ศาลมทบ.23 สั่งปล่อยตัวชั่วคราว 7 ผู้ต้องหาคดีขัดคำสั่งหัวหน้าคสช. จัดกิจกรรมที่มข.

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า หลังจากพนักงานอัยการศาล มทบ.23 ได้เบิกตัว7 ผู้ต้องหาตามความผิดฐานขัดคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ที่ 3/2558 จากกรณีการจัดกิจกรรมเมื่อวันที่ 31 ก.ค.2559 ที่อาคารจตุรมุข คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น  (มข.) ซึ่งมี น.ส.นีรนุช เนียมทรัพย์ ผู้ประสานงานศูนย์สิทธิเพื่อมนุษยชนภาคอีสาน, น.ส.ณัฐพร อาจหาญ, น.ส.ดวงทิพย์ ฆารฤทธิ์, นายภานุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์, นายณรงค์ฤทธิ์ อุปจันทร์, นายชาดไท น้อยอุ่นแสน และนายฉัตรมงคล เจนเชี่ยวชาญ  เดินทางมารายงานตัวต่อศาลในช่วงเวลา13.30น.

ล่าสุดเวลา19.00 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ่าศาล ประจำ ศาล มทบ.23 ได้นำหมายปล่อยตัวในคดีความมั่นคงจาก ศาล มทบ.23 มายังเรือนจำกลางขอนแก่นและทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น หลัง ศาล มทบ.23 มีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างการพิจารณาคดี ตามที่ทนายความของผู้ต้องหาทั้ง 7 คนได้ยื่นคำร้องต่อศาล มทบ.23 ในการขอประกันตัวด้วยหลักทรัพย์เงินสดคนละ 10,000 บาท ทั้งหมด 7 คน รวม 70,000 บาท  โดยทันทีที่รถจ่าศาลมาถึง เรือนจำกลางขอนแก่น ได้นำหมายปล่อยตัวแจ้งต่อ ฝ่ายทัณฑปฎิบัติการเรือนจำกลางขอนแก่น จากนั้นเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางขอนแก่นได้ดำเนินการตามขั้นตอนในระเบียบของกรมราชทัณฑ์ โดยใช้เวลาในการตรวจสอบนานกว่า 1 ชม. จึงอนุญาตให้ น.ส.ณัฐพร อาจหาญ,น.ส.ดวงทิพย์ ฆารฤทธิ์ และ น.ส.นีรยุช เนียมทรัพย์ ซึ่งถูกคุมขังอยู่ที่แดนหญิงของเรือนจำกลางขอนแก่น ได้รับการปล่อยตัวตามคำสั่งของศาล

จากนั้น จ่าศาล มทบ.23 ได้นำหมายปล่อยตัวมายังทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น เพื่อแจ้งให้เจ้าหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์ได้รับทราบถึงคำสั่งดังกล่าว และดำเนินการตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์ในการปล่อยตัวผู้ต้องหาตามความผิดฐานขัดคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ที่ 3/2558 ประกอบด้วย นายชาดไท น้อยอุ่นแสน,นายภาณุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์,นายณรงค์ฤทธิ์ อุปจันทร์ ,และ นายฉัตรมงคล เจนเชี่ยวชาญ ที่ถูกคุมขังอยู่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ตามคำสั่งของศาล โดยมี พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี หัวหน้ากองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยพื้นที่ขอนแก่น คอยอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัย รวมไปถึงการปฎิบัติตามขั้นตอนของคดีความมั่นคงอย่างใกล้ชิด

น.ส.ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ ทนายความ กล่าวว่า ศาล มทบ.23 ได้ประทับรับฟ้องผู้ต้องหาในคดีขัดคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ที่ 3/2558 จากเหตุการณ์การจัดกิจกรรมพูดเพื่อเสรีภาพ ที่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยประทับรับฟ้องตามที่พนักงานอัยการทหารส่งสำนวนมาทั้งหมด 8 คน โดยมีนายจตุรภัทร์ บุญภัทรรักษาหรือไผ่ ดาวดิน เป็นจำเลยที่ 1 ร่วมกับพวกซึ่งคือผู้ต้องหาทั้ง 7 คนที่เดินทางมารายงานตัววันนี้ โดยศาลมีคำสั่งอนุญาติให้ประกันตัวชั่วคราวในช่วงระหว่างการพิจารณาคดี ตามที่ทีมทนายความได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสดเพื่อขอประกันตัว คนละ 10,000 บาท โดยไม่มีเงื่อนไข และนัดสอบคำให้การในวันที่ 21 ธ.ค.60 โดยในวันดังกล่าวฝ่ายโจทก์และฝ่ายจำเลย รวมทั้งทนายความและพนักงานอัยการทหาร จะต้องเดินทางมาขึ้นศาล มทบ.23 ทุกคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางพริ้ม บุญภัทรรักษา มารดาของ ไผ่ ดาวดิน มาร่วมรอรับและอยู่ร่วมในขั้นตอนของศาลตลอดทั้งวัน จากนั้นทั้งหมดท่ี่ได้รับการปล่อยตัว ได้ถ่ายภาพร่วมกันหน้าป้ายของกรมราชทัณฑ์ ก่อนที่จะเดินทางกลับ โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงคอยสังเกตุการณ์อยู่โดยตลอด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon