‘วิรัตน์’ แนะ ‘ปู’ เชื่อพี่เขย ขบวนการยุติธรรม พึ่งได้ อย่าขนมวลชน กดดันศาล

19.08.17 | 18:19 น.
แฟ้มภาพ

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงสถานการณ์ ก่อนศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อ่านคำพิพากษาคดีรับจำนำข้าว ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 25 สิงหาคม ว่า รัฐบาลต้องนำคำพูดของนายสมชาย วงสวัสดิ์ อดีตนายกฯ ที่พูดหลังศาลมีคำพิพากษาคดีสลายชุมนุมกลุ่มพันธมิตร ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ว่า กระบวนการยุติธรรม เชื่อได้ พึ่งได้ มาชี้แจงและฉายซ้ำ เพื่อให้เห็นว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่มีอำนาจแทรกแซงคดีศาลเปิดโอกาสทั้งสองฝ่าย สืบพยานครบถ้วน แต่ละนัดไต่สวนเปิดเผย ไม่ปิดบังซ่อนเร้น แต่การที่พรรคเพื่อไทยพยายามแสดงบทบาท ถือว่ากดดันกระบวนการยุติธรรม เอาเสียงข้างมากไปข่มขู่ การเตรียมการใดๆของพรรคเพื่อไทย ก็ขอให้เลิกเสีย

“เมื่อพี่เขย บอกว่ากระบวนการยุติธรรมเชื่อถือได้ น้องภรรยา ก็ควรจะยอมรับ ถ้ามั่นใจว่าตัวเองไม่ได้กระทำผิด จะไปกลัวทำไม จะไปเอามวลชนมากดดันศาลเพื่อประโยชน์อะไร การที่ระดมให้กำลังใจ แจกดอกไม้ให้ดอกกุหลาบสีทั้งหลาย อ้างว่าให้กำลังใจ แต่เนื้อแท้คือการกดดัน ผมเชื่อว่า อรหันต์ตุลาการทั้ง 9 คน ไม่ได้หวั่นไหวตาม” นายวิรัตน์ กล่าว

นายวิรัตน์ กล่าวต่อว่า ประเทศไทยเดินหน้าไม่ได้ เพราะเราใช่เสียงข้างมากมากดดันกระบวนการยุติธรรม ทำผิด ให้เป็นถูก แก้กฎหมายเพื่อตน ออกนโยบายเอื้อพรรคพวก หากให้ประเทศไทยเดินหน้า สิ่งที่เลวร้ายเหล่านี้ จะต้องหมดไปจากแผ่นดิน การที่พรรคเพื่อไทยบอกว่า อาการผู้มีอำนาจตื่นเต้นกับการสกัดมวลชนทั่วประเทศ จึงน่าสงสัยว่ารู้ผลคำพิพากษาล่วงหน้านั้น ตนคิดว่า ไม่น่าใช่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ไม่ได้เป็นหนึ่งใน 9 ตุลาการ ที่จะรู้ผลล่วงหน้าได้ และวันนี้ก็ไม่ใช่วันที่ 25 สิงหาคม ที่รู้คำพิพากษาแล้ว จะเป็นเพราะพรรคเพื่อไทย ร้อนรน รู้ว่าทำผิดอยู่แล้ว เลยกังวลออกมาพูด หรือไม่