‘ทักษิณ’ เขียนจม.อาลัย ดร.สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ นักประวัติศาสตร์ดัง เสียชีวิต

วันนี้ (1 ต.ค.) นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เขียนข้อความแสดงความเสียใจ กรณีการเสียชีวิตของ รศ.ดร.สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ อาจารย์ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ โดยมีพิธีฌาปนกิจในวันนี้ ที่วัดหัวลำโพงแล้วนั้น (คลิกอ่านข่าว)

โดยอดีตนายกฯระบุว่า “อาลัยอาจารย์ยิ้ม ผมขอแสดงความแสดงความเสียใจกับการจากไปของ ดร.สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ หรือ อาจารย์ยิ้มของพวกเรา และต่อครอบครัวของอาจารย์ โดยเฉพาะอาจารย์บาหยันกับลูกสาวคนเดียวของอาจารย์ อาจารย์เป็นขวัญใจของคนรักประชาธิปไตยและรักความยุติธรรม อาจารย์เป็นคนที่มีจริยธรรมในวิชาชีพ มีความเคารพอาชีพของตัวเอง มีความเคารพในวิชาที่เล่าเรียนมา มีความเคารพในนักศึกษาที่จะต้องรับรู้สิ่งที่ถูกต้องอย่างมีหลักการ มีทฤษฎีและความถูกต้อง ซึ่งสังคมไทยกำลังโหยหา  ดังนั้นสิ่งที่อาจารย์ยิ้มได้สอน ได้พูด ย่อมสามารถอ้างอิงได้ตลอดเวลา เพราะไม่ได้สอนด้วยอารมณ์รักหรือเกลียด ”

อดีตนายกฯระบุอีกว่า “การสูญเสียอาจารย์ยิ้มไปนับเป็นการสูญเสียอย่างยิ่งของแวดวงการศึกษา  ผู้รักประชาธิปไตยและความยุติธรรมทุกๆคน คุณงามความดีเหล่านี้ขอได้นำดวงวิญญาณของอาจารย์ยิ้มไปสู่สุคติในสัมปรายภพเทอญ ด้วยความเคารพรัก”

สำหรับประวัติ รศ.ดร.สุธาชัย เป็นหนึ่งในคนเดือนตุลา ในขณะเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้เข้าร่วมในขบวนการนักศึกษา และร่วมชุมนุมในเหตุการณ์ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519 หลังเหตุการณ์ ได้เดินทางเข้าสู่เขตป่าเขาร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) ในเขตจังหวัดสุราษฎร์ธานี จบปริญญาตรี สาขาประวัติศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ จากนั้นได้จบการศึกษาระดับอักษรศาสตรมหาบัณฑิต เอกประวัติศาสตร์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในปี พ.ศ. 2532 โดยทำวิทยานิพนธ์เรื่อง กระบวนการทางการเมืองที่ต่อต้านรัฐบาลจอมพล ป.พิบูลสงคราม ครั้งที่ 2 (พ.ศ. 2490-พ.ศ. 2500) และจบปริญญาเอก ด้วยทุนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เอก ประวัติศาสตร์โปรตุเกส จากมหาวิทยาลัยบริสตอล ( University of Bristol) ประเทศอังกฤษ ในปี พ.ศ. 2541 โดยทำวิทยานิพนธ์เรื่อง The Portuguese Lançados in Asia มีผลงานวิจัยและหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การเมืองไทยจำนวนมาก

ในด้านบทบาททางการเมือง ช่วงก่อนรัฐประหาร 2549 รศ.ดร.สุธาชัย เคยร่วมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ในการขับไล่อดีตนายกรัฐมนตรี (ทักษิณ ชินวัตร) ก่อนเกิดกระแสเรียกร้องมาตรา 7 จน รศ.ดร.สุธาชัยแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยและยุติการเคลื่อนไหวกับกลุ่ม พธม. ภายหลังมีการรัฐประหาร รศ.ดร.สุธาชัย จึงแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหาร และคัดค้านเรื่อยมา ช่วงปี 2553 เคยจัดรายการ “ห้องเรียนประชาธิปไตย” เพื่อเผยแพร่ความรู้ให้กับประชาชนในช่วงรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ถูกควบคุมตัวในช่วงมีการชุมนุมของกลุ่มนปช. ที่ค่ายอดิศร จังหวัดสระบุรี หลังการรัฐประหารของคสช.ในปี 2557 รศ.ดร.สุธาชัยถูกเรียกตัวด้วยคำสั่งที่ 44 ของคสช.ให้ไปรายงานตัวเช่นกัน

บทความก่อนหน้านี้‘บาร์ซ่า’ถล่มตัวแทน‘สเปน’ 3-0 ท่ามกลางวันประชามติสุดวุ่น แต่นัดหน้าเยือน‘เมืองหลวง’ต่อ!
บทความถัดไปดวงท่านวันนี้ ประจำวันจันทร์ที่ 2 ตุลาคม 2560 : โดย สมชาย เกียรติ์ภราดร