แกนนำนปช. จ่อแถลงแนวทางทวงความยุติธรรมให้ผู้เสียชีวิตถูกสลายชุมนุม 14 ก.ย.นี้

“ณัฐวุฒิ” เผย 14 ก.ย. แถลงรายละเอียดแนวทางทวงความยุติธรรมให้ผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากเหตุสลายชุมนุมนปช.ปี 53

เมื่อวันที่ 12 กันยายน นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. กล่าวว่า จากการพบปะหารือกับฝ่ายต่างๆ ถึงวันนี้ถือว่าได้ข้อสรุปแนวทางการทวงถามความยุติธรรมให้ผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมนปช.เมื่อปี 2553 ซึ่งครอบคลุมทั้งมาตรการทางกฎหมาย สิทธิมนุษยชน และด้านอื่นๆ โดยจะแถลงรายละเอียดให้ทราบในวันที่ 14 กันยายน เวลา 13.30 น. ที่อิมพีเรียล ลาดพร้าวชั้น 5 ทั้งนี้ ยืนยันว่า เป็นการใช้สิทธิต่อสู้ตามกรอบกฎหมาย นั่งแถลงกันไม่เกิน 4 คน ไม่มีการปลุกระดมใดๆ

นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า ตนเคารพคำพิพากษาศาลฎีกา ซึ่งชี้ช่องทางดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด แต่ไม่ยอมรับการใช้ดุลยพินิจของป.ป.ช. เพราะเท่าที่ศึกษาโดยละเอียดเกิดคำถามในหลายประเด็น จึงขอเรียกร้องให้ป.ป.ช.เปิดเผยคำฟ้องที่ใช้งบประมาณจ้างทนายความฟ้องนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ และคณะเอง กรณีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯ เมื่อปี 2551 กับมติยกคำร้องนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฯ กรณีกลุ่มนปช.ปี 2553 แล้วอธิบายเปรียบเทียบกันให้ประชาชนเข้าใจว่า ทั้ง 2 กรณีถือเป็นความยุติธรรมหรือไม่ อย่างไร หรือจะให้ตนเป็นตัวแทนประชาชนไปนั่งซักถามก็พร้อมทันที

“ผมเห็นด้วยกับคำพูดของนายกฯ ที่บอกว่า จะคนรวยหรือคนจน ทำผิดก็ต้องติดคุก ถ้าทุกขั้นตอนอยู่บนหลักนิติธรรม แต่คำถามคือ คนมีเส้นหรือมีอำนาจ ทำความผิดแล้วคดีไม่คืบหน้าจะทำอย่างไร ความยุติธรรมคือเสาเข็มของการปรองดอง ถ้าคนตายเป็นร้อยยังเข้าถึงความยุติธรรมไม่ได้ การพูดเรื่องความปรองดองก็เลื่อนลอยเกินไป เพื่อนมิตรหลายคนบอกผมว่าเรื่องนี้หวังยาก แต่ผมเลิกหวังไม่ได้ อย่างน้อยคนไทยก็ยังสนใจข่าวนักศึกษาแพทย์กรอกยาฆ่าหมาตาย แล้วข่าวคนมือเปล่าที่ถูกฆ่าตายและกรอกความอยุติธรรมซ้ำไว้ 7 ปี จะเลือนหายไปกับกาลเวลาได้อย่างไร” นายณัฐวุฒิ กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image