ทบ.สั่งขัง15 วัน! ทหารไม้ฟาด-ทืบ ผู้ต้องหา กำชับกำลังพล ให้คำนึงมนุษยธรรม

ทบ. สั่งจำขัง ทหาร เหตุ ซ้อม ผู้ต้องหาคดียาเสพติดที่เกาะล้าน 15 วัน ย้ำใช้นโยบายตามหลักกฎหมายและมนุษยธรรม

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีในโชเชียลมิเดียเผยแพร่คลิปทหารแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมในระหว่างการควบคุมตัวผู้ต้องหาคดียาเสพติดในพื้นที่เกาะล้าน จังหวัดชลบุรี เมื่อ 15 สิงหาคม (คลิกอ่านข่าวที่นี่) ว่า กองทัพบกได้ตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น จึงขอเรียนว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในระหว่างการควบคุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด โดยเป็นการปฏิบัติภารกิจร่วมกันของทหารชุดรักษาความสงบเรียบร้อยประจำพื้นที่เกาะล้าน ,สถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยา และฝ่ายปกครองในพื้นที่ ในการเข้าตรวจค้นยาเสพติดในชุมชนบนเกาะล้าน จากการตรวจค้นดังกล่าวสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คน ขณะนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินคดีตามกฎหมาย

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวต่อว่า ในระหว่างที่ควบคุมตัวผู้ต้องหาได้เกิดเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ทหารแสดงพฤติกรรมส่วนบุคคลที่ไม่เหมาะสมตามที่ปรากฏในคลิป หน่วยต้นสังกัดจึงได้ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยในขั้นต้นได้สั่งให้ชุดรักษาความสงบเรียบร้อยประจำพื้นที่เกาะล้านพ้นจากการปฏิบัติงานในพื้นที่ทันที และสั่งจำขังกำลังพลที่ปรากฏในคลิปเป็นเวลา 15 วัน พร้อมกันนี้หน่วยได้มีการประสานกับทางญาติของผู้ต้องหา เพื่อขอโทษในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเรียบร้อยแล้ว รวมทั้งหน่วยต้นสังกัดได้เรียกกำลังพลทุกส่วนที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ดังกล่าว มาดำเนินการปรับปรุงวินัย และย้ำให้ปฏิบัติหน้าที่ตามนโยบายของกองทัพบกบนพื้นฐานของหลักกฎหมายและมนุษยธรรมโดยเคร่งครัด

“กองทัพบกขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แม้จะเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมของกำลังพลเพียงคนเดียวก็ตาม และขอย้ำว่ากองทัพบกไม่มีนโยบายให้กำลังพลใช้อำนาจหน้าที่เกินขอบเขตกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการปฏิบัติงานในภารกิจใดๆ ก็ตาม ” รองโฆษกกองทัพบก กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon