เรียงคนมาเป็นข่าว : ภาพข่าวสังคม : น.4 ประจำวันที่ 26 มิถุนายน

มอบเงินสมทบทุน - สุรพล พิทยาสกุล ผอ.ฝ่ายกิจกรรมพิเศษ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) มอบเงินรายได้จากกิจกรรม “ช้อนไข่ได้บุญ” ในงาน Healthcare 2017 ให้กับ ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดีฯ ณ สำนักงานคณบดี คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี เมื่อเร็วๆ นี้

⦁…ครบรอบ “85” ปีแล้ว การเปลี่ยนแปลง “24 มิถุนายน 2475” ที่ “คณะราษฎร” ที่มีทั้ง “พลเรือน-ทหาร” เสี่ยงข้อหากบฏออกมาก่อการ ต้องการให้เกิดระบอบที่อำนาจสูงสุดอยู่ที่ “ราษฎรทั้งหลาย” แต่ “เจตนารมณ์” ของ “คณะราษฎร” ล้มลุกคลุกคลานมาตลอด 85 ปี ด้วยการ “ปฏิวัติรัฐประหาร” เพราะเอาเข้าจริงๆ ชนชั้นนำ ได้แก่ ผู้มีอำนาจในระดับบน ได้แก่ ข้าราชการระดับสูง กลุ่มทุน และเครือข่าย ก็ไม่พร้อมที่จะให้ประชาชนเข้ามาเลือก “ตัวแทน” กำหนด “ผู้บริหารประเทศ”
⦁…2475 ไม่ใช่ “อุบัติเหตุ” ไม่ใช่การ “ชิงสุกก่อนห่าม” แต่มีปัจจัยของตัวเอง ก่อนหน้านั้น พ.ศ.2454 เกิดกบฏ ร.ศ.130 โดย “ทหารหนุ่ม” มาแล้ว โดนจับติดคุกกันระนาว ปัจจัยหนึ่งของความต้องการเปลี่ยนแปลง เกิดจากกระแส “ความรู้ใหม่ๆ” ที่ไหลบ่าเข้ามาพร้อมกับการปรับปรุงกองทัพ มี “ทหารหนุ่ม-ข้าราชการหนุ่ม”ไปเรียนต่างประเทศ รับเอาความคิดใหม่ๆ เกิดการเปรียบเทียบประเทศไทยขณะนั้น กับญี่ปุ่นและประเทศตะวันตกอื่นๆ
⦁…85 ปีผ่านไป การรัฐประหารที่เกิดขึ้นแต่ละครั้ง หลังจากกุมอำนาจ “ชั่วคราว” ทหารมัก “คืนอำนาจ” ให้เลือกตั้งกันใหม่ แต่ครั้งนี้ รัฐประหาร 2557 แตกต่างออกไป อย่างที่ “เสกสรรค์ ประเสริฐกุล” ชี้ไว้ว่า รัฐบาล คสช.ไม่ได้วางตัวเป็นรัฐบาลชั่วคราว เข้ามาแก้ปัญหาเฉพาะหน้าแล้วถอยออกไป แต่มีแนวคิดที่จะปรับโฉมประเทศตามแนวคิดของตนเอง โดยสร้าง “อำนาจนำใหม่” ผ่านนโยบายสำคัญต่างๆ และควบคุมการเมืองผ่านบทเฉพาะกาลรัฐธรรมนูญ 2560 และ “แผนยุทธศาสตร์ชาติ”
⦁…จึงเป็น “งานหนัก” ของรัฐบาล คสช. เพราะการพลิกโฉมประเทศ เป็น “ภารกิจใหญ่ยักษ์” ที่ต้องการ “ฐานสนับสนุน” จากหลายปัจจัย รวมถึง “การสนับสนุน” จากประชาชน ซึ่งจะเป็น “หลักประกัน” สำคัญ ในการ “ดีล” กับฝ่ายต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่ “รัฐบาล คสช.” มีความเชื่อมั่นว่า ด้วยอำนาจพิเศษที่มีอยู่ จะสามารถทะลุทะลวงปัญหาต่างๆ ไปได้
⦁…งานหนักของรัฐบาล ไม่ใช่แค่ “สภาพแวดล้อมภายนอก” เท่านั้น แต่ “ภายใน” เอง “ระบบราชการ” ที่สนับสนุนอยู่ ก็มีวัฒนธรรม วิธีคิดอีกแบบหนึ่ง และกำหนดตัวเองไว้สูงกว่า “ประชาชน” ทำให้ “สื่อสาร” กันอย่างค่อนข้างลำบาก ตัวอย่างที่เห็นกันหยกๆ อย่าง “รถไฟไฮสปีดไทย-จีน” ที่ใช้ ม.44 สั่ง “รฟท.” ว่าจ้าง
“รัฐวิสาหกิจจีน” ก็ยังหาคนออกมาอธิบายอย่างเป็นระบบให้จบข้อสงสัยได้ยาก
⦁…เดือดร้อน “นายกฯตู่” ต้องออกมาแถลงเอง 17 ข้อ ยืนยันว่าไทยไม่เสียเปรียบ ต่อรองจนลดราคาลงมาแล้ว ไม่มีการยกที่ดินให้จีนหาประโยชน์ ถ้ามีทุจริตจะเอาผิดทันที ฯลฯ เรื่องนี้ ถ้าหวังให้เกิดความเข้าใจที่มากขึ้น คงต้องพูดกัน “หลายครั้ง” และ “หลายครั้ง” ประชาชนอยากให้มีระบบการขนส่งที่ทันสมัย ราคาไม่แพง เป็นพื้นฐานอยู่แล้ว ปัญหาอยู่ที่ว่า จะให้ระบบนี้ “เกิดขึ้น” อย่างไร โดยประเทศได้ประโยชน์เต็มที่
⦁…ก็ต้องติดตามกันว่า “ข้อสังเกต” ของ “อ.เสกสรรค์” จะเป็นจริงหรือไม่ เพราะทิศทางของรัฐบาล คสช.จะทำให้ “นักการเมือง” จากระบบเลือกตั้ง มีบทบาทอำนาจน้อยลง เจอแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีล่ามเอาไว้คงไปไม่เป็น ขณะที่พรรคการเมือง นักการเมืองบ้านเรา ไม่มีประวัติแข็งขืนกับขั้วอำนาจ มีแต่คล้อยตาม รอเล่นบท “พระรอง-ตัวประกอบ” ฉะนั้นจะหวังให้ไปยื้อทั้งระบบคง “ยาก”

กาแฟป่า

 

จัดทำดอกไม้จันทน์ – พล.อ. วิชิต ยาทิพย์ พร้อมด้วยคณะภริยานายทหาร จปร.รุ่นที่ 20
ร่วมจัดทำดอกไม้จันทน์เพื่อใช้ในงานถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยได้รับการสนับสนุนผู้ฝึกสอนจากวรรณวิไล พรหมลักขโณ รองผู้ว่าฯกทม. ที่ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ รวม 10 วัน เมื่อเร็วๆ นี้
ลงนาม – ชัยยงค์ พัวพงศกร ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการบริการข้อมูลสารสนเทศภูมิศาสตร์กับมณฑล สุดประเสริฐ อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง เพื่อใช้สำหรับการบูรณาการข้อมูลเกี่ยวกับสารสนเทศภูมิศาสตร์ในพื้นที่การให้บริการของ กฟน.แก่กรมโยธาธิการและผังเมือง เพื่อใช้ในการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานของประเทศก้าวสู่ Smart Metro ตอบสนองต่อนโยบาย Thailand 4.0 ของรัฐบาล ณ ห้องเจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี อาคารสำนักงานใหญ่ การไฟฟ้านครหลวง
สสว.ร่วมงานอบรม – สาลินี วังตาล ผอ.สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) บรรยายพิเศษหัวข้อ สสว.กับสมาพันธ์ SME ไทยและการสร้างเครือข่าย” ในงานอบรมหลักสูตรผู้บริหารระดับสูงสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย โดยมีอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และคณะผู้บริหารสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย ร่วมงาน ณ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์
ร่วมมือทางธุรกิจ – นภดล ยกส้าน รอง ผจก.ทั่วไป โรงแรมใบหยกสกาย ตกลงทำสัญญาร่วมมือทางธุรกิจกับจิรภัทร วีรชยทองคำ รอง กก.ผจก.บมจ.แอสเซท ไบร์ท เพื่อเปิดให้บริการชำระเงินผ่านช่องทาง WeChat Pay แอพพลิเคชั่นยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีน เพื่อรองรับและอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการเป็นจำนวนมากและเพื่อขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น โดยหารือกันที่โรงแรมใบหยกสกาย เมื่อเร็วๆ นี้
เลี้ยงสังสรรค์ – ปราจิน เอี่ยมลำเนา ปธ.กก.บห./ปธ.จนท.บห.และคณะผู้บริหาร บมจ.กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล เป็นประธานจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ “ก้อ…แค่ คึกคัก แต่(ไม่)ครื้นเครง” จัดโดย บมจ.กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล มี ชาญชัย ตระการอุดมสุข ปธ.บห.บจก.มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย), ปนัดดา เจณณวาสิน กก.รอง ผจก.บจก.ตรีเพชรอีซูซุเซลส์, อรรณพ พรประภา ปธ.กก.บห.บจก.เอ.พี.ฮอนด้า, ธนิต รัตนถิรวรรณ บรรณาธิการบริหารหนังสือยวดยาน เข้าร่วมงาน ณ ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น
รับฟังการบรรยาย – วัส ติงสมิตร ปธ.กก.สิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ประกายรัตน์ ต้นธีรวงศ์ กสม.ในฐานะตัวแทน กสม.ประเทศไทย ชาติสมาชิกกลไกสิทธิมนุษยชนในอาเซียน (South-East Asia National Human Rights Institutions Forum : SEANF) เข้าร่วมรับฟังการบรรยายจาก Humbert de Biolley รองหัวหน้าสำนักงานสภาแห่งยุโรป พร้อมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่องระบบสิทธิมนุษยชนในยุโรป สภาแห่งยุโรป และความสัมพันธ์กับสหภาพยุโรป ที่ประเทศเบลเยี่ยม
เปิดหลักสูตร – The NEXT Institute by SIU ร่วมกับ บริษัท โฮมบายเออร์ไกด์ จำกัด เปิดหลักสูตร The NEXT Real 4 ผู้นำหลักสูตรสำหรับนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ตัวจริง โดยมีอนันต์ อัศวโภคิน ผู้ก่อตั้งหลักสูตร The NEXT Real รศ.ดร.บุญสม เลิศหิรัญวงศ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยชินวัตร บริสุทธิ์ กาสินพิลา กก.ผจก.บจก.โฮมบายเออร์ไกด์ และ ผอ.หลักสูตร The NEXT Real พร้อมทีมอาจารย์และศิษย์เก่า หลักสูตร The NEXT Real ร่วมแถลงข่าวเปิดตัวหลักสูตร The NEXT Real 4
เมื่อเร็วๆ นี้ ณ Grande Centre Point Hotel

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บทความ โผ‘เชลียร์’….ทำเจ็บ! โดย : ไพรัช วรปาณิ
บทความถัดไปบทความ แนวทางการประยุกต์ใช้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน โดย : กฤษณ์สัมพันธ์ เมนะสูต