‘บิ๊กเต่า’แฮปปี้ บอกอยู่ ก.ทรัพย์มีงานทำเยอะ ส่วนซื้อเครื่องสแกนม่านตา รอ รมต.คนใหม่

“บิ๊กเต่า”แฮปปี้อยู่กระทรวงทรัพย์ระบุมีงานให้ทำมาก ปรับครม.แล้วแต่นายกฯ ส่วนการจัดซื้อเครื่องสแกนม่านตารอ รมว.แรงงานคนใหม่ตัดสินใจ

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรี ทส.ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการปรับ ครม. ที่มีชื่อย้ายไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ว่าเรื่องนี้ขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี ในที่ประชุม ครม.เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายนที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ไม่ได้พูดอะไร อยู่ที่ ทส.ตนก็มีงานทำที่ดี วันนี้มีงานทำมาก โดยเฉพาะการจุดประกายเรื่องการแก้ปัญหาขยะทะเล การพัฒนาอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ จนวันนี้คนที่ไปเที่ยวอุทยานฯ กลับมาบอกตนว่าห้องน้ำอุทยานฯ สะอาดจนสามารถนอนได้ อุทยานฯหลายแห่งไม่มีขยะเลย ซึ่งตนก็ดีใจ นอกจากนั้นยังมีงานด้านการแก้ปัญหาป่าไม้และสัตว์ป่า ซึ่งเป็นงานที่ท้าท้าย วันนี้มีการตั้งคณะกรรมการนโยบายป่าไม้แห่งชาติ โดยมีงานที่ต้องทำ 5 เรื่อง คือ 1.ดูแลป่าไม้ไทยให้สมบูรณ์ 2.ควบคู่กับการพัฒนาประเทศ 3.ประชาชนมีความสุข 4.ปลูกป่าในใจคน และ 5.ความสามัคคีปรองดองระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับประชาชน โดยการทวงคืนผืนป่ายังคงดำเนินการต่ออย่างเข้มข้น โดยจะเน้นเฉพาะนายทุนรายใหญ่ ส่วนประชาชนต้องหาแนวทางแก้ไขปัญหาให้สามารถอยู่ร่วมกันได้ เพราะถึงจะทวงคืนผืนป่ากลับมาได้มากแต่หากขัดแย้งกับประชาชนก็ไม่มีประโยชน์

ผู้สื่อข่าวถามว่าในส่วนที่ได้รับมอบหมายให้รักษาการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีความคืบหน้าในการทำงานเรื่องต่างๆ อย่างไรบ้าง พล.อ.สุรศักดิ์กล่าวว่า ตนทำหน้าที่แค่รักษาการ ทำอะไรมากไม่ได้ ต้องรอรัฐมนตรีใหม่มาดำเนินการ แต่ที่ต้องเข้าไปร่วมประชุมที่ผ่านมา เพราะต้องไปติดตามงานเร่งด่วนที่จะต้องอนุมัติ

เมื่อถามว่ามีการหารือถึงเรื่องการจัดซื้อเครื่องสแกนม่านตาหรือไม่ พล.อ.สุรศักดิ์กล่าวว่า ไม่ได้คุยกันในรายละเอียดเรื่องจัดซื้อจัดจ้าง แต่มีการพูดกันถึงข้อมูลของเครื่องมือชนิดนี้ ว่าเป็นข้อเสนอจากภาคเอกชนว่าแรงงานที่ต้องทำงานในทะเล ต้องใช้มือในการยกของหนักๆ หรือลากอวน เมื่อเวลาผ่านไปลายนิ้วมือก็จะเปลี่ยน จึงจำเป็นต้องใช้เครื่องสแกนม่านตา ซึ่งม่านตาของคนเราจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่าจริงหรือไม่อย่างไร เป็นการฟังข้อมูลเอาไว้ ส่วนการตัดสินใจในการจัดซื้อหรือไม่ก็เป็นเรื่องของ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานคนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กศจ.ตาก เรียกสอบ ‘จนท.ด้านเอกสาร’ ร.ร.อุ้มผางฯ เผยจี้ถามสพม.38ถึง2ครั้ง ปมเรียกบรรจุ ไม่ตรงสาขา
บทความถัดไปอาลีบาบา กรุ๊ป เปิดตัวเทศกาล 11.11 โกลบอล ช้อปปิ้ง เฟสติวัล ประจำปี 2560