พริษฐ์ คาด กกต.เตรียมเป่าคดีฮั้ว สว. 31 ส.ค.นี้ – พร้อมเฉลยชื่อนายกท้องถิ่น จ.หนองคาย ร่วมขบวนการฮั้ว สว.เกี่ยวโยงพรรคภูมิใจไทย จี้ออกมาชี้แจง
เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ที่โรงแรมกรุงศรีริเวอร์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จัดกิจกรรม “เวทีผู้นำฝ่ายค้าน: แนวทางปฏิรูปสถาบันทางการเมืองภายใต้รัฐธรรมนูญ และกลไกตรวจสอบถ่วงดุล” นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคประชาชน กล่าวปิดเวทีว่า คาดว่า กกต.จะมีการลงมติในวันจันทร์ที่ 31 สิงหาคมนี้ ซึ่งฝ่ายค้านก็จะจัดกิจกรรมในวันที่ 29-30 สิงหาคม เพื่อเป็นการทิ้งทวน ก่อนที่ กกต.จะมีมติ ซึ่งคาดว่า กกต.อาจจะมีการเป่าคดี หลังปล่อยปละละเลยให้กระบวนการฮั้ว สว.เกิดขึ้นได้ ซึ่งการเปิดเวทีโครงการผู้นำฝ่ายค้านพบประชาชน ที่โรงแรมกรุงศรีริเวอร์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยาครั้งนี้ เพราะถูกระบุว่าถูกใช้เป็นศูนย์ทำโพยในการฮั้ว สว.จังหวัดนครพนม และสุโขทัย และ นายศุภชัย โพธิ์สุ อดีต สส.นครพนม พรรคภูมิใจไทย ก็ยังเป็นบุคคลที่ปรากฏในคลิปเสียง และมาปรากฏตัวที่โรงแรมกรุงศรีริเวอร์ ที่วันที่ดำเนินการฮั้ว สว.ด้วย รวมถึงยังมีโรงแรมในจังหวัดอื่นๆ เช่น โรงแรมอีกแห่งในจังหวัดอยุธยา ที่เป็นศูนย์รวมของผู้สมัคร สว.อำนาจเจริญ โรงแรมแห่งหนึ่งในรังสิต เป็นศูนย์รวมของผู้สมัคร สส.หนองคาย และโรงงานแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสาคร ที่เป็นศูนย์รวมผู้สมัคร สส.ลำพูน และเชียงใหม่ เป็นต้น
นอกจากนี้ นายพริษฐ์ ยังได้เปิดภาพของบุคคลที่ตนเคยเผยแพร่คลิปเสียงต่อไปนี้ว่า เป็น ว่าที่ร้อยตรีวิทยา คำพวง นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลโพนสา จังหวัดหนองคาย โดยได้นำคลิปในอดีตของว่าที่ร้อยตรีวิทยา มาเปรียบเทียบเสียงกับคลิปเสียงที่เคยเปิดเผยก่อนหน้า ซึ่งมีคำให้การของพยานในคดีฮั้ว สว.ที่ระบุว่า ว่าที่ร้อยตรีวิทยาได้เข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งในรังสิต ในการเตรียมการเลือก สว. รวมถึงยังมีการแอบอ้างเบื้องสูง และเมื่อไปตรวจสอบหลักฐานการจองโรงแรมดังกล่าว ก็ปรากฎชื่อว่าที่ “ร้อยตรีวิทยา” ทำการจอง และชำระเงิน โดยมีผู้เข้าพัก 12 คน และมี 8 รายชื่อ ที่เป็นผู้สมัคร สว. ดังนั้น ตนจึงขอตั้งคำถามว่า เสียงในคลิปดังกล่าวใช่ ว่าที่ร้อยตรีวิทยา และอยากให้ว่าที่ร้อยตรีวิทยา ได้ออกมาชี้แจงว่า ในวันดังกล่าวไปดำเนินการเรื่องใด และมีกระบวนการเชื่อมโยงพรรคภูมิใจไทยหรือไม่
นายพริษฐ์ กล่าวต่อว่า ส่วนว่าที่ร้อยตรีวิทยา เกี่ยวโยงกับพรรคการเมืองใดหรือไม่นั้น ตนยังไม่สามารถสรุปได้ แต่โลโก้ในการลงสมัครเลือกตั้ง ก็มีความคล้ายคลึงกับโลโก้ของพรรคภูมิใจไทยมาก รวมถึงยังมีสโลแกน พูดแล้วทำ เพื่อลูกหลานคนโพนสา และยังมีการโพสต์ในเฟสบุ๊กในการเลือกตั้งทั่วไป ให้สนับสนุนหมายเลข 37 รวมถึงยังมีการลงพื้นที่ร่วมกับ สส.หนองคาย เขตการเลือกตั้งที่ 3 พรรคภูมิใจไทย และยังไปร่วมกิจกรรมในพื้นที่ร่วมกับนายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาด้วย
นายพริษฐ์ กล่าวด้วยว่า แม้กระทั่งในการลงสมัครเลือกตั้งท้องถิ่นของว่าที่ร้อยตรีวิทยา ก็ยังมีการลงภาพร่วมกับนายทรงศักดิ์ ตนจึงขอตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดจึงจะต้องมีการขึ้นป้ายขอบคุณนายทรงศักดิ์ รวมถึงยังมีป้ายแสดงความยินดีกับนายทรงศักดิ์ ที่ได้ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมตรีด้วย
นายพริษฐ์ กล่าวอีกว่า ประชาชนกำลังติดตามมติ กกต.ว่าจะตัดสินใจกับคดีฮั้ว สว.อย่างไร ซึ่งกฎหมายกำหนดชัดเจนว่า หากมีหลักฐานอันควรเชื่อว่า จะเกิดการทุจริต กกต.ก็สามารถส่งสำนวนไปยังศาลฎีกาได้ ดังนั้น ตนและพรรคประชาชน ตั้งใจจะใช้กลไกสภา เพื่อผลักดันร่างกฎหมายทลายกำแพงฮั้วกันทั้งกระดาน ผ่านการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ตามการออกเสียงประชามติ ซึ่งพรรคประชาชนได้ยื่นต่อประธานรัฐสภาแล้ว รวมถึงจะแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา เพื่อเพิ่มกลไกให้ประชาชน สามารถถอดถอนนักการเมือง และกรรมการองค์กรอิสระได้ผ่านรัฐสภา
นายพริษฐ์ กล่าวต่อว่า ซึ่งพรรคประชาชนได้ยื่นเสนอต่อประธานรัฐสภาแล้วเช่นกัน และการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อตัดดุลยพินิจของประธานรัฐสภา ต่อการส่งเรื่องไปยังศาลฎีกา เพื่อตั้งกรรมการอิสระไต่สวนการทำหน้าที่ของ ป.ป.ช.ที่ปัจจุบัน ล่วงเลยมาถึง 2 เดือนแล้ว ที่ นายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานรัฐสภา ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะส่งเรื่องไปยังศาลฎีกาหรือไม่ และในการเปิดสมัยประชุมสภาฯ ช่วงปลายเดือนสิงหาคมนี้ จะมีการแก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว.ที่ให้ประชาชน สามารถยื่นร้องฟ้องร้องโดยตรงต่อศาลได้ โดยไม่ต้องผ่าน กกต.



