ทูตเมียนมา ขอบคุณนายกฯ ช่วยเหลือปัญหารัฐยะไข่

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 8 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้การต้อนรับ อู มโย มยินตาน (H.E. U Myo Myint Than) เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำประเทศไทย ที่เข้าเยี่ยมคารวะ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ทั้งสองฝ่ายยินดีกับความสัมพันธ์ระหว่างไทย –เมียนมา ที่มีพัฒนาการในเชิงบวกมาโดยตลอด เห็นได้จากการแลกเปลี่ยนการเยือนระดับสูงอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งฝ่ายไทยยืนยันความพร้อมที่จะทำงานร่วมกับเมียนมาต่อไป เพื่อให้ทั้งสองประเทศเติบโตไปข้างหน้าร่วมกัน ทั้งนี้ ในปี 2561 จะครบรอบ 70 ปี ของการสถาปนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ด้านเศรษฐกิจ ฝ่ายไทยเน้นย้ำถึงความสำคัญในความร่วมมือด้านการค้าการลงทุน โดยเฉพาะการค้าชายแดน และการลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษต่าง ๆ เพื่อสานต่อความร่วมมือด้านเศรษฐกิจระหว่างทั้งสองประเทศ

พล.ท.วีรชน กล่าวว่า สถานการณ์ในรัฐยะไข่ เอกอัครราชทูตเมียนมาฯ แสดงความขอบคุณทางการไทยที่ให้ความช่วยเหลืออย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด ซึ่งฝ่ายไทยยินดีให้ความร่วมมือและความช่วยเหลือแก่เมียนมาต่อไป พร้อมเน้นย้ำว่าประชาคมโลกต่างให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาดังกล่าว นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังยืนยันความพร้อมที่จะร่วมมือกับอาเซียนและประชาคมระหว่างประเทศสนับสนุนให้เมียนมาแก้ไขปัญหาในรัฐยะไข่อย่างยั่งยืน

“ด้านแรงงาน ฝ่ายไทยแสดงความขอบคุณที่เมียนมาให้ความร่วมมือในการจัดระเบียบแรงงานต่างชาติ โดยทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกับการส่งเสริมการนำเข้าแรงงานมายังไทยผ่านความตกลงว่าด้วยการจ้างงาน เพื่อประโยชน์สูงสุดของทั้งสองประเทศ ในช่วงท้าย ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องให้ไทยและเมียนมารักษาปฏิสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดเช่นนี้ เพื่อขับเคลื่อนความร่วมมือด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม ให้พัฒนาก้าวหน้าต่อไป โดยนายกรัฐมนตรีเชื่อมั่นว่าเอกอัครราชทูตเมียนมาฯ จะประสบความสำเร็จในการส่งเสริมความสัมพันธ์ทวิภาคีให้แนบแน่นกว่าที่ผ่านมา พร้อมเน้นย้ำว่ารัฐบาลไทยจะให้ความร่วมมือกับเอกอัครราชทูตเมียนมาฯ อย่างเต็มที่ เพื่อความเป็นปึกแผ่นของอาเซียนและความเจริญในภูมิภาคต่อไป” พล.ท.วีรชน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รองโฆษกปชป.จัดหนัก! ตอบ6คำถาม“บิ๊กตู่” ย้อน เข้าใจปชต.แค่ไหนถึงถามแบบนี้้
บทความถัดไปสภากทม.ตั้งทีมทบทวน ‘ค่าบำบัดน้ำเสีย’ ก่อนบังคับใช้