หน้าแรก การเมือง ผลโพล ปชช.พอใ...

ผลโพล ปชช.พอใจ’บิ๊กตู่’ครม.สัญจรโคราช อยากให้ไป ปัตตานี-ยะลา-เชียงใหม่

27.08.17 | 22:39 น.

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,101 คน ระหว่างวันที่ 22-25 ส.ค.ที่ผ่านมา ในประเด็นที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัว หน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำคณะลงพื้นที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจรที่ จ.นครราชสีมา

พบว่า ประชาชนร้อยละ 61.58 ค่อน ข้างพอใจกับการลงพื้นที่ ขณะที่ร้อยละ 15.17 พอใจมาก เพราะทำให้จังหวัดได้รับงบประมาณสนับสนุน และกระตุ้นให้ทุกฝ่ายเร่งทำงานเพื่อประชาชนได้ประโยชน์ ส่วนประชาชนคิดอย่างไรกับการลงพื้นที่ประชุมครม.สัญจรครั้งนี้ พบว่าประชาชนร้อยละ 69.75 มองว่า เป็นการลงพื้นที่เพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินโครงการต่าง ๆ ขณะที่ร้อยละ 63.49 มองว่า เปิดโอกาสให้ประชาชนได้ใกล้ชิด ได้พบปะ พูดคุย และร้อยละ 53.86 มองว่าเป็นการลงพื้นที่หาเสียง หยั่งเสียงประชาชน

เมื่อถามว่าผลดีที่ได้จากการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร พบว่าประชาชนร้อยละ 68.03 ระบุว่า ได้ใกล้ชิด ซักถาม ร้องเรียน ร้องทุกข์ ขณะที่ร้อยละ 67.76 ระบุว่านายกฯ ได้ชี้แจง ทำความเข้าใจ รับรู้ปัญหาจากคนในพื้นที่โดยตรง และร้อยละ 62.03 ระบุว่า บรรยากาศในจังหวัดคึกคักกระตุ้นเศรษฐกิจในจังหวัด นอกจากนี้ ประชาชนร้อยละ 76.02 หวังว่า รัฐจะนำข้อมูลที่ได้ไปปรับปรุงการทำงาน แก้ปัญหาได้ตรงจุด ขณะที่ร้อยละ 62.14 ระบุว่าอนุมัติโครงการนำงบประมาณมาสนับสนุนในพื้นที่

ส่วนจังหวัดที่ประชาชนอยากให้ไปประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรครั้งต่อไปมากที่สุด คือ ปัตตานี ร้อยละ 33.79 รองลงมา ยะลา ร้อยละ 33.07 และเชียงใหม่ ร้อยละ 22.11.