ประยุทธ์ ปัดเล่นเกมเลื่อนโรดแมปดึงกม.ลูก บอกอย่ากังวล ถ้ามีปัญหานายกฯก็โดน(คลิป)

“ประยุทธ์” ปัดเล่นเกมเลื่อนโรดแมปดึงกม.ลูก ลั่นอย่ากังวลถ้ามีปัญหาก็ลงที่นายกฯอยู่ดี บ่นเหนื่อยขอทำมากกว่าพูด

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 12 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความคืบหน้าการนำร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองขึ้นทูลเกล้าฯว่า มี 2 ฉบับที่ทูลเกล้าฯเรียบร้อยแล้วคือร่างพ.ร.บ.คณะกรรมการการเลือกตั้งและร่างพ.ร.บ.พรรคการเมือง อีก 2 ฉบับที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง และที่มาส.ว.-ส.ส.ยังร่างกันอยู่ไม่เสร็จ หลายคนไปกล่าวว่าตนจะดึงได้อย่างไร ถ้าไม่เสร็จก็แสดงว่ามีปัญหาอยู่ แล้วทำไมจะต้องเร่งเรื่องที่มีปัญหาให้เสร็จเร็วๆจะไปทำในสิ่งที่มันจะต้องยั่งยืนสถาพร กรอบเวลาของมันยังมีชัดเจนซึ่งยังอยู่ในกรอบเวลาทั้งหมด ดังนั้นตนดึงไม่ได้อยู่แล้ว ก็เห็นอยู่ว่ามีพิจารณาในคณะกรรมาธิการ 3 คณะ มีข้อโต้แย้งข้อสังเกตมากมายต้องปรับแก้กันไปมาก็แล้วแต่ ตนไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียอยู่แล้ว อย่ามากังวลกับตนมากนักเลย หลายคนกังวล จบเรื่องโน้นไปเรื่องนี้ ท้ายสุดมีปัญหาเรื่องของใครก็กลับมาหาตน ก็เป็นอย่างนี้เพราะมันต้องหาจำเลยสักคน ตนไม่ใช่จำเลยใครทั้งสิ้นเพราะยังไม่ได้ทำอะไรที่ไม่ถูกต้องตามขั้นตอนโรดแมปของตนเลย ใครจะมองอย่างไรก็แล้วแต่เพราะตนรู้แก่ใจตัวของตนเอง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องที่ข้องใจเดือดร้อนใจคือการที่ประชาชนบอกหาเงินได้อยากขึ้น ตนก็ต้องมาดูก็ไม่ได้หมายความว่าที่ผ่านมันทุจริตทั้งหมดแต่เงินส่วนหนึ่งมาจากตรงนี้พอเราเข้มงวดขึ้นก็หาเงินยากขึ้นเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งเราต้องหาอะไรมาทดแทนให้เรื่องใครจะผิดจะถูกก็ไปว่ากันมา รัฐบาลทำทุกอย่างมีทั้งโครงการด้านเกษตรและเศรษฐกิจออกมาเยอะแยะ พวกเราไม่ได้สนใจตรงนี้ สนใจแต่ว่าได้เงินไม่ได้เงินต้องมาแยกด้วยว่าใครไม่ได้เงินเพราะอะไร อยู่ในวงจรที่มีปรับปรุงหรือยัง ถ้าไม่อยู่หรืออยู่เฉยๆมันย่อมไม่ได้เงินแน่นอน และช่องทางที่มีหลายทางที่มีอยู่จะผิดหรือถูกหรือไม่มันหายไปเหลือแต่ช่องทางที่ถูกต้องมันก็ยาก แต่ต่อไปถ้าเราเพิ่มเรื่องการลงทุนทั้งในและต่างประเทศก็จะดีขึ้นเอง

Advertisement

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “วันนี้ตั้งแต่เช้าพูดจนเหนื่อยเสาร์-อาทิตย์ก็คิดแต่เรื่องพวกนี้เรื่องอะไรที่เป็นปัญหาต้องแก้ ใครว่าอย่างไร สื่อว่าอย่างไรผมก็เก็บมาหมด ผมว่าผมฟังมากกว่ารัฐบาลอื่นๆมันถึงมีเรื่องทำเยอะไม่จบสักที บางเรื่องควรจะจบก็ไม่จบอีก ไม่รู้จะทำอย่างไรกับเขา เอาล่ะผมไม่โทษใคร ท้ายสุดโทษตัวเองมากกว่าที่เข้ามาทำก็ต้องทำอย่างไรก็ต้องทำ อะไรที่จะทำให้เกิดผลกระทบการลงทุนการค้าอย่าเพิ่งเลย เฉพาะไอ้พวกที่พูดก็เยอะพออยู่แล้ว ฟังเขาทำไมแล้วก็มาตีผม มาถามผม ผมก็โมโหจนได้แหละก็ผมไม่ได้ทำอย่างที่เขาว่า อย่ามาถามในเรื่องไม่เป็นเรื่อง บางทีผมก็หงุดหงิดก็ขอโทษก็แล้วกัน ผมอาจจะไม่ใช่นายกรัฐมนตรีที่น่ารักที่สุด แต่ทุกคนน่าจะพอใจผม เพราะผมตอบคำถามทุกเรื่อง ตอบดีบ้างไม่ดีบ้างก็เห็นใจผมบ้างหรือจะเอาแบบไม่พูดอะไรเลย เดินไปยิ้มอย่างเดียวไม่ว่าใครเขาเลยเอาอย่างนั้นก็ได้ วันหน้าผมก็เดินยิ้มเผล่อารมณ์ดีตลอดเอาไหมล่ะ มันก็ไม่มันส์ แต่อย่าลืมว่าการเขียนให้มันส์ทำให้บ้านเมืองมันปั่นป่วน แล้วที่ผมพูดทั้งหมดจะเกิดไม่ได้เลยเพราะความวุ่นวายสับสนทางการเมือง ความไม่มีเสถียรภาพความมั่นคง มันคือผลกระทบของทั้งโลก วันนี้เราควรกำหนดบทบาทตัวเองว่าจะอยู่ตรงไหน บางอย่างตอบแรงพูดแรงไปก็ไม่ได้ แต่เราต้องทำโดยพูดน้อยลงเพราะมันเสียผลประโยชน์ของชาติ”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image