หน้าแรก การเมือง รองนายกฯ เผย ...

รองนายกฯ เผย วัฒนธรรมไทยโดดเด่นเป็นลำดับ 7 ของโลกจาก 207 ประเทศ

16.07.17 | 22:53 น.

รองนายกรัฐมนตรี ชื่นชมรำ 4 เผ่าไท เผยวัฒนธรรมไทยโดดเด่นเป็นลำดับ 7 ของโลกจาก 207 ประเทศ

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 16 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณถนนคนเดินมารี-หนองแคน อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิด “งานมหกรรมวัฒนธรรมศรีสะเกษ สู่ประชาคมอาเซียน เพื่อส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2560 ซึ่งการจัดกิจกรรมครั้งนี้เป็นความร่วมมือระหว่างจังหวัดศรีสะเกษโดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับสภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อการส่งเสริมอัตลักษณ์ทางด้านศิลปวัฒนธรรม การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของจังหวัดศรีสะเกษ ตลอดจนการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประเทศไทย 4.0 โดยมี นายธวัช สุระบาล ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวต้อนรับนายวิทยา วิรารัตน์ ประธานสภาวัฒนธรรม จ.ศรีสะเกษ เป็นผู้กล่าวรายงาน และมีดร.ฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นางสุนันทา มิตรงาม ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม นางสุจิตรา จงชาณสิทโธ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและคณะ พร้อมด้วย ข้าราชการพ่อค้า ประชาชน ชาว จ.ศรีสะเกษ ร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดงานและให้การต้อนรับ

นายธวัช สุระบาล ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า จ.ศรีสะเกษ เป็นดินแดนมหัศจรรย์ เนื่องจากว่า มีชนพื้นเมืองถึง 4 เผ่า อีกทั้งดินของ จ.ศรีสะเกษเป็นดินที่เกิดจากภูเขาไฟระเบิดมานานหลายร้อยปีแล้ว ทำให้เป็นดินที่สามารถปลูกพืชผลทางการเกษตรได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเงาะ ทุเรียน หรือที่เราเรียกว่า ทุเรียนภูเขาไฟ เนื่องจากว่า ปลูกบนดินภูเขาไฟ ทำให้ทุเรียนมีรสชาติอร่อย เปลือกบาง กรอกนอกนุ่มใน กลิ่นไม่ฉุนเหมือนทุเรียนของจังหวัดอื่นๆ ซึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ ตนได้นำทุกส่วนราชการและประชาชนชาว จ.ศรีสะเกษ จัดงานเทศกาลเงาะทุเรียนและของดี ศรีสะเกษ ปรากฏว่า มีนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศและทั่วโลกพากันหลั่งไหลเข้ามาชิมผลไม้ทุเรียนภูเขาไฟ ส่งผลให้โรงแรมทุกแห่งของ จ.ศรีสะเกษ เต็มหมดทุกแห่งอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนเลย สร้างรายได้ด้านการค้าและการท่องเที่ยวให้กับ จ.ศรีสะเกษ เป็นอย่างดียิ่ง

นายวิทยา วิรารัตน์ ประธานสภาวัฒนธรรม จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า จ.ศรีสะเกษ เป็นจังหวัดที่มีภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่หลากหลายประกอบด้วย ลาว เขมร กูยและเยอ แต่ละชนเผ่ามีวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ซึ่งนับว่าเป็นทุนทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย สามารถสร้างคุณค่าทางสังคมและเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ โดยนำวิถีชีวิตศิลปวัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่นมาสร้างงานและบริการ ก่อให้เกิดคุณค่าทางสังคมและส่งเสริมสนับสนุนอนุรักษ์ มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของท้องถิ่นมิให้สูญหายไป กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การแสดงศิลปวัฒนธรรมของประเทศเพื่อนบ้าน การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นถิ่นศรีสะเกษ 4 เผ่าไท ศรีสะเกษ การจัดนิทรรศการและผลิตภัณฑ์ชุมชน กำหนดจัดงานขึ้นในระหว่างวันที่ 16 ก.ค.60 ไปจนถึง วันที่ 27 ส.ค.60 โดยจัดทุกวันอาทิตย์ของแต่ละสัปดาห์ รวมทั้งสิ้น 7 ครั้ง ที่บริเวณถนนคนเดินแห่งนี้

Advertisement

พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จ.ศรีสะเกษมีชนเผ่าพื้นเมืองถึง 4 เผ่า แต่ว่าการนำเอาวัฒนธรรมจาก 4 เผ่ามารำเพื่อต้อนรับตนและคณะเป็นหนึ่งเดียว เป็นสิ่งที่น่าชื่นชม ซึ่งเป็นสิ่งที่จะเชิดชูสิ่งต่าง ๆ ของวัฒนธรรมไทยในสายตาของชาวโลกได้ เพราะว่าไทยเรามีวัฒนธรรมที่ดีและมีศักยภาพสูง โดยประเทศไทยเรามีวัฒนธรรมที่โดดเด่นเป็นลำดับ 7 ของโลกจากทั้งสิ้น 207 ประเทศ การที่เราเป็นที่ 7 ของโลก ถือว่า ชาว จ.ศรีสะเกษเป็นส่วนสำคัญยิ่งอีกส่วนหนึ่งที่จะต้องช่วยกันรักษาไว้ ซึ่งศิลปวัฒนธรรมที่ดีงามของ จ.ศรีสะเกษ จะเป็นส่วนสำคัญในการส่งเสริมทางด้านการท่องเที่ยว และการค้า จะดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทางทั่วโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวในกลุ่มประเทศอาเซียนเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศของเรามากยิ่งขึ้นกว่าเดิม