หน้าแรก การเมือง รบ.เผย แจ้งรั...

รบ.เผย แจ้งรัฐ บนแอพพ์ทางรัฐ แจ้งปัญหาออนไลน์จุดเดียว เชื่อมต่อหน่วยงานรับผิดชอบ

16.08.26 | 10:26 น.

รบ.เผย แจ้งรัฐ บนแอพพ์ทางรัฐ แจ้งปัญหาออนไลน์จุดเดียว เชื่อมต่อหน่วยงานรับผิดชอบ

เมื่อวันวันที่ 16 สิงหาคม น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้ความสำคัญกับการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยออนไลน์ที่กระทบประชาชน นอกจากการปราบปรามผู้กระทำผิดแล้ว รัฐบาลยังมุ่งทำให้ประชาชนสามารถป้องกันตนเอง และเมื่อเกิดปัญหาแล้วต้องเข้าถึงหน่วยงานภาครัฐได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น


น.ส.รัชดา กล่าวต่อว่า ปัจจุบันภัยและปัญหาบนโลกออนไลน์มีหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการถูกหลอกให้โอนเงิน ถูกหลอกลงทุน ข้อมูลส่วนบุคคลถูกขโมยหรือรั่วไหล พบเว็บไซต์ เพจ หรือบัญชีปลอม ตลอดจนปัญหาจากการซื้อขายและแพลตฟอร์มออนไลน์ ขณะที่ภาครัฐมีช่องทางรับแจ้งหลายระบบตามภารกิจของแต่ละหน่วยงาน ทำให้ประชาชนจำนวนหนึ่งเกิดคำถามว่า “เรื่องนี้ต้องแจ้งที่ไหน?” บางกรณีไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร หรือจำเป็นต้องส่งเรื่องไปหลายช่องทาง

โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า ล่าสุดสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล ได้พัฒนาบริการ “แจ้งรัฐ” บนแอพพลิเคชั่น “ทางรัฐ” ให้เป็นช่องทางกลางสำหรับประชาชนในการแจ้งปัญหา โดยไม่ต้องเสียเวลาค้นหาว่าเรื่องที่ตนประสบอยู่ในความรับผิดชอบของหน่วยงานใด ทั้งนี้ ปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดสะสมแอพพ์ทางรัฐ 49,545,109 คน ซึ่งในการแจ้ง เพียงเข้าไปทึ่ “แจ้งรัฐ” เลือกประเภทปัญหาและให้รายละเอียดว่าเกิดอะไรขึ้น ระบบจะเชื่อมต่อเรื่องไปยังช่องทางรับแจ้งของหน่วยงานที่รับผิดชอบ เพื่อเข้าสู่กระบวนการดำเนินการต่อไป

“ทั้งนี้ ‘แจ้งรัฐ’ ไม่ได้เป็นการนำระบบรับแจ้งของทุกหน่วยงานมารวมไว้เป็นระบบเดียว แต่เป็นการสร้าง ‘จุดเชื่อมต่อกลาง’ ให้ประชาชนเข้าถึงระบบของหน่วยงานต่างๆ ได้ง่ายขึ้น เปลี่ยนจากเดิมที่ประชาชนต้อง รู้ก่อนว่าจะไปแจ้งที่ไหน มาเป็น บอกปัญหากับรัฐ แล้วให้รัฐช่วยจัดการต่อ” น.ส.รัชดา กล่าว

Advertisement

น.ส.รัชดา กล่าวอีกว่า ปัจจุบันเริ่มเชื่อมโยงระบบรับแจ้งด้านภัยไซเบอร์และออนไลน์ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) สำหรับภัยคุกคามทางไซเบอร์ เช่น ไลน์ปลอม เว็บไซต์ปลอม การเลียนแบบหรือแอบอ้างบนโลกออนไลน์ และ Facebook ปลอม สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA) สำหรับปัญหาการซื้อขายออนไลน์ เว็บไซต์หรือเพจผิดกฎหมาย และปัญหาจากแพลตฟอร์มดิจิทัล ขณะที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) ปัจจุบันรองรับการติดตามเรื่องและแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับคดีที่ประชาชนได้แจ้งความออนไลน์ไว้แล้ว และในระยะต่อไปจะรองรับการรับแจ้งปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ด้วย

โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ “แจ้งรัฐ” ได้ขยายการเชื่อมโยงไปสู่ปัญหาด้านอื่น เช่น การร้องเรียนการให้บริการภาครัฐ การร้องทุกข์เกี่ยวกับความรุนแรงต่อเด็กและความรุนแรงในครอบครัว ปัญหาคนไร้ที่พึ่ง สาธารณภัยระดับ 3 ขึ้นไป คือภัยระดับชาติที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง และต้องระดมทรัพยากรจากหลายหน่วยงาน รวมถึงเรื่องรับแจ้งขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงช่องทางแก้ไขปัญหาของภาครัฐจากจุดเริ่มต้นเดียวได้มากขึ้น

“สิ่งที่นายกฯ ต้องการเห็นคือ ประชาชนสามารถขอความช่วยเหลือจากรัฐได้โดยที่ไม่ต้องคอยจำหมายเลขสายด่วน ส่วนหน้าที่ของรัฐคือทำให้เรื่องนั้นไปถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบให้ได้ง่ายและเร็วที่สุด ในระยะต่อไป จะพัฒนาระบบรับแจ้งของหน่วยงานต่างๆ ให้สามารถเชื่อมโยงได้ครอบคลุมมากขึ้น ซึ่งจะทำให้รัฐบาลเห็นภาพรวมของปัญหาที่ประชาชนกำลังเผชิญ ทั้งประเภทของปัญหา พื้นที่ที่เกิดเหตุ ความถี่ และแนวโน้มของปัญหาที่เพิ่มขึ้น เพื่อนำข้อมูลมาจัดลำดับความสำคัญ วางมาตรการแก้ไข ติดตามผล และตรวจจับปัญหาที่อาจขยายวงกว้างได้เร็วขึ้น” น.ส.รัชดากล่าว