กาง พ.ร.บ.จดแจ้งการพิมพ์ ไขข้อสงสัย ทำไม ‘ผบ.ตร.’ มีอำนาจสั่งแบนหนังสือ-ห้ามนำเข้า
สั่งแบนหนังสือ – จากกรณี เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ คำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ห้ามสั่งเข้าหรือนำเข้าสิ่งพิมพ์เพื่อเผยแพร่ในราชอาณาจักร ลงนามโดย พล.ต.อ.สำราญ นวลมา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่ง ณ วันที่ 30 ตุลาคม พ.ศ.2569 โดยระบุว่า สิ่งพิมพ์ต่างประเทศ “Routledge Handbook of Contemporary Thailand Second Edition” ซึ่งมี นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ เป็นบรรณาธิการ มีบทความที่มีเนื้อหากระทบต่อความมั่นคงและอาจก่อความเดือดร้อน หรือสร้างแรงจูงใจให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองได้ อันเป็นการขัดต่อความสงบเรียบร้อยโดยรวมของประเทศ หรือจะกระทบต่อความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรหรือความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชนได้นั้น
– ราชกิจจาฯ เผยแพร่คำสั่งห้ามนำเข้า หนังสือ ‘ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์’
– ผบ.ตร. เซ็นคำสั่ง ห้ามสั่งเข้า-นำเข้าหนังสือ ที่ ปวิน เป็นบรรณาธิการ ชี้เนื้อหากระทบมั่นคง ฝ่าฝืนมีโทษ
เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน เพจ PRT:คลังสารสนเทศรัฐสภา ได้เผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายไว้อย่างน่าสนใจ ต่อประเด็นที่ว่า “ตำรวจสั่งห้ามนำเข้าหนังสือได้หรือ?” ไว้ว่า
“หนังสือจากต่างประเทศ อยากนำเข้าไทยก็ต้องเช็กก่อน เพราะตำรวจมีอำนาจสั่ง ‘ห้ามนำเข้า’ หนังสือบางประเภทได้ แต่ไม่ใช่ว่าจะห้ามกันได้ตามใจ เพราะกฎหมายกำหนดเงื่อนไขไว้ชัดเจน โดยเฉพาะการนำเข้า เพื่อเผยแพร่ในประเทศไทย หากมีเนื้อหาเข้าลักษณะที่กฎหมายห้าม ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติก็สามารถออกคำสั่งห้ามได้ โดยต้องประกาศในราชกิจจานุเบกษา
และถ้าฝ่าฝืนคำสั่ง มีโทษสูงสุด จำคุก 3 ปี หรือปรับ 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แถมสิ่งพิมพ์ยังอาจถูกริบและทำลายได้ด้วย”
โดยกฎหมายว่าด้วย พระราชบัญญัติจดแจ้งการพิมพ์ พ.ศ. 2550 มาตรา 10 และมาตรา 27 ระบุเงื่อนไขที่เกี่ยวเนื่องไว้ดังนี้
1.ใครสั่งห้ามได้: ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สามารถออกคำสั่งห้าม สามารถออกคำสั่งห้ามและประกาศในราชกิจจานุเบกษา
2. หนังสือแบบไหนอาจถูกห้าม: มีเนื้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรือแสดงอาฆาตมากร้ายต่อพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ / กระทบต่อความมั่นคงของประเทศ / กระทบความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน
3.คำสั่งห้ามต้องมีอะไร: ต้องประกาศในราชกิจจายุเบกษา อาจกำหนดระยะเวลาห้ามได้ และห้ามนำข้อความต้องห้ามมาแสดงในประกาศ
4.กรณีฝ่าฝืน: ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีอำนาจริบและทำลายสิ่งพิมพ์ที่ฝ่าฝืนคำสั่ง มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิด 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ที่มา : คลังสารสนเทศรัฐสภา สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร




