‘พ.อ.สมคิด ศรีสังคม’อดีตหัวหน้าพรรคสังคมนิยมฯ ส.ส.-ส.ว.อุดรฯ ถึงแก่กรรมอย่างสงบ อายุ 100 ปี ลูกชายเป่าแคนให้ฟังก่อนจาก

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจาก นายศักดา ศรีสังคม บุตรชายของ พันเอกสมคิด ศรีสังคม อดีตหัวหน้าพรรคสังคมนิยมแห่งประเทศไทย อดีตประธานโครงการรณรงค์เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย (ครป.) ว่าพันเอกสมคิด ได้เสียชีวิตอย่างสงบ เมื่อเวลา 04.55 น. ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี สิริอายุ 100 ปี

นายศักดากล่าวว่า คุณพ่อเสียชีวิตด้วยโรคชรา ท่านอายุมากแล้ว ที่ผ่านมาก็นอนอยู่ที่บ้าน เข้าโรงพยาบาลบ้างตามวัยคนชรา จนกระทั่งเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีอาการป่วย โดยเป็นช่วงที่ตนเองเดินทางไปต่างประเทศพอดี พญ.สุดา เย็นบำรุง ลูกสาวอีกคนหนึ่งจึงพาคุณพ่อไปโรงพยาบาลรามาธิบดี ซึ่งหมอก็บอกว่าน่าจะอยู่ได้อีก 2-3 วัน ตนรีบจัดการธุระและเดินทางกลับมา โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ญาติๆ ก็ได้ไปเยี่ยมคุณพ่อเป็นจำนวนมาก ตนเองก็ได้มีโอกาสเป่าแคนให้คุณพ่อฟัง เหมือนที่เคยทำ หลานๆ ญาติๆ ก็ร่วมกันร้องเพลง ซึ่งคุณพ่อท่านก็กระดิกนิ้ว กระดิกขาตามจังหวะ รับรู้ และจนกระทั่งตี 04.55 น.ของวันนี้ คุณพ่อได้เสียชีวิตลงอย่างสงบที่โรงพยาบาลรามาธิบดี

นายศักดิ์ดากล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ได้ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่ศาลา 16 วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน โดยจะมีพิธีรดน้ำศพในเวลา 17.00 น. ของวันนี้ และสวดพระอภิธรรม เวลา 18.30 น. วันที่ 3-9 ตุลาคม ทางญาติขออนุญาตงดพวงหรีด โดยขอรับบริจาคเข้ากองทุนพันเอกสมคิด ศรีสังคม เพื่อการศึกษาเด็กด้อยโอกาส ผ่านมูลนิธิกองทุนการศึกษาเพื่อการพัฒนา (EDF) ซึ่งคุณพ่อเป็นประธานมูลนิธิ

สำหรับ พันเอกสมคิด ศรีสังคม เกิดเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2460 ที่ ต.สร้างคอม อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี ในครอบครัวชาวนา สำเร็จปริญญาธรรมศาสตร์บัณฑิต และนิติศาสตร์มหาบัณฑิต จาก ม.ธรรมศาสตร์ ต่อมาเดินทางไปศึกษาต่อด้านสังคมศาสตร์ที่ประเทศอังกฤษ ด้านชีวิตครอบครัว สมรสกับนางฟรานเซสกา ศรีสังคม มีบุตรธิดา 4 คน

เริ่มทำงานครั้งแรกโดยเป็นครูที่โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล ต่อมาหลังจบปริญญาวิชากฎหมาย สอบได้เป็นข้าราชการกรมอัยการ แล้วสอบแข่งขันได้เป็นทหารในกรมพระธรรมนูญ ได้ทุนไปเรียนต่อประเทศอังกฤษ และกลับมารับราชการจนมียศสูงสุดเป็น พันเอก ลาออกจากราชการไปเป็นนักวิชาการ สังกัดธนาคารแห่งประเทศไทย ปี พ.ศ.2506 โดยการชักชวนของ ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ลงสมัครรับเลือกตั้ง ได้รับเลือกในปี พ.ศ.2512 สังกัดพรรคเสรีประชาธิปไตย ก่อตั้งพรรคสังคมนิยมแห่งประเทศไทย และดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค ส่งสมาชิกพรรคลงสมัครรับเลือกตั้งในปี พ.ศ.2518 และ พ.ศ.2519 ในปี 2518-2529 เป็นประธาน ครป. นอกจากนี้ ยังได้เคยดำรงตำแหน่ง ส.ว.อุดรธานี ที่มาจากการเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ เมื่อเดือนเมษายน พ.ศ.2559 มีข่าวเผยแพร่ทางโลกออนไลน์เผยแพร่คลิปวิดีโอ กรณีลูกชายคือนายศักดา เป่าแคนให้ พันเอกสมคิด ซึ่งนอนป่วยด้วยโรคชราฟัง โดยพันเอกสมคิดได้ยกมือฟ้อนรำ ก่อนที่ต่อมา อดีต ส.ส. อาทิ นายประจวบ ไชยสาส์น อดีต ส.ส.อุดรธานี นายอดิศร เพียงเกษ อดีต ส.ส.ขอนแก่น นายโสภณ เพชรสว่าง อดีต ส.ส.บุรีรัมย์ นายอลงกรณ์ พลบุตร อดีต ส.ส เพชรบุรี นายเอกพร รักความสุข อดีต ส.ส. ร้อยเอ็ด นายสุชาติ บรรดาศักดิ์ อดีต ส.ส.นนทบุรี นายเทอดภูมิ ใจดี และนายประเสริฐ เลิศยะโส อดีต ส.ส.บุรีรัมย์ เดินทางไปให้กำลังใจและเป่าแคนให้พันเอกสมคิดฟังด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image