กรธ.คงอำนาจองค์กรอิสระตามเดิม จ่อวางหลักเสนอชื่อ’นายกฯ’ต้องเป็นสมาชิกพรรค ยอมรับ ปชช.ไม่เข้าใจร่าง รธน. โหมแจงหลัง 29 มี.ค. เชื่อ สนช.ไม่ถามปฏิรูปก่อนเลือกตั้งแน่
เมื่อวันที่ 6 มีนาคม นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษก กรธ. กล่าวถึงความคืบหน้าการทำงานว่า คาดว่าอีก 2 วัน กรธ.จะสามารถทบทวนหมวดองค์กรอิสระได้เสร็จ แต่ไม่น่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงทั้งองค์ประกอบและอำนาจหน้าที่การตรวจสอบ เพราะข้อท้วงติงในส่วนนี้ มีเพียงข้อสงสัยเล็กน้อยเรื่องจำนวนกรรมการและวาระการดำรงตำแหน่งของแต่ละองค์กรว่าเหตุใดจึงไม่เท่ากัน จากนั้นจะไล่พิจารณาหมวดการปกครองส่วนท้องถิ่น การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ บทเฉพาะกาล แล้วค่อยกลับมาถกในประเด็นที่แขวนไว้ อาทิ ที่มาของ ส.ส. ประเด็นการเลือกตั้งบัตร 2 ใบ การแบ่งเขตเลือกตั้ง ตลอดจนข้อกำหนดเรื่องการเสนอ 3 รายชื่อนายกรัฐมนตรี ก่อนเลือกตั้งว่า อาจจะให้บุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมือง เพื่อปิดช่องการวิจารณ์เรื่องนายกฯคนนอก ส่วนที่มาของ ส.ว. ก็ยังคงยืนหลักการเดิม ขณะที่ข้อเสนอข้อ 16 ของคณะรัฐมนตรี (ครม.) เรื่องเปลี่ยนผ่าน 5 ปี โดยให้มี ส.ว.สรรหาทั้งหมดทำหน้าที่ ตามข้อเสนอของนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรี คงต้องไปคุยกันในบทเฉพาะกาล
ส่วนผลสำรวจความคิดเห็นของกรุงเทพโพล์ที่ระบุว่าประชาชนกว่าร้อยละ 88 ไม่เข้าใจเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ นายชาติชายกล่าวว่า “ใช่ ไม่รู้จะทำอย่างไร หลังจากวันที่ 29 มีนาคม ที่ร่างรัฐธรรมนูญสุดท้ายเสร็จสิ้น คงต้องชี้แจงกันจ้าละหวั่น ตนเข้าใจประชาชนว่าต้องทำมาหากิน คงไม่มีเวลามานั่งรับฟังข้อมูล เหมือนเมื่อก่อนที่ชาวนามีเยอะ ช่วงเย็นมีเวลาว่าง มานั่งฟังข้อมูลจับเข่าคุยกัน แต่ยุคสมัยนี้เวลาว่างของแต่ละคนไม่ตรงกัน” ส่วนการเปิดให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เสนอคำถามคู่กับการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญนั้น ตนเดา สนช.ไม่ออก แต่เชื่อว่าคงไม่ถามเรื่องการปฏิรูปก่อนเลือกตั้งแน่ เพราะตอนนี้คนอยากเลือกตั้งเต็มแก่

