บิ๊กเจี๊ยบ ชี้ สัญญาประชาคมไม่ใช่กม. แค่การโน้มน้าวจิตใจ ร่วมขับเคลื่อนประเทศ

“บิ๊กเจี๊ยบ” เชื่อปชช. รับร่างสัญญาประชาคม บอก ไม่ใช่กม. เป็นเพียงการโน้มน้าวจิตใจ เพื่อขับเคลื่อนประเทศ

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสารท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงการความพึงพอใจภายหลังจากมีการเปิดเวทีสาธารณะชี้แจงร่างสัญญาประชาคม ในพื้นที่4 กองทัพ ว่า การเปิดเวทีทั้งหมดได้รับการตอบรับในเกณฑ์ที่ดี แต่ยังมีข้อติติง การดำเนินการให้เป็นรูปธรรม โดยการรับฟังข้อมูลในช่วงที่ผ่านมาเรานำความต้องการของประชาชนมาเป็นตัวตั้ง จำนวน 278 ประเด็น ทั่วประเทศ และสังเคราะห์ให้เหลือ 10 ประเด็น เพื่อให้ตัวร่างสัญญาประชาคมสั้น กระชับ และเข้าใจง่าย เพราะตัวร่างดังกล่าวเรานำไปให้ประชาชนทั่วประเทศ ทั้งมีความรู้มาก และมีความรู้น้อยได้ศึกษา หากมีข้อมูลที่มากเกินไปเกรงว่าคนจะไม่อ่านจึงพยายามสังเคราะห์ให้สั้นและจำง่าย ขณะเดียวกันพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกฯยังได้เพิ่มเติม ในเรื่องของเจตนารมณ์ เพื่อให้เกิดความครบถ้วนอีก 15 ประเด็นอีกด้วย

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ส่วนที่มองกันว่าจะทำเป็นรูปธรรมได้หรือไม่นั้น ตนได้แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 1.ร่างสัญญาประชาคม ที่มาจากความคิดเห็นที่สร้างสรรค์จากประชาชน และนักการเมือง ซึ่งตนถือว่านี่เป็นรูปธรรม 2. ส่วนที่แยกออกเป็น 278 ประเด็น เราก็นำไปเกิดประโยชน์ในอนาคต หากสามารถดำเนินการได้ทั้งหมดก็จะสามารถสะท้อน มาสู่ความเป็นบ้านเมืองที่เดินหน้าด้วยความรักความสามัคคีปรองดอง สำหรับบทบาทของคณะกรรมการ เตรียมการเพื่อความสามัคคีปรองดองเป็นเพียงเรื่องหนึ่งเท่านั้น หากจะให้เกิดความสามัคคีปรองดองจริงๆยังมีอีกหลายเรื่องและต้องร่วมมือกัน เราต้องมีจิตสำนึกของ ทุกคน ที่จะต้องช่วยกันเพื่อลดความขัดแย้ง

“วันนี้ผมรู้สึกพอใจ ที่ประชาชน และนักการเมืองให้ความคิดเห็นมา ส่วนจะมีใครปฏิเสธผมยังไม่เห็น แต่จะรับได้มากหรือน้อยถือว่าเป็นมุมมองแต่ละคน แต่ภาพที่ผ่านมา 3-4 เดือนทุกอย่างเบาลงไปมาก แล้วคงมีกิจกรรมหลายอย่างที่ออกมาเพื่อส่งเสริมเรื่องเหล่านี้ ทุกสิ่งขึ้นอยู่กับประชาชนที่จะปฏิบัติตามร่างสัญญาประชาคม จะเป็นได้ว่าในเนื้อหาเราพยายามเขียนเพื่อสร้างจิตสำนึกของคนไทยทุกคน ที่ต้องพึ่งร่วมมือกัน สร้างบรรยากาศ ของความสามัคคีปรองดองเพื่อให้ประเทศไทยเป็นหนึ่งเดียว ภายใต้ระบบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ เป็นประมุข” ผบ.ทบ. กล่าว และว่า ตนย้ำว่าร่างสัญญาประชาคมไม่ใช้กฎหมาย ไม่มีผลบังคับ เป็นเพียงการโน้มน้าว จิตใจคนให้เห็นร่วมกัน นำพาประเทศเดินไปข้างหน้า ซึ่งหากทำเป็นกฎหมายแล้วบังคับเชื่อว่าคนไม่รับ หากทำเป็นกลางๆเป็นเรื่องดีทั้ง 10 ประเด็น เชื่อว่าคนจะรับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon