นายอิสสระ สมชัย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และแกนนำ กปปส. โพสต์ข้อความวิจารณ์กรณีโครงการบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย โดยระบุว่า
รัฐบาลเริ่มมาตรการช่วยคนจน 14 ล้านคน เป็นค่าครองชีพเดือนละ 300 บาทตั้งแต่เดือนนี้ ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งกับมาตรการนี้แต่ไม่เห็นด้วยกับวิธีการจัดการ เพราะไม่ได้จ่ายเป็นเงินสดให้แก่คนจนแต่ให้นำบัตรไปรูดเอาสินค้าที่ต้องการในร้านธงฟ้า ผมไม่แน่ใจว่าระหว่างคนจน 14 ล้านคนกับนายทุนใหญ่เจ้าของโรงงานใครได้รับประโยชน์มากกว่ากัน ผมมีข้อสังเกตดังนี้
1.ร้านธงฟ้ามีไม่เพียงพอไม่ทั่วถึง ตั้งเฉพาะในชุมชนในเมือง ในขณะที่คนจนส่วนใหญ่จะมีที่อยู่ตามชนบทห่างไกลตัวเมือง เดินทางเข้ามาเพื่อรูดบัตรเอาสินค้า หมดค่าเดินทางไปกลับก็หมดเป็นร้อยแล้ว
2.สินค้าที่รูดบัตรได้เป็นส่วนมากเป็นสินค้าผลิตจากโรงงานใหญ่ส่งไปขายและเป็นสินค้าที่เขาสามารถหาซื้อได้จากร้านค้าทั่วไปในหมู่บ้าน สินค้าที่นำมาให้รูดส่วนมากไม่จำเป็นและไม่เป็นที่ต้องการ ส่วนสินค้าที่ต้องการก็ไม่มีให้รูด บางแห่งเขาจึงใช้วิธีเอาสินค้าราคา 300 บาทแลกเอาเป็นเงินสดเพียง 250 บาท เพื่อที่จะเอาเงินไปใช้จ่ายซื้อสิ่งของที่จำเป็นจริงๆ
3.หากรัฐบาลอยากช่วยคนจนจริงๆ ผมขอให้เปลี่ยนวิธีครับ อย่าใช้บัตรรูดเอาสินค้าต่อไปอีกเลย ให้เขารูดเอาเป็นเงินสดไป เขาจะได้เอาไปซื้อสิ่งของที่เขาต้องการและจำเป็นจริงๆ ในครอบครัวจากร้านค้าใกล้บ้าน เงินก็จะหมุนเวียนสะพัดในพื้นที่อย่าไปกลัวว่าเขาจะเอาเงินไปเก็บ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์เคยจ่ายเช็คช่วยคนจนครอบครัวละ 2,000 บาท จ่ายเบี้ยยังชีพคนสูงอายุทุกคนเดือนละ 500 บาท จ่ายค่าตอบแทน อสม.ทุกคนเดือนละ 600 บาท เงินเหล่านี้ใช้จ่ายสะพัดหมุนเวียนในพื้นที่ เพียงปีเศษเศรษฐกิจก็ฟื้นตัวได้ ให้ท่านไปตรวจดูว่าจริงอย่างที่ผมพูดไหม
4.แต่ถ้าช่วยคนจนโดยวิธีรูดบัตรเอาสินค้าอย่างที่ทำอยู่ในเวลานี้ ไม่ได้สนองความต้องการคนจน เพราะเท่ากับเขาถูกบังคับให้ซื้อสินค้าจากโรงงานทางอ้อม ผู้ได้รับประโยชน์เต็มๆ คือโรงงานผู้ผลิตสินค้า เพราะโครงการนี้ช่วยขายสินค้าให้เขา เงินก็หมุนเวียนกลับเข้าหานายทุนเหมือนเดิม จึงเหมือนกับว่ารัฐบาลช่วยขายสินค้าให้โรงงาน
5.ลองคำนวณตัวเลขดูว่าโครงการนี้รัฐบาลใช้จ่ายงบประมาณไปเท่าไร จะได้ตัวเลขดังนี้
>คนจน 14 ล้านคน/เดือนละ 300 บาท เป็นเงินเดือนละ 4.2 พันล้านบาท ปีละ 50.4 หมื่นล้านบาท
อยากจะฝากถึงผู้มีอำนาจได้พิจารณาเรื่องนี้ด้วย ถ้าคนจนรูดบัตรเอาเป็นเงินสดได้รัฐบาลจะได้คะแนนจากคนจนอย่างท่วมท้นครับ

