก น.ส.ยิ่งลักษณ์ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม พร้อมกับเดินเข้ารับดอกไม้จากมวลชนอีกรอบก่อนเข้าศาล

จากนั้น เวลา 09.33 น. นพ.วรงค์ พร้อมนายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ นายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายราเมศ รัตนะเชวง ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เดินมาหน้าทางเข้าศาล ก่อนโดนมวลชนของ น.ส.ยิ่งลักษณ์โห่ไล่ โดยไม่เกิดเหตุปะทะกันแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โฆษก ตร. ยันคลิปบ่อน มีทั้งภาพเก่าและใหม่ เดินหน้าปราบ
บทความถัดไป‘ปู ไปรยา’ โดน ‘โน้ต’ ติงเหตุถ่ายหวิวเกิน ยันไม่ทิ้งงานเซ็กซี่เตรียมปล่อยอีก 3 เล่มติด