The Hel(l)met show EP.84 : 366 ล้านบาท กระเช้า..ผู้พิชิต

เรามักได้ยินเหตุผลหลากหลายที่สนับสนุนให้มีการสร้างกระเช้าภูกระดึง ไม่ว่าจะเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับคนสูงอายุ ผู้พิการ หรือเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงภูกระดึงกับกลุ่มนักท่องเที่ยวใหม่ๆ เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการโดยรอบ แต่น้อยคนที่จะเคยตั้งคำถามว่าการก่อสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึงนั้นคุ้มค่าทางเศรษฐกิจจริงหรือไม่จะไปกระทบกับธรรมชาติและสัตว์ป่ามากน้อยเพียงใด

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า รัฐบาลจะเดินหน้าสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง ตามที่องค์การบริหารพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนเสนอ เพราะมีความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ สามารถสร้างรายได้และสร้างงานให้กับคนในพื้นที่ อีกทั้งยังสำรวจมาแล้วพบว่าประชาชนในจังหวัดเลย 99.99 % เห็นด้วย เนื่องจากเป็นการเพิ่มศักยภาพด้านการท่องเที่ยวและสร้างรายได้มหาศาล โดยเงินลงทุนในโครงการจะใช้ประมาณ 633 ล้านบาท แบ่งใช้งบประมาณออกเป็น 3 ปี ปีละ 200 ล้านบาท ส่วนผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและปัญหาที่ตามมานั้น มีการศึกษาเป็นอย่างดีแล้ว รอเพียงผลพิจารณาด้านสิ่งแวดล้อม หรือ อีไอเอ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน หากผ่านความเห็นชอบ คาดว่าจะใช้เวลา 2 – 3 ปี ก่อสร้างให้แล้วเสร็จ โดยการก่อสร้างกระเช้าจะใช้พื้นที่แต่ละจุดน้อย และจะไม่บดบังทัศนียภาพของภูกระดึง

ประเด็นการสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึงนี้มีหลายฝ่ายออกมาแสดงความคิดเห็น ทั้งจากกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยว่าหากมีการทำกระเช้าขึ้นภูกระดึงเกิดขึ้นจริง ก็อาจจะไปส่งผลกระทบกับป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์อยู่แล้วรวมถึงสัตว์ที่อาศัยอยู่บริเวณนั้น อยากให้ทุกอย่างเป็นไปแบบธรรมชาติ คนจะขึ้นภูกระดึงก็ต้องเดินขึ้นไปเอง หรือจะจ้างลูกหาบหรือคนแบกหามก็ได้ และอาจจะเกิดผลกระทบรองรับนักเที่ยวเกินจำนวนกว่าที่ต้องการอาจทำให้ความมีเสน่ห์ของภูกระดึงนั้นหายไป ส่วนกลุ่มที่เห็นด้วยกับการสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึงกลับมองว่าเป็นการเพิ่มโอกาศในการให้กับนักท่องเที่ยวและกระตุ้นการท่องเที่ยวอีกด้วย

อ.พิชญ์ มองว่าหากมีการสร้างกระเช้าขึ้น ก็จะเกิดการเสียดุลทางธรรมชาติ ส่วนที่เป็นเส้นทางการเดินสำรวจศึกษาธรรมชาติบริเวณนี้ก็จะหายไป เนื่องจากพื้นที่บริเวณดังกล่าวนั้นเป็นที่อยู่ของสัตว์ ซึ่งอาจจะเกิดผลกระทบ ดังนั้นจึงต้องมาดูว่าคุ้มทุนไหม ถ้าใช้ทุนเยอะ ก็ต้องปล่อยให้คนไปเที่ยวเยอะ

ด้านคุณสุรนันทน์ มองว่าถ้าพูดถึงความเท่าเทียมกันก็เห็นด้วยการสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึง เมื่อทำแล้วก็ควรที่กฏกติกาว่าปีหนึงภูกระดึงสามารถรับนักเที่ยวได้มากน้อยเพียงใด มีระบบการจัดการที่ดี ถ้าจะสร้างก็ต้องทำให้ดี และกลมกลืนกับธรรมชาติ

 

ติดตามรายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์”

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don’t be insane protect your brain !!!
รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon