‘มาร์ค’กังวลถ้าสุเทพตั้งพรรค อาจแย่งฐานเสียงกัน จ่อเข้าเบิร์ดเดย์’ปู่พิชัย’ 16 ก.ย.นี้

“มาร์ค” กังวล หาก “สุเทพ” ตั้งพรรคใหม่อาจแย่งฐานเสียงเดียวกัน เหตุ กปปส.บางส่วนยังหนุน ปชป. เผยจ่อ เข้าเบิร์ดเดย์ “ปู่พิชัย” ถกปมรัฐบาลแห่งชาติ 16 ก.ย.นี้

เมื่อวันที่ 14 กันยายน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) เปิดเผยว่า ตนยังไม่ได้คุยกับนายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคปชป. เกี่ยวกับข้อเสนอรัฐบาลแห่งชาติ ความจริงวันเสาร์ที่ 16 กันยายนนี้ ตนตั้งใจที่จะไปกราบท่านเนื่องในวันคล้ายวันเกิดท่านด้วย ทั้งนี้ นายพิชัยเคยเสนอเกี่ยวกับการแก้ความขัดแย้งหลายครั้ง โดยให้พรรคการเมืองจัดมือกัน แต่ล่าสุดดูเหมือนจะบวกทหารเข้าไปด้วยส่วนท่าทีของ กปปส. ที่จะตั้งพรรคการเมืองใหม่หรือไม่นั้น ตนคิดว่าคนที่มีความกังวล คือผู้สนับสนุน กปปส. เพราะว่าหลายคนเป็นผู้สนับสนุนพรรคปชป. และเคยร่วมสนับสนุนเคลื่อนไหวอยู่กับ กปปส. พอมีข่าวเรื่องการตั้งพรรคย่อมต้องกังวล ไม่สบายใจเป็นธรรมดา


เมื่อถามว่า กรณีฐานเสียงเดียวกันเกรงว่าจะเลือกกันไม่ถูกหรือไม่ และโอกาสในการตั้งพรรคของ กปป.มีมากหรือน้อย นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนกังวลว่าจะเป็นแบบนั้น แต่เป็นเรื่องการตัดสินใจของแต่ละบุคคล แต่ละกลุ่ม ส่วนโอกาสตั้งพรรคใหม่ ถามตนไม่ได้ ทั้งนี้ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิกปปส. ก็แสดงท่าทีว่า ประสงค์จะสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลังเลือกตั้ง ฉะนั้นก็อยู่ที่ว่าท่านจะมองว่าการทำงานนี้อย่างไร การตั้งพรรคนั้นเป็นวิธีการที่เหมาะสมหรือไม่ เป็นเรื่องที่นายสุเทพจะต้องพิจารณาเอง วันนี้เราจะยึดตามกรอบโรดแมป ตามกฎหมายกำหนดไว้ ผู้ที่มีหน้าที่ต้องเดินตามนี้อย่าบิดพริ้ว ขณะเดียวกันก็ทำงานเพื่อให้มีการเลือกตั้ง และเมื่อคำนวณแล้วการเลือกตั้งอาจจะเกิดขึ้นช่วงปีหน้า หรือ ปลายปีหน้า ก็อาจจะเป็นคำตอบให้สังคมได้