หน้า4เรียงคนวันที่ 15 กย.60 โดย ชโลทร

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เสด็จไปทรงเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันโครงการ “ธนชาต ริเริ่ม…เติมเต็ม เอกลักษณ์ไทย” ครั้งที่ 46 ประจำปี 2560 รอบชิงชนะเลิศ ในการนี้ สมเจตน์ หมู่ศิริเลิศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะกรรมการจากองค์กรภาครัฐ เฝ้ารับเสด็จ ณ อาคารสวนมะลิ ธนาคารธนชาต เมื่อเร็วๆ นี้

มอบรางวัลวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานมอบรางวัล “เลิศรัฐประจำปี 2560” ให้กรมชลประทาน โดย ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เป็นผู้รับมอบรางวัลสาขาพัฒนาการบริหารราชการแบบมีส่วนร่วม ระดับดีเด่น จาก “โครงการคลองสวยน้ำใส ร่วมใจกำจัดวัชพืชทุ่งหลวงรังสิต” ณ โรงแรม เดอะ เบอร์เคลีย์ เมื่อเร็วๆ นี้

ของดีอีสานกลางกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลาง ได้แก่ กาฬสินธุ์ ขอนแก่น มหาสารคาม และร้อยเอ็ด โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น จัดงาน “มหกรรมของดีอีสานกลาง” (Central E-San Festival 2017) โดยมี ภิญโญ ประกอบผล รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานเปิดงาน ณ ฮอล์ 7 ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยงานนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11–17 กันยายน 2560

ครบรอบ 44 ปี กาญจนา สายสิริพร ประธานกรรมการ และธีรดา อำพันวงษ์ กรรมการผู้จัดการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหารบริษัท โอซีซี จำกัด (มหาชน) ร่วมงานโอซีซีครบรอบ 44 ปี พร้อมมอบเกียรติบัตรพนักงานที่ปฏิบัติงานครบ 30 ปี 20 ปี และ 10 ปี ตามลำดับ และมอบรางวัล Culture Award (คัลเจอร์ อวอร์ด) ให้กับพนักงานขายที่มีผลการทำงานดีเด่น ณ ห้องประชุมใหญ่ 101 อาคารโอซีซี เมื่อเร็ว ๆ นี้

ประเทศไทย4.0 นันทนา ศิวะเกื้อ อธิบดีกรมอเมริกาและแปซิฟิกใต้ กระทรวงการต่างประเทศ เปิ ดบรรยายพิเศษภายใต้หัวข้อ “การนำแนวคิดและแนวปฏิบัติที่ เป็นเลิศจากประเทศในอเมริกาและแปซิกใต้มาปรับใช้ ในการดำเนินโครงการเมืองอัจฉริยะของไทย” เพื่อสนองตอบนโยบายประเทศไทย 4.0 โดยมี พันธุ์พิไล ใบหยก และพันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ร่วมรับฟัง เมื่อเร็วๆ นี้

แถลงข่าวปิติ ภิรมย์ภักดี, เชฟชุมพล แจ้งไพร และตัวแทนเชฟจากกลุ่มเชฟอาสา พร้อมด้วย นพรัตน์ อำภา ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมบันยันทรี กรุงเทพ ร่วมแถลงข่าวโครงการ “อิ่ม..อุ่นใจ” งานกาล่าดินเนอร์การกุศล ที่รวม 7 สุดยอดเชฟสร้างสรรค์ผลงานอาหาร เพื่อนำรายได้ช่วยเหลือเด็กและสตรีที่ถูกกระทำความรุนแรง ณ โรงแรมบันยันทรี กรุงเทพ เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดตัวอนิพัทย์ ศรีรุ่งธรรม กรรมการบริหาร บริษัท ออโรร่า ดีไซน์ จำกัด พร้อมด้วย ลภัสรดา ฤติวรางค์กูร ผู้อำนวยการธุรกิจเพชร จัดงานเปิดตัว ออโรร่า ไดมอนด์ พร้อมแนะนำคอลเล็กชั่น “ดิ อัลติเมท เลิฟ” โดยมี อภินรา ศรีกาญจนา, รินทร์รตา อินทามระ, แพทองธาร ชินวัตร ร่วมงาน ณ โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ เมื่อเร็วๆ นี้

แถลงข่าวเสริมสกุล คล้ายแก้ว ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ PEA เป็นประธานแถลงข่าวเนื่องในโอกาสวันสถาปนาการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ PEA ครบรอบ 57 ปี ภายใต้นโยบายการบริหารและพัฒนา PEA สู่การเป็น การไฟฟ้าแห่งอนาคต (The Electric Utility of the Future) เป็นปีแห่งความปลอดภัยในการทำงาน มุ่งเน้น “พัฒนาคนด้วยนวัตกรรม พัฒนางานด้วยเทคโนโลยี” ณ ห้องประชุมคณะกรรมการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ชั้น 23 อาคาร LED สำนักงานใหญ่ PEA กรุงเทพฯ

⦁…แนวคิดเก่า เอามาเสนอใหม่ เมื่อไรก็ “เป็นเรื่อง” ทุกที “รัฐบาลแห่งชาติ” ที่ ปู่พิชัย รัตตกุล โยนหินถามทางอีกครั้งกลายเป็นประเด็นร้อนที่ทุกฝ่ายเรียงหน้ากันออกมาตอบคำถาม มีชัย ฤชุพันธ์ วิเคราะห์ให้ฟังถึง “รัฐธรรมนูญไม่ปิดทาง” ขณะที่ “นักการเมืองแต่ละพรรค” ชี้ให้เห็นอุปสรรค ใน “ความร่วมมือ” ฟาก “ประชาธิปัตย์” ตั้งป้อมที่ “ระบบทักษิณ” ยังครอบงำ “เพื่อไทย” ขณะที่ “เพื่อไทย” ชี้ไปที่ “สำนึกต่อการเลือกปฏิบัติ” ฟังไปฟังมาคล้ายกับว่า ที่ไม่รับข้อเสนอนี้คือ “นักการเมืองจากการเลือกตั้ง” ขณะที่ “นักการเมืองอีกจำพวก” มองเป็นโอกาสเสียด้วยซ้ำ

⦁…หากติดตามอย่างต่อเนื่อง ที่ “ปู่พิชัย” หยิบ “รัฐบาลแห่งชาติ” มาชูให้แลกเปลี่ยนความคิด เพราะเห็นเป็น “หนทาง” ที่จะ “ผลึกพลังนักการเมืองจากการเลือกตั้ง” ขึ้นสู้ในยามที่ทุกสิ่งอย่างเอื้ออำนวยให้ “ถูกเหยียบจมธรณี” ทว่าคนที่เห็นความจำเป็นต้องรวมพลังคงมี “ปู่พิชัย” คนเดียว ด้วยเท่าที่สังเกตท่าทีใครต่อใคร ล้วนแล้วแต่ยัง “ติดความทรงจำเดิมๆ” ที่เห็น “คู่แข่งเป็นศัตรู” ระดับไม่สามารถร่วมสังฆกรรมกันได้ “รัฐบาลแห่งชาติ” จึงเป็นหนทางที่เอื้อกับ “คนกลางที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง” เสียมากกว่า คนละเรื่องกับเจตนาของ “ปู่พิชัย”

⦁…อีกเรื่องที่โยนลงมาเมื่อไรจะกลายเป็นประเด็นขยายต่อไปอย่างกว้างขวางทันทีเมื่อนั้น “วันเลือกตั้ง” ที่พูดถึงกันมาร้อยครั้งพันครั้งแค่ไหน อย่าแค่ “วัน” กระทั่ง “ช่วงเวลาที่ชัดเจน” ยังหาข้อสรุปไม่ได้ คล้ายกับว่าทุกความเห็นล้วน “ละเมอกันไปแบบไร้สาระ” หรือเป็นแค่ “ข่าวปล่อย” ที่ออกมาเยียวยาความรู้สึกบางอย่าง ดูเหมือนว่าเกิดความโหยหาเรื่องราวทางการเมืองที่น่าสนใจ กระทั่ง “ข่าวปล่อยกล่อมความหวังซ้ำซาก” ยังตื่นเต้นอยากรู้อยากเห็นกันมากมาย

⦁…การเมืองประเทศเรา ที่เคลื่อนมากระทั่ง สุเทพ เทือกสุบรรณ ก้าวผ่านพัฒนาการของ “ลุงกำนัน” มาสู่ “ผู้นำจริยธรรม” กระทั่ง “ศูนย์กลางอำนาจ” ต้องเงี่ยหูฟังท่าที และ “ประชาธิปัตย์” ในยุคสมัย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นผู้นำ ต้องระมัดระวังท่าทีเพื่อให้การแสดงออกของพรรคสอดคล้อง ย่อมเป็นแนวโน้มที่ใช้หลักการปกติวิเคราะห์ได้ไม่ง่ายนัก ด้วยจะมีสักกี่คนที่จับหลักที่จะแยกแยะ “ความดี ความงาม” กับ “ความเลวร้าย” ได้ชัดเจน แม่นยำ

⦁…สำหรับ “เพื่อไทย” แม้จะรับรู้ว่า หลัง “รัฐธรรมนูญฉบับนี้” ดูจะเอื้อความชอบธรรมให้ “อำนาจนิยม” มาอาศัยเปลือกของ “ประชาธิปไตย” ให้ยืนเด่นเป็นสง่าในศูนย์กลางอำนาจ แต่ด้วย “ภาพลักษณ์นักการเมืองจากการเลือกตั้งที่ย่ำแย่ในความรู้สึกนึกคิดของประชาชน” จึงทำอะไรไม่ได้มากกว่า “รอการเลือกตั้ง” ด้วยหวังว่า “รัฐสภา” จะเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้ “ส่งเสียงทำความเข้าใจกับประชาชนได้ดีขึ้น”

⦁…มีเรื่องเล่ากันอยู่พักใหญ่ว่าการเปลี่ยนจาก “กินเบียร์” มาเป็น “กินเหล้าขาว” เพราะ “เมาได้ด้วยเงินที่น้อยกว่า” เป็น “เครื่องวัดกำลังซื้อของคนรายได้น้อย” ที่แม่นกว่าอย่างอื่น หลังจากนี้คงต้องหาเครื่องวัดกันใหม่ เพราะ “มติ ครม.” ล่าสุดที่ให้ “เก็บภาษีเหล้า” ตาม “ดีกรี” หรือ “ปริมาณแอลกอฮอล์” หมายความว่า “ราคาเหล้าขาวจะสูงขึ้น” จนไม่ใช่เรื่อง “จ่ายน้อยกว่าแล้วเมาได้เท่ากัน” เหมือนที่ผ่านมา และขอให้ท่องไว้ให้ขึ้นใจ “ไม่ใช่การหารายได้เพิ่มของรัฐบาล แต่เป็นการทำให้ภาษีโปร่งใสและเป็นธรรม” ซึ่งทุกคนต้องเตือนตัวเองไว้เสมอว่า “จงเชื่อตามนั้น”

⦁…ประชุม “10 ประเทศอาเซียน” หามาตรการร่วมกันที่จะต่อรองกับ “เครือข่ายธุรกิจออนไลน์ระดับโลก” อย่าง “กูเกิล เฟซบุ๊ก ยูทูบ” และ “อื่นๆ” หาความลงตัวเรื่อง “เนื้อหา” และ “ธุรกิจ” เลยไปถึงเรื่อง “ภาษี” เมื่อเสน่ห์ของสื่อออนไลน์ อยู่ที่“เสรีภาพส่วนบุคคล” ขณะ “ผลประโยชน์อยู่ที่ช่องทางธุรกิจ” ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหาความลงตัว ระหว่าง “จุดขาย” กับ “การควบคุม”

ชโลทร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศีลธรรมแบบศาสนาในโลกสมัยใหม่ โดย:สุรพศ ทวีศักดิ์
บทความถัดไปผบ.ตร.เสียใจบึ้มยะลา’อีโอดี’พลีชีพ สั่งดูแลสวัสดิการจี้คุมเข้ม จชต. รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุแล้ว