อารักขาเข้ม ‘บิ๊กตู่’ตักบาตร บิ๊ก ตร.คุมเอง ตรวจยัน รมต.ไม่เว้นพระ จนท.วัดฉุน

บิ๊กตู่ประชุม ครม.สัญจร กรุงเก่า นำคณะตักบาตร คึกคัก อารักขาเข้ม ตรวจยัน รมต.ไม่เว้นพระ ลูกวัดไม่ยอม กลัวไม่ทัน บอกถ้าถึงขนาดนั้นขอนิมนต์กลับ

เมื่อวันที่ 19 กันยายน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ (ครม.สัญจร) ครั้งที่ 34/2560 ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา โดยก่อนการประชุมเวลา 07.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี (ครม.) ร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูป บริเวณหน้าวัดมหาธาตุ พร้อมถ่ายภาพหมู่เป็นที่ระลึก ก่อนที่จะนั่งรถรางชมทัศนียภาพของอุทยานประวัติศาตร์พระนครศรีอยุธยา เพื่อไปทำพิธีเปิดตลาดกรุงศรี ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ต.ท่าวาสุกรี อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ทั้งนี้ ที่ตลาดฯนายกรัฐมนตรีได้กล่าวชื่นชม แม่ขวัญจิต ศรีประจันต์ ศิลปินแห่งชาติ ที่มาร้องลำตัดต้อนรับในการมาเยือนอยุธยา พร้อมให้กำลังใจบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ที่พร้อมใจกันแต่งชุดไทย และให้บริการชำระเงินแบบ “คิวอาร์โค้ด” แทนเงินสดเพื่อความสะดวกกับนักท่องเที่ยว ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้ชิมข้าวแกง ขนมครก น้ำผลไม้ต่างๆ ภายในตลาด รวมทั้งตอนหนึ่ง ได้ร่วมร้องลิเกกับพ่อค้าขายน้ำซึ่งสวมชุดลิเกและร้องลิเกเพื่อเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวได้มาชิม

สำหรับการรักษาความปลอดภัยในการลงพื้นที่ครั้งนี้เป็นไปอย่างเข้มงวดมากกว่าทุกครั้ง โดยเฉพาะตัวนายกรัฐมนตรี โดยมีการกำหนดเป็นพื้นที่ปิดในการปฏิบัติภารกิจของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีทุกพื้นที่ รวมทั้งมีการตรวจเช็กและสแกนบุคคลต่างๆ อย่างละเอียดแม้แต่คณะรัฐมนตรียังต้องผ่านเครื่องตรวจสแกนหาวัตถุต้องสงสัยและติดสติ๊กเกอร์เป็นสัญลักษณ์ว่าได้มีการตรวจแล้ว จะมีเพียง พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และรัฐมนมนตรีชื่อดังๆ เท่านั้นที่ไม่ต้องผ่านการตรวจ ส่วนบุคคลภายนอกไม่ได้รับอนุญาตให้เข้า เช่นเดียวกับพระสงฆ์ที่ได้รับนิมนต์มารับบาตร เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยพยายามที่จะขอตรวจสแกน แต่ทางเจ้าหน้าที่ของวัดได้โต้แย้งว่า ถ้าต้องถึงขนาดให้พระสงฆ์ต้องตรวจหรือเดินผ่านเครื่องสแกน อาจไม่ทันภารกิจรับบาตรก็จะนิมนต์พระสงฆ์ทั้งหมดกลับวัด นายกรัฐมนตรีก็คงต้องใส่บาตรเพียงคนเดียว ทางเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวถึงกับพูดไม่ออกก่อนที่จะเดินหนีไป ซึ่งสุดท้ายก็ไม่มีการตรวจและเดินผ่านเครื่องสแกนวัตถุต้องสงสัย อย่างไรก็ตาม การเดินทางมาประชุม ครม.สัญจรในครั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.ต.สุรเชษฐ หักพาล ผู้บังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ หรือ 191 มาดูแลรักษาความปลอดภัยด้วย

ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมคณะนั่งรถรางมาที่มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา เพื่อประชุม ครม. โดยกล่าวเปิดการประชุมว่า การตรวจเยี่ยมพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี และพระนครศรีอยุธยา ยังพบหลายปัญหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกี่ยวกับผู้มีรายได้น้อยซึ่งเป็นเกษตรกร หรือผู้ประกอบการรายย่อยจำนวนมาก อยากแจ้งให้คณะ ครม.รับทราบ ว่าต่อจากนี้ไป นายกรัฐมนตรีมีนโยบาย เรื่องการใช้จ่ายงบประมาณ เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ให้ได้ในปี 2560 หรือ 2561 โดยเฉพาะการใช้จ่ายเงินกับโครงการที่บางอย่างสามารถดำเนินการได้ทันที หรือยังไม่สามารถดำเนินการได้ หรือไม่สามารถทำได้ทันตามกรอบเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการขนาดใหญ่ที่จะเกิดขึ้น ซึ่งจะอนุมัติให้ทำเฉพาะที่ทำได้เท่านั้น โดยจะแบ่งโครงการใหญ่ ออกเป็นโครงการย่อย ให้คำนึงถึงผู้มีรายได้น้อยเป็นสำคัญ พร้อมขอให้รัฐมนตรีที่รับฟังความเห็นของประชาชน นำแนวคิดของประชาชนมาปรับให้สอดคล้องกับการทำงาน เพราะข้อมูลบางอย่างที่รัฐบาลพยายามนำเสนอ ประชาชนบางส่วนยังเข้าไม่ถึงหรือยังไม่เข้าใจทั้งหมด ดังนั้น จึงต้องสร้างเรื่องความเชื่อมโยงให้เกิดขึ้นพร้อมยกตัวอย่างโครงการที่เกี่ยวข้องกับการจ้างงานเป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หายเก๋าเลย! แม่ลูกนั่งซึม โดนข้อหาทำร้ายร่างกาย ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่ (คลิป)
บทความถัดไประทึก ! เขื่อนน้ำอ้าว ประเทศลาวแตก มวลน้ำไหลทะลักคนงานวิ่งหนีสุดชีวิต(คลิป)