อ.มุนินทร์ ชื่นชม ‘เป๋า ไอลอว์’ ฉายแววนักนิติศาสตร์ตั้งแต่เรียน และยังยืนหยัดสู้ความไม่ถูกต้อง
เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม รศ.ดร.มุนินทร์ พงศาปาน อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า เรื่องประหลาดใจเกี่ยวกับเป๋า ยิ่งชีพ
เมื่อ 22 ปีก่อน สมัยที่ยังเป็นอาจารย์ติว ผมเคยจัดสอบปลายภาคจำลอง (mock exam) วิชานิติกรรมสัญญา ให้นักศึกษาปีหนึ่ง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับสอบปลายภาค มีนักศึกษาสมัครใจเข้าร่วมประมาณ 400 คน ทำข้อสอบอัตนัย 5 ข้อ ภายใน 3 ชั่วโมง
ผมต้องเร่งตรวจและให้ฟีดแบ็กกับนักศึกษาเพื่อให้นักศึกษามีเวลาพัฒนาตัวเองก่อนสอบปลายภาค ในบรรดาสมุดคำตอบที่ตรวจ ก็พบว่ามีอยู่ฉบับหนึ่งที่โดดเด่นอย่างมาก ไม่ใช่แค่ตอบถูกทั้งหมด แต่ยังให้เหตุผลทางกฎหมายและสำนวนการเขียนที่ดีเยี่ยม จนดูเหมือนจะเป็นงานเขียนของคนที่เรียนจบกฎหมายมาแล้วมากกว่าเป็นงานเขียนของนักศึกษาปีหนึ่ง
ประทับใจกับงานเขียนนี้มากจนต้องตามหาตัวว่าเป็นใคร และต้องประหลาดใจ เมื่อค้นพบว่าเป็น เป๋า ยิ่งชีพ ที่แทบจะไม่เคยปรากฏตัวอยู่ในห้องเรียน แต่จะพบเห็นเขาทำงานกิจกรรมนักศึกษาอย่างขะมักเขม้นอยู่ตามสถานที่ต่างๆ ของคณะและมหาวิทยาลัย
ด้วยผลงานเขียนของเป๋าที่เห็นประจักษ์ด้วยตัวเอง เคยนึกในใจในตอนนั้นว่า ถ้านักศึกษาคนนี้เลือกเดินบนเส้นทางกระแสหลักในสายวิชาชีพกฎหมายเหมือนคนอื่นๆ เขาจะต้องสอบได้เป็นผู้พิพากษาและอัยการคนแรกๆ ของรุ่นเป็นแน่
แต่ก็ต้องประหลาดใจอีกเมื่อทราบว่าหลังสำเร็จการศึกษา เขาไม่ได้เลือกเดินทางกระแสหลักเหมือนคนอื่น แต่เลือกที่จะทำงาน NGO เป็นปากเป็นเสียงให้กับกลุ่มคนที่กระบวนการยุติธรรมไทยทอดทิ้งและคนส่วนใหญ่ (ในเวลานั้น) ไม่อยากยุ่งด้วย
จากวันนั้นถึงวันนี้ เป๋าและเพื่อนๆ อีกหลายคนยังคงยืนหยัดต่อสู้เพื่อความถูกต้องอย่างกล้าหาญ และยังสร้างความประหลาดใจอย่างต่อเนื่อง
ที่รู้สึกประหลาดใจเพราะสิ่งที่เป๋าทำหลายๆ เรื่องเป็นเรื่องแปลกประหลาดในสังคมไทย แต่เป็นสิ่งปกติที่นิติศาสตร์คาดหวังจากนักกฎหมาย
หากจะมีความสำเร็จของวิชานิติศาสตร์ไทยในการสร้างความปกติในทางกฎหมายให้กับสังคม จะต้องมี เป๋า ยิ่งชีพ คนประหลาดในระบบกฎหมายที่ไม่ปกติ อยู่ในนั้นด้วยอย่างแน่นอน

ต่อมา นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้อำนวยการบริหารเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) เข้ามาแสดงความคิดเห็นในโพสต์ดังกล่าวระบุว่า
ขอบคุณครับอาจารย์ ผมไม่ค่อยเข้าเรียนจริงๆ ครับ 55555
พอดีปีหนึ่ง เรียนกับอาจารย์ คะแนนได้ 71 76 ไม่ได้เยอะเท่าไร เลยไม่ได้รู้สึกว่าอยู่ในกลุ่มคนเรียนเก่งครับ หนีมาทำกิจกรรมเนี่ยแหละครับ สนุกกว่าเรียนครับ 5555




