หวิดวุ่นหน้าศาล กองเชียร์ยิ่งลักษณ์โห่ใส่หมอวรงค์-ปชป.

จัดกำลังดูแลความเรียบร้อยปูขึ้นศาล แฟนคลับคึกคักให้กำลังใจ ยิ้มขึ้นศาลนัด 4 ปมจำนำข้าว ทราบรายละเอียด กกต.จ่อฟ้องเรียกค่าเสียหายจัดเลือกตั้ง 2.4 ล้านบาท แต่แปลกใจทำไมโดน ปัดตอบปม “ทักษิณ” จ้อสื่อนอก ด้าน “วรงค์” โดนโห่ไล่

เมื่อเวลา 09.10 น. วันที่ 4 มีนาคม ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมทีมทนายความเดินทางมาที่ศาลฎีกาฯ เพื่อร่วมฟังการนัดสืบพยานฝ่ายโจทก์เป็นครั้งที่ 4 ในคดีโครงการรับจำนำข้าว กรณีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตในโครงการ โดยมีบรรดาแกนนำพรรคเพื่อไทย อดีต ส.ส. และแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) อาทิ นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกฯ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายวิชาญ มีนชัยนันท์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ อดีต ส.ส.กทม. เข้าให้กำลังใจ นอกจากนี้ยังมีกองบัญชาการตำรวจนครบาล 2 จำนวน 1 กองร้อย (บก.น.2) เฝ้าระวังความปลอดภัย

สำหรับบรรยากาศที่หน้าศาลฎีกาฯ เป็นไปอย่างคึกคัก มีมวลชนรอให้กำลังใจจำนวนมาก ทันทีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์มาถึงประชาชนต่างตะโกนโห่ร้องให้กำลังใจ “นายกฯ ยิ่งลักษณ์ สู้ๆ” พร้อมมอบดอกกุหลาบสีแดงให้

สำหรับพยานฝ่ายโจทก์ครั้งนี้ประกอบด้วย นายวิชา มหาคุณ อดีตคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์

โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ให้สัมภาษณ์ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มก่อนเข้าศาลถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ และ กปปส.จำนวน 2,400 ล้านบาท ฐานปฏิบัติหน้าที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐตาม พ.ร.บ.ความผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ 2539 ในการเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ 2557 ว่า ทราบรายละเอียดตามข่าว แต่ยังไม่ได้รับหนังสืออย่างเป็นทางการ ส่วนตัวก็รู้สึกแปลกใจและตั้งข้อสังเกต เพราะมีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งแล้วขณะนั้น และตนก็ทำตามกระบวนการกฎหมายทุกอย่าง ไม่ทราบว่า กกต.จะมาเรียกค่าเสียหายได้อย่างไร ส่วนแนวทางการต่อสู้ก็ต้องขอดูรายละเอียดก่อน

เมื่อถามว่าเมื่อมีพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งแล้ว อำนาจของการจัดการเลือกตั้งควรเป็นของ กกต.หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า โดยหลักแล้วต้องเป็นอย่างนั้น ส่วนจะฟ้อง กกต.กลับหรือไม่นั้น ตนขอดูรายละเอียดก่อน

น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวถึงกรณีที่นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และแกนนำพรรคเพื่อไทยถูกทหารเข้าควบคุมตัวที่บ้านพักเพื่อนำไปปรับทัศนคติ และจะทำอย่างให้เกิดความปรองดองระหว่างคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และผู้ที่ออกมาแสดงความเห็นว่า “ก็อยากให้ค่อยๆ พูด ค่อยๆ จา เพราะว่าจะได้เป็นไปในทางที่ราบรื่นมากกว่า”

เมื่อถามถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะไปพูดที่สถาบันนโยบายโลก นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 9 มีนาคมนี้ เกี่ยวกับเศรษฐกิจโลก น.ส.ยิ่งลักษณ์ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม พร้อมกับเดินเข้ารับดอกไม้จากมวลชนอีกรอบก่อนเข้าศาล

จากนั้น เวลา 09.33 น. นพ.วรงค์ พร้อมนายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ นายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายราเมศ รัตนะเชวง ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เดินมาหน้าทางเข้าศาล ก่อนโดนมวลชนของ น.ส.ยิ่งลักษณ์โห่ไล่ โดยไม่เกิดเหตุปะทะกันแต่อย่างใด

บทความก่อนหน้านี้โฆษก ตร. ยันคลิปบ่อน มีทั้งภาพเก่าและใหม่ เดินหน้าปราบ
บทความถัดไป‘ปู ไปรยา’ โดน ‘โน้ต’ ติงเหตุถ่ายหวิวเกิน ยันไม่ทิ้งงานเซ็กซี่เตรียมปล่อยอีก 3 เล่มติด