“บิ๊กเจี๊ยบ” บอกกลุ่มป่วนช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงเป็นกลุ่มเดิมๆ พวกหนีคดี 112 ซุกต่างประเทศ วอนประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา สั่งทุกส่วนติดตาม มั่นใจทำอะไรไม่ได้
เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ออกมาระบุว่าในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 จะมีกลุ่มป่วนสร้างสถานการณ์ทั้งในและนอกประเทศว่า ทางการข่าวทราบมานานแล้วว่าจะมีการปลุกระดมผ่านโซเชียลมีเดียก่อกวนในพระราชพิธี โดยตนได้แจ้งเตือนทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องติดตามข้อมูลข่าวสารเพื่อให้พี่น้องประชาชนทราบ ทั้งนี้ตนมั่นใจว่าพี่น้องประชาชนคนไทยทุกคนที่เกิดในสมัยรัชกาลที่ 9 เห็นถึงคุณงามความดีของพระองค์ท่าน อีกทั้งพระราชพิธีนี้เป็นพิธีสำคัญ จึงเชื่อว่าทุกคนเข้าร่วมพระราชพิธีและช่วยกันดูแลสถานการณ์ พร้อมทั้งย้ำว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเตรียมมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเต็มที่ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ซึ่งทาง พล.อ.ประวิตรเป็นผู้รับผิดชอบหลัก โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นแม่งานหลัก ส่วนทหารได้จัดกำลังสนับสนุนไปตามกรอบ ส่วนงานด้านการข่าวติดตามผู้ไม่หวังดีที่จะเข้ามาสร้างสถานการณ์เราดำเนินการมาตลอดอยู่แล้ว
“ผมขอฝากพี่น้องประชาชนว่าพระราชพิธีนี้เป็นงานใหญ่ที่สุด จะมีคนมาร่วมงานมากที่สุด เพื่อถวายความจงรักภักดีต่อพระองค์ท่าน ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเต็มที่ แต่ว่าพื้นที่กว้างขวาง ผมขอให้พี่น้องประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้เจ้าหน้าที่ เพื่อให้พระราชพิธีครั้งนี้ผ่านไปอย่างเรียบร้อยและสมพระเกียรติ” พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว
เมื่อถามว่าจากการข่าวคนที่จะก่อเหตุป่วนเป็นกลุ่มใด พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า เป็นกลุ่มเดิมๆ พวกหนีคดี มาตรา 112 แล้วปลุกระดมผ่านโซเชียลมีเดียในต่างประเทศ ซึ่งข่มขู่แบบนี้มานานแล้ว ตนคิดว่าพวกเขาเองไม่กล้าเข้ามาป่วนในประเทศ เพราะในทางปฏิบัติก็ทำไม่ได้ พวกเขาอยู่ในกรอบที่จำกัด ถ้าพี่น้องประชาชนให้ความร่วมมือช่วยกันดูแลความปลอดภัย และติดตามข่าวสาร ตนคิดว่าพวกคนที่คิดก่อกวนก็ไม่สามารถทำได้
ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า การปลุกระดมผ่านโซเชียลมีเดียประเมินว่าจะทำจริงหรือแค่ปลุกระดมเท่านั้น เลขาธิการ คสช.กล่าวว่า ตนขอประเมินสถานการณ์ก่อน แต่เรื่องปลุกระดมนั้นมีมานานแล้ว ซึ่งเราส่งเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยไปติดตามเรื่องนี้

