หน้า4เรียงคนมาเป็นข่าว-29ส.ค.60

 

แถลงข่าวคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานมูลนิธิไทยพึ่งไทย ร่วมแถลงข่าวโครงการ “ดอกดาวเรืองแทนดวงใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร” โดยมี อนุสรณ์ ปั้นทอง, ปัญญา จันทร์เหมือนเผือก, สุพจน์ วรรณา, สมบูรณ์ หอมนาน, สายัณต์-สุริยา จันทร์เหมือนเผือก ร่วมงาน ณ ห้องประชุม เดอะแจส รามอินทรา

มอบเงินออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รับมอบเงินจำนวน 1 ล้านบาท จาก บจก.สิงคโปร์ เทเลคอมมูนิเคชันส์ หรือสิงค์เทล โดย ฮุย เวง ชอง เพื่อสมทบ “กองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี” นำไปเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วมในเขตพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ณ ศูนย์รับบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย สำนักนายกรัฐมนตรี

ผ้าขาวม้าท้องถิ่นอภิชาติ โตดิลกเวชช์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ในฐานะเลขานุการร่วมภาครัฐ คณะทำงานการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและประชารัฐ และฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) เป็นประธานร่วมในงานครบรอบ 1 ปี โครงการผ้าขาวม้าท้องถิ่น หัตถศิลป์ไทย โดยมี ต้องใจ ธนะชานันท์ ร่วมพิธี ณ อิมแพคอารีน่า
เมืองทองธานี เมื่อวันก่อน

อาษาประชารัฐสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ASA) โดยวีระพันธ์ ชินวัตร, ผศ.สุพิชชา โตชิชญ์ ลงนามความร่วมมือกับ บจ.ประชารัฐรักสามัคคี (วิสาหกิจเพื่อสังคม) และกลุ่มจังหวัดเพชรสมุทรคีรีใน “โครงการ ASA CAN Co-Create : สถาปนิกอาษา-ประชารัฐ”ณ รร.รอยัล ไดมอน จ.เพชรบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

ขนมไหว้พระจันทร์ดีทเตอร์ รุคเคนเบาเออร์ ผอ.ฝ่ายอาหารและเครื่องดื่ม เปิดเทศกาลขนมไหว้พระจันทร์ที่เป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียว ซึ่งรังสรรค์ขนมไหว้พระจันทร์ชุดพิเศษให้แขกผู้มาเยือนได้เพลิดเพลินกับขนมไหว้พระจันทร์ที่ถูกคัดสรรมาอย่างดี ณ ห้องอาหาร พาโกด้า ไชนีส เรสเตอรองท์ รร.แบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค

เปิดงานสุจิ คอประเสริฐศักดิ์ นายกสมาคมช่างเหมาไฟฟ้าและเครื่องกลไทย พร้อมด้วย สุรศักดิ์ ไตรทาน รองผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และศักดิ์ณรงค์ เดชระพีพงษ์ ปธ.การจัดงาน ร่วมเปิดงานสัมมนาและแสดงสินค้าแห่งปี 2560 “TEMCA FORUM & EXHIBITION 2017 PATTAYA” ครั้งที่ 33 ณ ศูนย์ประชุมพีช รร.รอยัลคลิฟ โฮเต็ล กรุ๊ป พัทยา เมื่อเร็วๆ นี้

ขับปลอดภัยบจ.ท่อส่งปิโตรเลียมไทย (แทปไลน์) จัดกิจกรรม “ขับปลอดภัย…แทปไลน์ห่วงใยคุณ ปีที่ 8” โดยมี จำเริญ พัฒนะจิตพิทักษ์ ผจก.ฝ่ายซ่อมบำรุง และปริญญ์ โชติยานันทวงศ์ ผจก.คลังน้ำมันสระบุรี เป็น ปธ.พิธี พร้อมคณะผู้บริหารและพนักงานเข้าร่วมกิจกรรม ณ คลังน้ำมันลำลูกกาและคลังน้ำมันสระบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

อนุรักษ์พลังงาน – ฮาราลด์ ลิงค์ ประธานคณะกรรมการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม หอการค้าไทย จัดให้มีการประชุมครั้งที่ 2 ซึ่งมีการบรรยายในหัวข้อ “Climate change และข้อผูกพันในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก” โดย ประเสริฐสุข จามรมาน ผู้อำนวยการองค์การจัดการก๊าซเรือนกระจก (อบก.) ที่อาคารจุรินทร์ ล่ำซำ หอการค้าไทย

ฟุตบอลเยาวชนทีมบอยท่าพระจันทร์ เอฟซี รับถ้วยรางวัลชนะเลิศการแข่งขันฟุตบอลเยาวชน อบจ.ชลบุรี คัพ 2017 รอบชิงชนะเลิศแชมป์ชนแชมป์ รุ่น 9 ปี เมื่อเร็วๆ นี้

⦁…ในวันที่ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ไปแล้ว จาก “ความเป็นทุกตัวแปรทางการเมือง” ทว่าระลอกคลื่นที่เกิดขึ้นดูจะไม่จบง่ายๆ จะเกิดอย่างไร ดูจะไม่ใช่เรื่องของ “อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศ” ผู้นี้อีกต่อไป แต่กลายเป็น “ความรู้สึกในใจ” ของคนที่ยังอยู่ในความเป็น “การเมืองแบบไทยๆ” แต่ละกลุ่ม ซึ่งต่างกันใน “มุมทรรศนะ” และคนละระดับกันใน “ผลต่ออารมณ์”ทว่าทั้งหมดทั้งสิ้น หากวางใจไว้ในฐานะ “ผู้ติดตาม-ผู้สังเกตการณ์” ย่อมพบว่าเป็นช่วงเวลาที่ “หลากหลายสีสัน” ยิ่ง
⦁…อารมณ์ของคนใน “พรรคเพื่อไทย” เป็นธรรมดาที่สีสันจะออกมาในทาง “หม่นเศร้า” ดั่งสูญเสีย “เสาหลัก” ให้ยึดประคองความรู้สึก แต่แม้จะมีบ้างที่ “น้อยอกน้อยใจ” ทำนอง “ถูกทอดทิ้ง” ทว่าในภาพรวมยังเป็นอารมณ์ของความเห็นอกเห็นใจ “รู้สึกร่วมกับชะตากรรมของผู้นำพรรค” มีการประเมินกันว่า “เกมการเมืองจะเปลี่ยนไป” ความเปลี่ยนแปลงของ “เพื่อไทย” จำเป็นจะต้องค่อยๆ หยุดจาก “ชินวัตร” ซึ่งคงต้องละเอียดทุกฝีก้าวว่าจะ “ประคองศรัทธาประชาชนไว้ได้อย่างไร” โดยสามารถยืนอยู่ได้ในเวที “การเมืองแบบไทยๆ”
⦁…สำหรับ “มวลชนเสื้อแดง” ที่ส่วนหนึ่งอาจจะยังติดอยู่ใน “ศรัทธาต่อชินวัตร” ด้วยเหตุผลของ “โอกาสในชีวิตที่เปลี่ยนไปเพราะผลงานรัฐบาลในอดีต” แต่ส่วนใหญ่ดูทำใจยอมรับความเป็นจริงว่า “สิทธิเสรีภาพ” และ “โอกาสแห่งความเท่าเทียม” ไม่ใช่เรื่องที่จะรอให้ใคร “หยิบยื่น” ให้ ที่สุดแล้วเป็นเรื่องที่ทุกคนจะต้อง “แสวงหา” และ “รักษาไว้” กันเอาเอง และที่จะต้องเติมลงไปคือ “ความมุ่งมั่น”
⦁…ที่ส่งผลสะเทือนสุดน่าจะเป็น “วิญญาณเพื่อน” ของ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ที่มีต่อชะตากรรม “คุก 42 ปี” ของ บุญทรง เตริยาภิรมย์ จากการฟื้นความทรงจำไปถึงคำว่า “กูบอกไม่ได้” ที่ “อดีตรัฐมนตรี” ที่ถือเป็นคนในบ้านของ “คนหนึ่งในตระกูลชินวัตร” จนกลายมาเป็นประเด็นตอกย้ำความเชื่อให้หนักแน่นขึ้น เพราะเป็นเรื่อง “คนวงใน” เอามาขยายเอง และด้วยท่าทีที่คลุมเครือว่า “กูพูดไม่ได้” นั้นคือ “เรื่องอะไร” ยิ่งก่อให้เกิดการคาดเดากันไปไม่รู้สิ้นสุด คำว่า “กูพูดไม่ได้” จากปาก “สุรนันทน์” แปรเป็น “คำพิพากษา” ที่มีน้ำหนักความน่าเชื่อถือสูงยิ่ง
⦁…สำหรับ “ประชาธิปัตย์” ผลจากการ “ไม่อยู่แล้ว” ของ “ยิ่งลักษณ์” สะท้อนให้เห็นไม่น้อยจากการแสดงออกของ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ในเวทีสัมมนาเทศบาลที่นครศรีธรรมราช แม้จะเป็นแค่การข่าว แต่ “น้ำเสียง ถ้อยคำ” ของ “หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์” ที่ทำให้วงสนทนา “ปรบมือเกรียวกราว หัวเราะชอบใจกันยกใหญ่” ย่อมบอกถึง “อารมณ์” ว่า “เปี่ยมสุข” กับ “ชะตากรรมของผู้นำหญิงของพรรคคู่แข่งอย่างไร” ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดปกติอย่างไร “นักการเมือง” ย่อมยินดีต่อ “ความโชคร้ายของคู่แข่งคนสำคัญเสมอ” ไม่ว่าจะเป็นใคร เพียงแต่ใครเก็บอาการได้ดีกว่าจะถูกมองว่า มี “วุฒิภาวะ” มากกว่า ก็แค่นั้น
⦁…แน่นอน “กปปส.” แม้หงุดหงิดบ้างที่ “ยิ่งลักษณ์” ยังมี “อิสรภาพ” ไม่ถูกจองจำ แต่อารมณ์โดยรวมน่าจะสะท้อนถึง “ความยินดีปรีดา” ในระดับ “กวี” ทั้งหลาย ร่าย “กลอนหู” กับ “กลอนหนี” ประกวดประขันกันในโลกออนไลน์ว่า “ใครจะเรียกความสะใจจากมวลมหาประชาชนได้มากกว่ากัน” และ “ความยินดีปรีดาที่อยู่เหนือสติ” ทำให้หลายคนเสียดายแทน “ชื่อเสียงที่สะสมมา”
⦁…แต่ทั้งหมดทั้งสิ้น เมื่อ “ปูไม่อยู่แล้ว” กลุ่มเบาสบายขึ้นเป็นกองคือ “รัฐบาล คสช.” ที่จะเดินหน้าตาม “โรดแมป” ต่อไปสู่จุดหมาย “ยุทธศาสตร์ 20 ปี” อย่างไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง ด้วยมีความเป็นไปได้สูงยิ่งว่า “ผลการเลือกตั้ง” หลัง “รัฐธรรมนูญ” และ “กฎหมายการเมือง” ใหม่ที่ออกมา จะ “ไม่เสียของ” เหมือนเมื่อครั้ง “บิ๊กบัง” ยึดอำนาจ

ชโลทร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมาเฝ้าบ้าน
บทความถัดไปรัฐวิสาหกิจไทย ขุมทรัพย์ของใคร โดยสมหมาย ภาษี