‘ไก่อู’ มึน! ตอกกลับ ‘บิ๊กจิ๋ว’ จะตั้งกองกำลังสลายขัดแย้ง ถามประชาชนหรือยัง?

“ไก่อู” งง “บิ๊กจิ๋ว” ตั้งกองกำลังสลายขัดแย้ง ตอกกลับถามประชาชนหรือยัง ยันจนท.รัฐไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับปชช.

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุว่าได้จัดตั้งกองกำลังเพื่อสลายความขัดแย้งในบ้านเมืองว่า ไม่แน่ใจว่าที่พล.อ.ชวลิตระบุว่า เกิดความขัดแย้งขึ้นในบ้านเมืองนั้น เป็นความขัดแย้งระหว่างใครกับใคร แต่สำหรับเจ้าหน้าที่รัฐยืนยันว่าไม่ใช่คู่ขัดแย้งของใครแน่นอน วันนี้รัฐบาลกำลังขับเคลื่อนและปฏิรูปประเทศ หลายสิ่งหลายอย่างไม่เคยเกิดขึ้นในบ้านเรา แต่หลายสิ่งเกิดขึ้นแล้วเราก็ต้องสานต่อจนสมบูรณ์ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ของรัฐก็พยายามจะให้ข้อมูลกับประชาชนไม่ให้เกิดการเข้าใจที่คลาดเคลื่อนด้วยหลักเหตุผล พร้อมกับรับฟังข้อมูลและความเห็นจากประชาชนเช่นเดียว ดังนั้นเจ้าหน้าที่ของรัฐจึงไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับประชาชนอยู่แล้ว

“การมีกองกำลังอะไรสักอย่างเพื่อจะมาทำความเข้าใจหรือลดข้อขัดแย้ง ผมไม่แน่ใจว่า พล.อ.ชวลิตหมายถึงความขัดแย้งระหว่างใคร แต่หากหมายถึงระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐ เราไม่มีความขัดแย้งกับประชาชน เพราะฉะนั้นการที่จะมีกองกำลังขึ้นมาปฏิบัติภารกิจตรงนี้ ก็ต้องถามประชาชนว่าเขาคิดกับเรื่องนี้อย่างไรที่พล.อ.ชวลิตเสนอ และเป็นไปได้หรือไม่ที่ประเทศปัจจุบันนี้จะมีคนตั้งกองกำลังขึ้นมา เพราะความจริงเรื่องการสร้างความเข้าใจถือเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐมากกว่า” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้ถามถึงการเคลื่อนไหวของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลและร่างรัฐธรรมนูญของไทยฉบับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ช่วงนี้บ่อยครั้งขึ้น พล.ต.สรรเสริญ กล่าวสั้นๆ ว่า เรื่องนี้ต้องถาม พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ รองหัวหน้าศูนย์ประชาสัมพันธ์ ส่วนงานรักษาความสงบ สำนักงานเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เอาเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon