มีชัย ขอ อย่าถามเลือกตั้งปี’61 หรือไม่ ชี้ ตอนนี้ทำงานหืดขึ้นคอ กม.ลูกไม่ใช่ง่ายๆ

“มีชัย” ขอ อย่าถามเลือกตั้งปี’61 หรือไม่ มันผูกมัดงานคนอื่น เผย กรธ.จะส่งกม.สส. 1-2 วันก่อนครบ 240 วัน

เมื่อเวลา 13.45 น.วันที่ 14 กันยายน ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ใช้เวลา 149 วัน กว่าจะบังคับใช้ จะกระทบต่อโรดแมปเลือกตั้งหรือไม่ว่า โรดแมปไม่ได้มีอะไรมาก 1. กรธ. ต้องทำกฎหมายลูกทั้งหมดให้เสร็จภายใน 240 วัน 2.เมื่อกฎหมายลูก 4 ฉบับที่เกี่ยวกับเลือกตั้ง ประกาศใช้ จึงเริ่มนับหนึ่งกำหนดวันเลือกตั้ง จะเห็นว่า กรอบเวลาทำกฎหมายลูกกำหนดชัด แต่วันเริ่มนับหนึ่งกำหนดวันเลือกตั้งไม่ได้ตายตัว ตอนนี้กรธ.อยู่ระหว่างการจัดทำร่างกฎหมายลูกว่าด้วยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ซึ่งการตั้งที่ปรึกษากรธ.เพิ่ม 3 คน เพื่อมาดูร่างกฎหมายป.ป.ช. ก็มาช่วยกันชี้แนะ ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด พอคนมากขึ้นก็ใช้เวลามากขึ้น แต่ต้องเสร็จภายในเดือนกันยายนนี้ จากนั้นจึงทำร่างกฎหมายว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว. และร่างกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ต่อ แล้วส่งให้สนช.พิจารณาต้นเดือนธันวาคมก่อนครบกำหนด 240 วัน สัก 1-2 วัน เพื่อเป็นการเผื่อเหลือเผื่อขาด

เมื่อถามว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นปลายปี 2561 ได้หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า “อย่าถามแบบนี้ มันจะไปผูกมัด แล้วกระทบกับคนอื่นที่ต้องทำงาน โดยมีกำหนดเวลาของตัวเอง ทุกฝ่ายต้องรู้เวลา ซึ่งก็เห็นแล้วว่า การทำกฎหมายลูกไม่ได้ง่ายเหมือนที่พูดกัน ตอนนี้ก็หืดขึ้นคอกันหมดแล้ว”

นายมีชัย กล่าวว่า สำหรับพ.ร.บ.ว่าด้วยกกต.ที่ประกาศใช้ กกต.ที่มีอยู่ก็ทำหน้าที่รักษาการ สามารถทำหน้าที่ได้ตามปกติ อาจออกระเบียบที่เกี่ยวเนื่องกับพ.ร.บ.ในเบื้องต้นได้ แต่พอสรรหากกต.ชุดใหม่เข้ามา ก็อาจคิดไม่เหมือนกันแล้วก็ปรับเปลี่ยนได้ ส่วนเจ้าหน้าที่กกต.หากติดขัดตรงไหน ก็มาขอคำแนะนำจากกรธ.ได้ หากกรธ.ยังอยู่ เช่น ผู้ตรวจการเลือกตั้ง แม้จะยังไม่มีการเลือกตั้ง ก็ควรคิดกลไกการคัดสรรไปก่อน โดยการสรรหากกต.ชุดใหม่ ภายใน 90 วัน จะไม่มีเหตุสะดุด เนื่องจากกฎหมายระบุให้คณะกรรมการสรรหาเป็นผู้ชี้ขาด เชื่อว่ากกต.ชุดใหม่ที่เข้ามาจะไม่มีปัญหาในการจัดการเลือกตั้ง แต่อาจต้องทำงานหนักกันแบบลิ้นห้อยหน่อย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image