แวดวงการเมือง –วิชาการ ร่วมฌาปนกิจ “สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ”นักวิชาการประวัติศาสตร์

วันนี้ (1 ต.ค.) ที่วัดหัวลำโพง มีพิธีฌาปนกิจ รองศาสตราจารย์ ดร.สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ อาจารย์ประจำคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้เสียชีวิตอย่างสงบที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ระหว่างรักษาตัว ในช่วงเช้าวันที่ 27 ก.ย.60

โดยมีบุคคลสำคัญ ในแวดวงวิชาการ การเมือง และการเคลื่อนไหวภาคประชาชน รวมถึงอดีตคนเดือนตุลาและประชาชนทั่วไปเข้าร่วมอย่างคับคั่ง อาทิ นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ศ.ดร.เกษียร เตชะพีระ นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ ศ.ดร.วรเจตต์ ภาคีรัตน์ อ.นิติศาสตร์ มธ. รศ.ดร.พิชิต ลิขิตกิตสมบูรณ์ อ.คณะเศรษฐศาสตร์ มธ. โดยมีพิธีการมอบชุดทหารปลดแอกประชาชน จากธง แจ่มศรี อดีตเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย และมีการอ่านคำประพันธ์ร่วมไว้อาลัยจากบุคคลต่างๆ

โดย ศ.ดร.วรเจตต์ ภาคีรัตน์ กล่าวช่วงหนึ่งระบุว่า “อาจารย์ยิ้มเป็นบุคคลที่ควรค่าแก่การเสียดายแก่การจากใจ อันนี้เป็นการพูดจากใจจริง เพราะหากย้อนไปดูประวัติ จะพบว่าอาจารย์มีชีวิตที่เกิดมาเพื่อคนอื่น และรักในความเป็นธรรม ชื่นชอบในอิสระเสรี ตั้งแต่วัยหนุ่ม จนถึงช่วงขณะชีวิตที่จากไป อาจารย์ยังคงอุดมการณ์ที่ยืนเคียงข้างกับประชาชน เพื่อต่อสู้กับความไม่เป็นธรรมทางสังคม ในทางวิชาการประวัติศาสตร์ งานของอาจารย์ยิ้มช่วยเปิดม่านแห่งความไม่ชอบธรรม ให้ประชาชนทั่วไปได้เห็น อาจารย์ทิ้งผลงานวิชาการไว้อีกมากมาย ผมอยากจะบอกอาจารยิ้มว่า อ.ได้เหนื่อยกับการต่อสู้ความไม่เป็นธรรม อยากให้อาจารย์พักผ่อนให้สบาย สังคมนี้จะเดินต่อไป ประชาชนคนสามัญจะช่วยกันถางทางไปสู่ประชาธิปไตย ทำลายความล้าหลังที่ปรากฎอยู่ในสังคมนี้ ด้วยความคารวะต่อ อ.สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ”

สำหรับประวัติ รศ.สุธาชัย เป็นหนึ่งในคนเดือนตุลา ในขณะเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้เข้าร่วมในขบวนการนักศึกษา และร่วมชุมนุมในเหตุการณ์ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519 หลังเหตุการณ์ ได้เดินทางเข้าสู่เขตป่าเขาร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) ในเขตจังหวัดสุราษฎร์ธานี จบปริญญาตรี สาขาประวัติศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ จากนั้นได้จบการศึกษาระดับอักษรศาสตรมหาบัณฑิต เอกประวัติศาสตร์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในปี พ.ศ. 2532 โดยทำวิทยานิพนธ์เรื่อง กระบวนการทางการเมืองที่ต่อต้านรัฐบาลจอมพล ป.พิบูลสงคราม ครั้งที่ 2 (พ.ศ. 2490-พ.ศ. 2500) และจบปริญญาเอก ด้วยทุนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เอก ประวัติศาสตร์โปรตุเกส จากมหาวิทยาลัยบริสตอล ( University of Bristol) ประเทศอังกฤษ ในปี พ.ศ. 2541 โดยทำวิทยานิพนธ์เรื่อง The Portuguese Lançados in Asia มีผลงานวิจัยและหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การเมืองไทยจำนวนมาก

บทความก่อนหน้านี้ข้าวเปิ๊บยายเครื่อง ของกินที่ห้ามพลาด บ้านนาต้นจั่น สุโขทัย โดย ปิ่นโตเถาเล็ก
บทความถัดไปโซเชียลระอุ วิจารณ์ยับคอนเสิร์ต ‘ป้าง นครินทร์’ เมาเละบนเวที เจ้าตัวโพสต์ ‘ไว้หายเหนื่อยจะมาเล่าให้ฟัง’