“วิษณุ” แจง หลักเลือกไขว้ ส.ว.ไม่ใช่เรื่องใหม่ มีระบุอยู่ใน รธน.

(แฟ้มภาพ)

เมื่อเวลา 09.25 น.วันที่ 7 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เห็นชอบหลักการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ให้เลือกตั้งทางอ้อมจาก 20 กลุ่มสาขา เลือกไขว้กันเองข้ามกลุ่ม ว่า ยังเร็วเกินไปที่จะพูด เพราะยังไม่เห็นข้อความ ส่วนการเลือกไขว้ของ ส.ว.นั้น หลักเกณฑ์มีระบุอยู่แล้วในรัฐธรรมนูญ ซึ่งได้พูดกันมาตั้งแต่สมัยยกร่างรัฐธรรมนูญ 2560 ก่อนที่จะร่างและนำไปสู่การทำประชามติ ไม่ใช่สิ่งใหม่ที่เพิ่งจะมาคิดในตอนนี้

“โดยรัฐธรรมนูญระบุว่า ส.ว. 250 คน ให้มาจากการเลือกในลักษณะเป็นกลุ่ม พูดมา 6 เดือนที่แล้วว่าควรจะเลือกไขว้กันเพื่อไม่ให้มีการขาดกันหรือผลัดกันเกาหลัง คือคุณเลือกผม ผมเลือกคุณในกลุ่มเดียวกัน แต่ในบทเฉพาะกาล ไม่ได้กำหนดว่าให้เลือกทันทีทั้ง 250 คน แต่ให้แบ่งเป็นสองประเภทสำหรับ 5 ปีแรก คือ ให้กรรมการ 9 คน ไปสรรหาและคัดเลือกมาจำนวนหนึ่งเพื่อเสนอให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และ คสช.คัดเลือกมาอีก 200 คน โดยไม่นับรวมผู้บัญชาการเหล่าทัพที่มาโดยตำแหน่ง 6 คน เหลือจำนวน 194 คน ส่วนอีก 50 คน ปล่อยให้เลือกเป็นกลุ่ม กรธ.จึงตัดสินใจว่าจะให้เลือกไขว้กลุ่มหนึ่ง ส่วนรายละเอียด กรธ.เขาไปตกลงกันเอง จะเลือกไขว้กันอย่างไร ซึ่งผมไม่ทราบ แต่เมื่อได้บุคคลมาจำนวนหนึ่งจึงให้เสนอ คสช.เลือกอีก 50 คน ดังนั้นยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่พูดกันมาก่อนทำประชามติรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน” นายวิษณุกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามกรณีแนวคิดของ กรธ.ให้ใช้เบอร์ผู้สมัครเขตและบัญชีรายชื่อคนละเบอร์กัน นายวิษณุกล่าวปฏิเสธว่า ยังไม่มีความเห็น ยังไม่เห็นรายละเอียด เพราะยังไม่ได้ดู เพิ่งทราบจากหนังสือพิมพ์เท่านั้น

บทความก่อนหน้านี้แจง’คูปองครู’กมธ.ศึกษาฯสนช. ยันไม่เอื้อเอกชน-ส.คุรุพัฒนาต้องรับรอง ชี้’ตวง’ไม่ติดใจ’เงินทอน-ระบบจัดสรรงบ’
บทความถัดไปเลือกทรงผม ให้เหมาะกับราศี เผื่อจะเจอ ทรงผมแจ้งเกิด