ยิ่งลักษณ์ รอด! ป.ป.ช.ตีตกคดีน้ำท่วมปี’54 ชี้เป็นภัยธรรมชาติ รบ.ทำตามขั้นตอนแล้ว

‘ยิ่งลักษณ์’ รอดไป ป.ป.ช.ตีตก ข้อกล่าวหาทำท่วมใหญ่ปี’54 วัชรพล ชี้ เป็นเรื่องธรรมชาติ

เมื่อวันที่ 13 กันยายน พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการไต่สวนคดีบริหารจัดการน้ำโดยมิชอบเมื่อปี 2554 ว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติไม่ชี้มูล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีถูกกล่าวหาว่า ละเลยการปฏิบัติหน้าที่ในการจัดการน้ำเมื่อปี 2554 จนทำให้เกิดอุทกภัยและความเสียหายกว่า 3.5 แสนล้านบาท โดยเห็นว่า การดำเนินการของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ทำตามขั้นตอนของการบริหารราชการแผ่นดินแล้ว เรื่องภัยพิบัติทางธรรมชาติเป็นสิ่งที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ จึงไม่เข้าข่ายว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่แต่อย่างใด ส่วนรายละเอียดต้องรอให้โฆษกสำนักงาน ป.ป.ช.เป็นผู้แถลง

พล.ต.อ.วัชรพลกล่าวว่า ทั้งนี้ พยานหลักฐานไม่เพียงพอถึงขั้นต้องชี้มูลความผิดว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์บกพร่องต่อหน้าที่ หรือเกิดจากความบกพร่องของใคร เพราะเป็นเรื่องของธรรมชาติ และพายุก็มาหลายลูกมาก ป.ป.ช.ไม่คิดว่าต้องหาคนมารับผิดชอบเรื่องนี้ และที่ผ่านมาดูตามพยานหลักฐาน หรือข้อมูลไม่คิดว่าบกพร่อง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกเหนือจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์แล้ว นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ยังเป็นหนึ่งในผู้ถูกกล่าวหาคดีดังกล่าวเช่นกัน แต่ พล.ต.อ.วัชรพลไม่ได้ระบุรายละเอียดของกรณีนายอภิสิทธิ์