“อนุทิน” ถก Skyline-T&G Global ดึง 2 ยักษ์ใหญ่นิวซีแลนด์ ขยายลงทุนไทย เชื่อมเกษตร-ท่องเที่ยวสู่ตลาดโลก หลัง Skyline ปักหมุดสวนสนุกกรุงเทพฯ ดันตั้งศูนย์ R&D เครื่องเล่น
เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ที่ประเทศนิวซีแลนด์ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนนิวซีแลนด์อย่างเป็นทางการ ได้พบปะหารือกับผู้บริหารบริษัทชั้นนำของนิวซีแลนด์ ได้แก่ Skyline Enterprises ผู้ดำเนินธุรกิจด้านการท่องเที่ยวและแหล่งท่องเที่ยว และ T&G Global บริษัทเกษตรและผลไม้ระดับโลก เจ้าของแบรนด์ Envy™ โดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เป็นผู้จัดการหารือ เพื่อเชื่อมโยงโอกาสทางธุรกิจและผลักดันการลงทุนระหว่างสองประเทศให้เป็นรูปธรรม

น.ส.รัชดา กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้นำเสนอศักยภาพของประเทศไทยต่อภาคธุรกิจนิวซีแลนด์ โดยชี้ว่าไทยไม่เพียงเป็นตลาดขนาดใหญ่ แต่ยังสามารถเป็นฐานการลงทุน ฐานการผลิต และประตูเชื่อมโยงธุรกิจสู่ตลาดอาเซียนและภูมิภาคอื่นของโลก พร้อมผลักดันความสัมพันธ์ไทย-นิวซีแลนด์ให้เกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจแก่ประชาชนและภาคธุรกิจของทั้งสองประเทศ

สำหรับการหารือกับ Skyline Enterprises นายกรัฐมนตรีเชิญชวนบริษัทขยายการลงทุนในประเทศไทยเพิ่มเติม จากจุดแข็งด้านการท่องเที่ยว ทั้งความหลากหลายของแหล่งท่องเที่ยวและฐานนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยเฉพาะตลาดครอบครัว ซึ่งสอดคล้องกับความเชี่ยวชาญของบริษัท ขณะที่ผู้บริหาร Skyline แสดงความสนใจต่อศักยภาพของตลาดไทย นายกรัฐมนตรีจึงมอบหมายให้บีโอไอประสานงานอย่างใกล้ชิด เพื่อศึกษาความเป็นไปได้และต่อยอดสู่การลงทุน
ด้านนายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ เลขาธิการบีโอไอ เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีและคณะได้หารือกับ Mr. Geoff McDonald ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Skyline Enterprises ที่เมืองโอ๊คแลนด์ ถึงแผนลงทุนของบริษัทในประเทศไทย หลัง Skyline เพิ่งได้รับอนุมัติส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอในกิจการสวนสนุกที่กรุงเทพมหานคร โดยนายกรัฐมนตรีได้เชิญชวนให้พิจารณาขยายการลงทุนเพิ่มเติมในอนาคต

รัฐบาลยังพร้อมสนับสนุนให้ Skyline ศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนา (R&D) ในประเทศไทย เพื่อพัฒนาชิ้นส่วนใหม่สำหรับอุปกรณ์เครื่องเล่น ซึ่งต้องอาศัยความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมและมาตรฐานความปลอดภัยสูง

Skyline Enterprises เป็นบริษัทท่องเที่ยวชั้นนำของนิวซีแลนด์ ก่อตั้งเมื่อปี 2509 มีความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนา ออกแบบ และบริหารแหล่งท่องเที่ยวและเครื่องเล่น เป็นผู้พัฒนากระเช้าลอยฟ้า Gondola/SkyRide ที่เมืองควีนส์ทาวน์ และเป็นต้นกำเนิดเครื่องเล่น Luge ปัจจุบันดำเนินธุรกิจในนิวซีแลนด์ แคนาดา เกาหลีใต้ สิงคโปร์ และมาเลเซีย รวมถึงอยู่ระหว่างขยายธุรกิจในสหราชอาณาจักร

นายนฤตม์ กล่าวว่า การลงทุนของ Skyline จะช่วยเพิ่มกิจกรรมและประสบการณ์รูปแบบใหม่ให้กับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย และยังมีโอกาสต่อยอดไปสู่งานที่ใช้ความรู้และเทคโนโลยี โดยเฉพาะการวิจัยและพัฒนาเครื่องเล่นที่เหมาะกับสภาพพื้นที่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งหากเกิดขึ้นในไทย จะช่วยพัฒนาบุคลากรและองค์ความรู้ด้านวิศวกรรมควบคู่กับการยกระดับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว
ขณะที่การหารือกับ T&G Global บริษัทแสดงความสนใจหาฐานกระจายสินค้าเพื่อขยายตลาดสู่อาเซียนและอินเดีย นายกรัฐมนตรีจึงเสนอให้ใช้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางกระจายสินค้า จากความได้เปรียบด้านทำเล ระบบโลจิสติกส์ และเครือข่ายความตกลงการค้าเสรี (FTA)

นายกรัฐมนตรียังเชิญชวน T&G Global มองไทยในฐานะหุ้นส่วนด้านการเกษตร โดยนำจุดแข็งของไทยด้านการผลิตสินค้าเกษตรและอาหาร ผสานกับความเชี่ยวชาญของนิวซีแลนด์ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ การสร้างแบรนด์ และการทำตลาดระดับโลก พร้อมเสนอใช้ความแข็งแกร่งของแบรนด์ Envy และเครือข่ายของ T&G Global ช่วยเปิดตลาดผลไม้คุณภาพของไทย โดยเฉพาะตลาดยุโรป

น.ส.รัชดา กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้บีโอไอติดตามผลการหารือกับทั้งสองบริษัทอย่างต่อเนื่อง เพื่อเปลี่ยนความสนใจของภาคเอกชนไปสู่โครงการลงทุนและความร่วมมือที่เป็นรูปธรรม เพิ่มโอกาสให้ผู้ประกอบการไทย และเสริมบทบาทประเทศไทยในฐานะศูนย์กลางธุรกิจ การลงทุน และการเชื่อมโยงตลาดของภูมิภาค


