นายกฯ ชวนโหลดแอพพ์’ภาษีไปไหน’ เหน็บ มีกลุ่มเดียวจ้องด่า ถามมีรบ.ไหนทำแบบนี้(คลิป)

นายกฯ ชวนโหลดแอพพ์ “ภาษีไปไหน” ตรวจสอบการใช้จ่ายงบรัฐ ย้ำรัฐบาลเปิดเผย วอนอย่าจับผิดทุจริตอย่างเดียว เหน็บมีกลุ่มเดียวจ้องด่าทุกวัน แนะพัฒนาแอพพ์ยาสัตว์เลี้ยง บอกลูกสาวรักสุนัขดูแลอย่างดี

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 12 กันยายน ที่ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุม คสช. และคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม นายพิเชษฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) นำคณะเข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์นิทรรศการงานนานาชาติ “Digital Thailand Big Bang 2017” ภายใต้แนวคิด “โลกเปิด เราปรับ ประเทศเปลี่ยน” โดยนายกฯ เยี่ยมชมแอพพลิเคชั่น Pharmasafe ซึ่งเป็นแอพพ์เกี่ยวกับข้อมูลเรื่องของยา การนัดพบแพทย์เพื่อเตือนการใช้ยาที่ถูกต้อง และนวัตกรรมเทคโนโลยีดิจิทัลผ่านทางบอทน้อย ซึ่งเป็นหุ่นยนต์อัจฉริยะสามารถตอบโต้กับคนได้ โดยมี ด.ช.ชลิต คำบุญทา หรือน้องไตเติล เด็กหน้าคล้าย พล.อ.ประยุทธ์เป็นผู้อธิบาย โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้แนะนำว่าในเรื่องการใช้แอพพ์ว่า อยากให้เข้าถึงประชาชนทุกคนเพื่อความสะดวกและเกิดความเข้าใจที่ถูกต้องในการใช้ยา โดยเฉพาะยาสามัญประจำบ้าน อาทิ ยาแก้ปวดหัว ยาแก้ปวดท้อง ขอให้ลงรายละเอียดว่ามีสรรพคุณอะไรบ้าง รวมถึงวิธีการใช้ยาและอันตรายของยา รวมทั้งให้มีการจัดทำแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับยาของสัตว์ด้วย เพราะปัจจุบันคนไทยมีสัตว์เลี้ยงประจำบ้านเกือบทุกบ้าน อย่างลูกของตนก็เลี้ยงสุนัขด้วย ดูแลสุนัขอย่างดี อะไรกินได้หรือไม่ได้ ซึ่งค่ายาสุนัขเแพงกว่าค่ายาคนเสียอีก

ทั้งนี้ ช่วงหนึ่งนายกฯ ได้หยอกล้อกับน้องไตเติลว่า วันนี้ทำอะไรก็แล้วแต่อย่าลืมคนที่เขาเข้าไม่ถึง วันนี้เป็นแบบนี้ วันหน้าจะเป็นอย่างไร ผู้ใหญ่ทำนวัตกรรมต่างๆ เพื่อคนรุ่นอย่างไตเติล เพื่อคนที่รายได้น้อย คนไทยกว่า 60 ล้านคนที่ยังมีรายได้ไม่เพียงพอ ส่วนน้องไตเติลหน้าเหมือนกัน แต่ไตเติลต้องออกกำลังกายบ้าง วิ่งบ้าง วันนี้หน้าเหมือนกันคือหล่อเหมือนกัน แต่น้องคงน้ำหนักขึ้นวันนี้ต้องวิ่งยืดตัวอีกหน่อย อย่าลืมออกกำลังกายบ้าง พุงเริ่มเยอะแล้วสัญญากันต้องออกกำลังกาย

Advertisement

ต่อมานายกฯ ได้เยี่ยมชมนิทรรศการ “ภาษีไปไหน” ซึ่งการพัฒนาระบบการตรวจสอบงบฯภาครัฐทั้งหมดผ่านระบบมือถือ ที่ประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลการจัดซื้อจัดจ้างในโครงการต่างๆ ของภาครัฐ พร้อมทั้งยังเปิดช่องทางให้ประชาชนสามารถร้องเรียนหรือแจ้งเบาะแสการทุจริตการดำเนินโครงการต่างๆ ของภาครัฐ โอกาสนี้นายกฯ ได้เชิญชวนประชาชนโหลดแอพพลิเคชั่น “ภาษีไปไหน” ซึ่งเป็นการอธิบายข้อมูลของภาครัฐทั้งหมดว่านำงบประมาณไปใช้ในโครงการอะไรบ้าง เพื่อเป็นไปตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ข้อมูลข่าวสาร การอำนวยความสะดวก และการปราบปรามทุจริต โดยรัฐบาลมีความตั้งใจจริงในการแก้ปัญหาทุจริต สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าภาษีมาจากไหน เพราะทุกคนเป็นเจ้าของเงินก้อนนี้ จะได้รู้ว่ามีการเสียภาษีกันอย่างไร จำนวนเท่าไหร่ รัฐบาลมีการใช้จ่ายงบประมาณประจำปีเท่าไหร่ และเหตุใดถึงใช้จ่ายแบบขาดดุล อย่ามองเพียงเรื่องการทุจริตอย่างเดียว จึงต้องมองว่างบประมาณพอหรือไม่พออย่างไร ไม่เช่นนั้นจะมัวทะเลาะกันแต่เรื่องภาษีตลอดเวลา และขณะนี้กำลังเข้าสู่ยุครัฐบาลที่มีธรรมาภิบาล ที่มีการเปิดเผยข้อเท็จจริงทั้งหมด จึงขอให้ทุกคนช่วยกันดูไม่ใช่ช่วยกันจับผิด ตรงไหนที่ผิดปกติหรือสงสัยก็ให้สอบถามและส่งความคิดเห็นเข้ามาได้

“ไม่ใช่เปิดให้คอมเมนต์แล้วด่าอย่างเดียว มันใช้ไม่ได้ ไม่เป็นธรรม ไม่เช่นนั้นจะเปิดมาทำไม มีอยู่กลุ่มเดียวที่ด่าทั้งวัน แต่คนดีก็มีอีกเยอะ สื่อต้องช่วยผมด้วย แล้วมีรัฐบาลไหนบ้างทำแบบนี้ ให้ไปหามา” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image