หน้าแรก การเมือง เรียงคนมาเป็น...

เรียงคนมาเป็นข่าว / โดย กาแฟป่า

13.07.17 | 13:00 น.
ถวายพระพร - ปิยะ ปะตังทา ปธ.ศาลปกครองสูงสุด นำคณะตุลาการศาลปกครอง และผู้บริหารสำนักงานศาลปกครอง ร่วมบันทึกเทปโทรทัศน์ถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 65 พรรษา 28 กรกฎาคม 2560 ณ สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย NBTกรุงเทพมหานคร เมื่อเร็วๆ นี้

60 ปี – รศ.ศิริเดช สุชีวะ คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นประธานจัดงานวันคล้ายวันสถาปนาคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ครบรอบ 60 ปี โดยมีอดีตคณบดี รศ.ประสาร มาลากุล ณ อยุธยา, ศ.กิตติคุณ สมหวัง พิธิยานุวัฒน์, ศ.พฤทธิ์ ศิริบรรณพิทักษ์, ศ.ศิริชัย กาญจนวาสี และ รศ.บัญชา ชลาภิรมย์ ร่วมงาน ณ ห้องประชุมคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ เมื่อเร็วๆ นี้

ลงนาม – จิม เคนเนลลี่ กก.ผจก.และผู้บริหารฝ่ายการเงิน บจ.ไบเออร์ไทย ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกรรณิการ์ วงศ์ทองศิริ รอง ผอ.รักษาการแทน ผอ.องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ในโครงการ วิทย์ก้าวหน้า ชีวิตก้าวไกลŽ โดยมีวัตถุประสงค์ในการที่จะส่งเสริมการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ให้กับเด็กไทย โดยจัดทำสื่อการเรียนการสอนที่เน้นกิจกรรมการมีส่วนร่วมของนักเรียน ที่ห้องประชุม อพวช. เมื่อเร็วๆ นี้

ถนนสายวัฒนธรรม – กฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีส่งมอบโครงการถนนสายวัฒนธรรม จ.สุพรรณบุรี ถนนคนเดินประตูสารŽ โดยมีว่าที่ ร.ต.สุพีร์พัฒน์ จองพานิช ผู้ว่าฯสุพรรณบุรี, เอกพันธุ์ อินทร์ใจเอื้อ นายกเทศมนตรีเมืองสุพรรณบุรี, ประยุธ โอสธีรกุล วัฒนธรรม จ.สุพรรณบุรี หน.ส่วนราชการ ภาครัฐ เอกชน ผู้นำชุมชน และชาวสุพรรณบุรี เข้าร่วม ณ ถนนคนเดินประตูสาร จ.สุพรรณบุรี เมื่อเร็วๆ นี้
พัฒนาการเด็ก – งามสิริ อาศิรเลิศสิริ ผู้ก่อตั้งและนักจิตวิทยาพัฒนาการเด็ก สถาบันพัฒนาเด็กและครอบครัวซันชายน์ จัดกิจกรรม ดิ อาร์ต ออฟ เพลย์อิ้ง วิท เนเชอรัล เอเลเมนต์Ž เวิร์กช็อปศิลปะจากการย้อมกระดาษพับทำมือ เพื่อฝึกพัฒนาการด้านร่างกายและอารมณ์ โดยมี น.ต.นิธิ บุญยรัตกลิน, ปภาภรณ์ ไชยศร, อนันต์ อาศิรเลิศสิริ, ม.ร.ว.จันทรลัดดา ยุคล อุบลเดชประชารักษ์ และ ม.ล.รังษิธร ภาณุพันธุ์ ร่วมงาน ณ ร้านอาหาร เดอะ ฮับคาเฟ่ แอนด์ อิทเทอรี ย่านพระรามเก้า เมื่อเร็วๆ นี้
แสดงความยินดี – จิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผอ.สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) นำคณะผู้บริหารและพนักงานเข้าร่วมอบรมโครงการสัมมนา ทิศทางและเป้าหมายตามแผนยุทธศาสตร์ของ สสปน.Ž ในโอกาสนี้ อรรจน์ ยุวบูรณ์ รอง กก.ผจก.สามพราน ริเวอร์ไซด์ ได้ร่วมแสดงความยินดีกับ จิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ในโอกาสรับตำแหน่ง ผอ.สสปน.คนใหม่ ณ รร.สามพราน ริเวอร์ไซด์ จ.นครปฐม เมื่อเร็วๆ นี้
เปลี่ยนชีวิต – นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผอ.สถาบันมะเร็งแห่งชาติ นำผู้ป่วยมะเร็งและผู้ที่รักษาตัวจนหายขาด รวมถึงกลุ่มที่สุ่มเสี่ยง ฝึกว่ายน้ำอย่างหนักในโครงการ NCI Tri Team-We can fight cancer เปลี่ยน สู้ ฟัด เอาชนะมะเร็ง 3 เดือน… พลิกชีวิตŽ เพื่อเตรียมลงแข่งขันไตรกีฬาในเดือนกันยายนนี้

 

…คืบหน้าไปเรื่อยๆ ตามโรดแมปที่เริ่มพูดกันว่า เลือกตั้ง คงประมาณ 61 หรือ 62Ž กฎหมายลูกที่ส่อเค้าว่าจะสำเร็จลุล่วง 1 ฉบับ นั่นคือ ร่าง พ.ร.ป.คณะกรรมการการเลือกตั้งŽ ที่มีสาระสำคัญ เซตซีโร่Ž ยุบ กกต.Ž ทำเอาเกิดความปั่นป่วนมาพักใหญ่ สุดท้าย กรรมาธิการร่วมŽ มีความเห็น ไม่แก้ไข ส่งกลับ สนช.Ž ลงมติอีกครั้ง 13 ก.ค.นี้ ทาง สนช.เองก็บอกว่า ไม่มีเหตุผลจะโหวตคว่ำ แต่ถ้าไม่เป็นไปตามนี้ ก็จะ ยุ่งŽ เหมือนกัน

…ส่วน พ.ร.ป.พรรคการเมืองŽ ที่ สนช.Ž ยัดเอา ไพรมารีโหวตŽ ใส่เข้ามา ทำเอาร้อนระอุไปหมด เพราะไม่ใช่เรื่องจะทำกันในวันสองวัน เหมือน ไข่เจียวหมูสับŽ แต่ต้องปูพื้น หาสมาชิกรายจังหวัด ลงถึงเขตเลือกตั้ง พรรคใหญ่ยุ่งไปอย่างหนึ่ง พรรคขนาดเล็กขนาดกลาง ก็ยุ่งไปอีกแบบ สุดท้ายเลยแก้ไข เพิ่มบทเฉพาะกาล แนวโน้มน่าจะลด ความเข้มŽ ลงมาเป็น ไพรมารีŽ แบบครึ่งๆ กลางๆ ให้ลำบากกันหน่อยๆ สกัดกั้น กกต.Ž ออกจากกระบวนการ โดยถือเป็น เรื่องภายในŽ ของพรรคการเมือง กับอนุโลมให้พรรคเล็ก ส่งสมัครได้ทุกเขต แต่ต้องมีสมาชิกในจังหวัดนั้น

Advertisement

…นี่คือเรื่องของการยกร่างกฎหมายใน สถานการณ์พิเศษŽ ที่ คนยกร่างŽ เป็นพวกหนึ่ง คนใช้กฎหมายŽ เป็นอีกพวกหนึ่ง โดยไม่ได้คิดถึง ประชาชนŽ สักเท่าไหร่ ว่าจะได้สิทธิ-เสียสิทธิอย่างไร คำนึงถึง ธงŽ ทางการเมืองที่ต้องการ บั่นทอนŽ อีกขั้วมากกว่า พอทักท้วงเข้าก็ บอกว่า ประชาชนไม่รู้เรื่อง-ความรู้ไม่ถึงŽ เพราะไม่มี ปริญญา 3-4 ใบŽ เหมือนบรรดาผู้รักชาติทั้งหลาย ลงคะแนนเลือกตั้งก็ไม่ได้ ผู้แทนฯ คุณภาพŽ เหมือนในเขตเมืองใหญ่

…แว่วข่าวว่า มีการทำโพลภายใน ระบุว่า ถ้าเลือกตั้งในเร็ววัน 2 พรรคใหญ่ จะได้ ส.ส. 178 พรรคหนึ่ง อีกพรรคได้ 100 ทำเอาบรรดาแกนนำพรรคต่างๆ ได้ยินเข้าขำกลิ้งไปตามๆ กัน ประเมินกันวันนี้ ยิ่งลากยาว พรรคใหญ่ยิ่งยิ้ม แม้จะมีข้อจำกัดว่า ยิ่งได้ ส.ส.เขตมาก จะยิ่งได้ปาร์ตี้ลิสต์น้อยก็ตาม ก็เลยจะสังเกตเห็นว่า บรรดาพรรคต่างๆ อยู่ในอาการชิลๆ เลือกเมื่อไหร่ก็ได้

…ก็ต้องจับตากันต่อไปว่า กฎหมายลูกŽ ที่กำลังยกร่างกันอยู่ จะต้องรับบทหนัก มาทำหน้าที่ แก้โจทย์-สร้างบาลานซ์Ž เพื่อให้พรรคการเมืองโตกระจาย ไม่ไปกระจุกที่พรรคไหนให้เสียของ-รกหัวใจกันอีก ส่วน คสช.และรัฐบาลŽ ก็ต้องรักษาภาพ เพราะโพล-ผลสำรวจหลังๆ ทั้งสายเชลียร์และไม่เชลียร์ น่าหนักใจแทนอยู่เหมือนกัน อย่างง่ายๆ ข่าวคราวสะพัดรับวันประชุม ครม.ที่ผ่านมา มีรายการ ซื้อเครื่องบินเกาหลี 8,800 ล้านบาท เข้า ครม.แม้จะอนุมัติไว้ 2 ปีกว่าแล้ว แต่ในสถานการณ์บ้านเมืองฝืดๆ แบบนี้ รัฐต้องชิงอธิบายความจำเป็น จะได้ไม่ฝืนความรู้สึกชาวบ้าน ที่ยังเหน็ดเหนื่อยกับปัญหาปากท้อง และการทำมาหากินรายวัน !!

กาแฟป่า