เมินเสียงค้าน! ‘ประวิตร’ ย้ำ ต้องมี ส.ว.ลากตั้งช่วงเปลี่ยนผ่าน กั๊ก คสช.ร่วมด้วย

“ประวิตร” ย้ำ ต้องมี ส.ว.ลากตั้งช่วงเปลี่ยนผ่าน เหตุช่วยปฏิรูปประเทศ แทงกั๊ก คสช.ร่วมด้วย

เมื่อเวลา 12.00 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่ตึกสันติไมตรี ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ว่า เป็นการพูดคุยเรื่องส่วนตัว ไม่มีอะไร ส่วนข้อเสนอที่จะให้มี ส.ว.สรรหา ในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปีนั้น เรื่องนี้เป็นความคิดเห็นของตน ซึ่งข้อเสนอดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับการที่มีคนเสนอให้ ส.ว.มีอำนาจในการเลือกนายกรัฐมนตรีด้วย เพราะ ส.ว.ไม่สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีได้อยู่แล้ว แต่ข้อเสนอของตน คือ ต้องการให้ ส.ว.เข้าไปดูแลการทำงานในเรื่องยุทธศาสตร์ของประเทศ โดยเฉพาะการปฏิรูปเท่านั้น ซึ่งส.ว.จะไม่มีส่วนใดๆ เกี่ยวกับการเลือกนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ ข้อเสนอดังกล่าวไม่ใช่ความคิดของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) หรือส่วนใด

เมื่อถามต่อว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะสามารถเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของส.ว.สรรหาหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ก็แล้วแต่ ก็ต้องช่วยกันทำ ถ้าไม่เช่นนั้นจะมีการบอกว่าเสียของ ซึ่งคสช.จะเข้าไปเป็นส.ว.หรือไม่นั้น ผมยังไม่รู้ในรายละเอียด ส่วนกระบวนการสรรหาส.ว.นั้น ก็ต้องมีคณะกรรมการคัดสรร ซึ่งใครจะทำหน้าที่เป็นประธานก็ค่อยมาว่ากันอีกครั้ง เพราะจะต้องให้ครบในทุกสาขาอาชีพ ซึ่งเรื่องนี้ผมยังไม่ได้คุยกับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ. เพราะบอกแล้วว่าเป็นความคิดของผม แล้วจะไปคุยกับใคร”

เมื่อถามอีกว่า นายกฯเห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่รู้ว่าเรื่องนี้นายกฯเห็นด้วย เพราะเรื่องนี้นายกฯยังไม่ได้พูดคุยกับตน แต่สิ่งที่ตนเสนอ เพราะกลัวว่าทุกอย่างจะไม่เป็นไปตามยุทธศาสตร์ที่วางไว้ เช่น การปฏิรูปที่ต้องการให้เดินหน้าไปได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon