“อดีตกกต.” ชี้ หากคสช.ไม่ปลดล็อค กระทบพรรคเล็ก ไม่ส่งคนลง“เลือกตั้ง”

แฟ้มภาพ

“สดศรี” คาด หากคสช. ไม่ปลดล็อค กระทบ พรรคเล็ก ไม่ส่งคน “เลือกตั้ง” เชื่อ พรรคขนาดใหญ่-กลาง มีความพร้อม

“เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน นางสดศรี สัตยธรรม อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติคสช. ออกมาระบุว่ายังไม่ถึงเวลาปลดล็อคพรรคการเมือง เพราะการคัดสรรคณะกรรมการ กกต. และกฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส. และส.ว. ยังไม่เสร็จ ว่า คิดว่าท่านนายกฯ คงมีความเป็นผู้ใหญ่พอที่จะไม่เลื่อนการเลือกตั้ง เพราะท่านได้ประกาศที่จะเจตนารมณ์ไว้ชัดเจนแล้วว่าจะมีการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนปี2561 ซึ่งท่านว่าอย่างไรก็ต้องยึดถือไว้ตามนั้น ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องเลื่อน

นางสดศรี กล่าวต่อว่า สำหรับผลกระทบที่ยังไม่ปลดล็อคพรรคการเมืองนั้น คิดว่าพรรคใหญ่กับพรรคการเมืองขนาดกลางคงไม่มีปัญหาอะไรนัก เพราะทุกพรรคมีความพร้อม และมีประสบการณ์กันอยู่แล้ว ประกอบกับพรรคใหญ้ได้มีการประชุมอย่างไม่เป็นทางการเป็นประจำ หากมีการประกาศปลดล็อคเมื่อใด พรรคดังกล่าวมีความพร้อมเสมอ ในทางตรงกันข้ามมีความเป็นห่วงพรรคเล็กต่างหากที่จะได้รับผลกระทบในประเด็นนี้ เพราะหากยังปลดล็อกทางการเมือง พรรคการเมืองขนาดเล็กจะไม่มีความพร้อม และยังไม่มีประสบการณ์การเลือกตั้งมากพอ ทั้งในแง่การเตรียมเงิน การเตรียมบุคลากร การสรรหาบุคคลมาลงสมัคร และเมื่อถึงเวลาจริงๆ จะเตรียมความพร้อมไม่ทัน ซ้ำร้ายพรรคเล็กๆเหล่านี้จะไม่ส่งคนรับสมัครเลือกตั้งในที่สุด สุดท้ายจึงคิดว่าถ้ามีการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน ปี2561 จะเป็นการต่อสู้ทางการเมืองระหว่างพรรคการเมืองขนาดใหญ่ กับพรรคการเมืองขนาดกลางแทน โดยที่ไม่มีพรรคการเมืองขนาดเล็กลงสู้ด้วยในสนามเลือกตั้ง

“ ในมุมมองส่วนตัวคิดว่าคสช. จะประกาศปลดล็อคทางการเมืองให้พรรคการเมืองสามารถดำเนินกิจกรรมต่างๆได้ ราวๆต้นปี2561 ซึ่งต้องมีการเลือกตั้งมากกว่าไม่มีการเลือกตั้ง และไม่มีเหตุผลใดๆที่จะต้องเลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีกแล้ว ยกเว้นกรณีเดียวมีอุบัติเหตุทางการเมืองเกิดขึ้นเท่านั้น” อดีต กกต.สดศรี กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“กรมโยธาฯ” ชูแผนปรับผังเมืองลดความเสี่ยงภัยพิบัติ โดยเฉพาะอุทกภัย
บทความถัดไปครู-นักเรียนทั่วประเทศชมพระเมรุมาศ ยอดปชช. 6 วัน 2.9 แสนคน