ก.ดิจิทัล ส่ง ร่างพ.ร.บ.มั่นคงไซเบอร์ให้กฤษฎีกาตรวจ ยันไม่มี’ซิงเกิล เกตเวย์’

“ดีอี”ส่งร่างพ.ร.บ.ความมั่นคงไซเบอร์ให้“กฤษฎีกา”ตรวจร่างก่อนเปิดรับฟังความคิดเห็น ยันไม่มีตัวคุมเข้มแบบ“ซิงเกิล เกตเวย์”

เมื่อวันที่ 6 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิตัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการจัดทำร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ พ.ศ. … ว่า หลังจากกระทรวงดิจิตัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี) หารือผู้ที่เกี่ยวข้องพร้อมกับปรับเนื้อหาร่างกฎหมายแล้ว ได้ส่งไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจร่างก่อนที่จะนำไปสู่กระบวนการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากสาธารณชน ตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ มาตรา 77 จากนั้นจะนำเรื่องเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ตามลำดับ ทั้งนี้เนื่องจากกระบวนการดังกล่าวจะใช้เวลาหลายเดือน ดังนั้น กระทรวงดิจิตัลฯกำลังทำเรื่องเสนอต่อรัฐบาลให้ดำเนินการเตรียมความพร้อมในช่วงนี้ไปก่อน ด้วยการให้แต่งตั้งคณะกรรมการเตรียมการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ซึ่งประกอบด้วยหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องมาทำงานร่วมกัน โดยมีกระทรวงดิจิตัลฯเป็นผู้ประสานงานหลัก เพราะหากรอไปจัดตั้งหลังจากมีกฎหมายนี้ออกมาใช้ จะทำให้เสียเวลาไป 6 เดือน อย่างไรก็ตาม ตนจะไปร่วมการประชุมกับรัฐมนตรีอาเซียนในเรื่องการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ด้วย ในวันที่ 18 ก.ย.นี้ ซึ่งจะถือโอกาสเทียบเคียงความก้าวหน้า

นายพิเชฐ กล่าวต่อว่า เนื้อหาหลักๆของร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวเป็นการคุ้มครองความปลอดภัยของทุกคนในสังคม เพราะในโลกดิจิตอลไม่มีใครที่จะว่างจากภัยโจมตีทางไซเบอร์ได้เลย โดยทุกประเทศต้องทำระบบรองรับและแก้ปัญหาการโจมตีทางไซเบอร์ ทั้งการตรวจสอบภัยที่มาโจมตีทางไซเบอร์ การทำระบบปกป้องการโจมตีโครงสร้างพื้นฐาน เช่น น้ำประปา ไฟฟ้า โทรศัพท์ ตลาดหลักทรัพย์ ธนาคาร เป็นต้น ซึ่งประเทศไทยมีสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือสพธอ.ช่วยดูแลศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย (ไทยเซิร์ต) ดำเนินการตรงนี้ ขณะเดียวกันต้องมีกฎหมายออกมา จึงจัดทำร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวเพื่อมาช่วยปรามไม่ให้ทำ อีกทั้งต้องมีระบบการสืบสวนการโจมตีทางไซเบอร์ และการเยียวยากู้ระบบข้อมูลของหน่วยงานที่ถูกโจมตี อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันว่ากฎหมายนี้ไม่มีอะไรที่มาควบคุมเหมือนเป็นซิงเกิล เกตเวย์อย่างที่วิพากษ์วิจารณ์กัน จึงขอรับประกันว่าทุกคนไม่ต้องกังวล ไม่มีอะไรที่มาควบคุม ในทางตรงกันข้าม เรากำลังจะมีกฎหมายคุ้มครองข้อมูลความเป็นส่วนตัวด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รมว.ยุติธรรม แจงแล้วปมอดีตรองอธิบดีดีเอสไอ แฉ ขั้นตอนคดีกรุงไทย ลั่นทำตามข้อเท็จจริง
บทความถัดไปตะลึงฝูงกระทิงว่ายน้ำข้ามเขื่อน หัวหน้าคลองแสงชี้ พฤติกรรมนี้ไม่ได้เห็นกันง่ายๆ(ชมคลิป)