กรธ.ชี้ หาก รัฐบาลให้มีเลือกตั้งท้องถิ่น ต้องแก้กม. 5 ฉบับก่อน

กรธ.ยัน หาก รัฐบาลส่งสัญญานให้มีลต.ท้องถิ่นก่อน ต้องแก้กม. 5 ฉบับ ให้สอดคล้องรธน. ด้าน “โฆษก วิปสนช.” พร้อมรับมือหากเป็นนโยบายรบ.

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ คณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการแก้กฎหมาย 5 ฉบับเกี่ยวกับการเลือกตั้งว่ามีความจำเป็นเป็นอย่างมากที่จะต้องแก้ไขกฎหมายดังกล่าวเพื่อไม่ให้ขัดกับรัฐธรรมนูญใหม่โดยเฉพาะมาตรา 249 – 256 ใน 6 มาตรานี้ ล้วนเกี่ยวกับการปกครองท้องถิ่นการบริหารท้องถิ่นอำนาจหน้าที่โครงสร้างที่มาของท้องถิ่น รวมถึงที่มาของรายได้ในการปกครองท้องถิ่น ดังนั้นหากจะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นเกิดขึ้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการบริหารทำงานของท้องถิ่นซึ่งกฎหมายที่รองรับการทำงานนี้มีทั้งหมด 5 ฉบับได้แก่ 1.กฎหมายว่าด้วยการจัดตั้งส่วนท้องถิ่นมีรายละเอียดเกี่ยวกับอบต. เทศบาล อบจ.เขตปกครองแบบพิเศษ อย่างพัทยาและกรุงเทพมหานคร ซึ่งการจะยุบรวมหรือควบรวมนั้นให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด 2.กฎหมายว่าด้วยแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจส่วนท้องถิ่น 3.กฏหมายว่าด้วยการบริหารงานบุคคลท้องถิ่น 4.กฎหมายเกี่ยวกับการจัดเก็บรายได้ส่วนท้องถิ่นและ 5.กฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งส่วนท้องถิ่นที่จะต้องปรับแก้ให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ

“หากเราไม่แก้กฎหมายที่รองรับเหล่านี้การทำงานขององค์กรส่วนท้องถิ่นก็จะมีปัญหาอาจทำงานไม่ได้ หรืออาจจะถูกเรียกร้องว่าเป็นการทำงานที่ขัดแย้งต่อรัฐธรรมนูญ ซึ่งเรื่องนี้กรธ.อาจจะหารือกันในที่ประชุมในวันพรุ่งนี้(13 พ.ย.) อย่างไรก็ดี เรื่องนี้เป็นเรื่องของรัฐบาลจึงอยู่ที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีว่า จะส่งสัญญาณมาเมื่อไหร่ ในเมื่อท่านวิษณุเปรยๆว่าจะคุยกับ กรธ. เรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนให้มีการเลือกตั้งส.ส. ดังนั้นในส่วนของกรธ.เอง ก็รอท่านและรัฐบาลเริ่มต้น เพราะ กรธ.ไม่มีหน้าที่โดยตรง เนื่องจากการแก้กฎหมายและการจะให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนการเลือกตั้งส.ส.นั้น จะต้องเป็นนโยบายของรัฐบาล” นายชาติชาย กล่าว

เมื่อถามว่า หากจะต้องมีการแก้ไขกฎหมาย 5 ฉบับ ซึ่งผู้รับผิดชอบคือสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ในช่วงระยะเวลานี้จะเป็นการบีบการทำงานของสนช.หรือไม่เนื่องจากสนช.มีหน้าที่พิจารณากฎหมายลูก และยังมีกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญโดยตรงอีก 3 ฉบับ นายชาติชาย กล่าวว่า เรื่องนี้สนช.จะต้องทำงานเร่งด่วนหากรัฐบาลมีนโยบายเข้ามา เพราะการออกกฏหมายหรือแก้กฎหมายเป็นหน้าที่ของสนช.โดยตรง ถามว่าเป็นการบีบการทำงานของสนช.หรือไม่นั้น ตนคิดว่าเรื่องนี้พูดยาก เพราะหากเป็นนโยบายของรัฐบาล สนช.ก็ต้องมีวิธีในการทำงาน และก็ต้องทำใจเนื่องจากเป็นหน้าที่โดยตรง ทั้งนี้ ส่วนตัวคาดว่าสนช.คงเข้าใจรัฐบาลและมีวิธีรับมือกับการแก้ไขกฎหมายดังกล่าวอย่างแน่นอน

ด้าน นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) กล่าวว่าหาก สนช.ต้องทำหน้าที่แก้ไขกฎหมาย 5 ฉบับ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น ก็ไม่มีปัญหาเนื่องจากจะไม่ไปกระทบกับพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) หรือกฎหมายลูกอย่างแน่นอน ยืนยันว่ากฎหมายลูกจะเสร็จตามโรดแมป และไม่กระทบการทำงานใดๆอย่างแน่นอน กฎหมายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น หากรัฐบาลเสนอมาสนช.สามารถทำได้ ไม่มีปัญหา เพราะเราจะต้องมีเวลาในการทำงานตามที่กฎหมายกำหนด อย่างไรก็ตาม กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งท้องถิ่นในปี 2554 จะต้องมีการแก้ไขเป็นสำคัญ เพราะในกฎหมายนี้การเลือกตั้งท้องถิ่นจะมีหมวดคณะกรรมการเลือกตั้งจังหวัด (กกต.จว.) แต่ในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ไม่มี กกต.จว.แล้ว เป็นต้น

“เราจึงมีความจำเป็นต้อง แก้กฎหมายท้องถิ่นฉบับดังกล่าว นอกจากนี้จะต้องพิจารณาหรือกำหนดคุณสมบัติให้สอดคล้องกับพ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการเลือกตั้ง(กกต.) อีกด้วย ยืนยันว่า การทำงานของสนช.ไม่มีปัญหา แม้อาจจะเหนื่อยหน่อย แต่ก็ต้องทำงาน แม้เทศกาลปีใหม่ก็อาจจะไม่ได้หยุดเลยก็ได้ ซึ่งเราก็ต้องยอมเพราะกฎหมายขณะนี้มีเข้ามาเยอะ และเข้ามาพร้อมๆกัน ซึ่งเราต้องเร่งทำให้เสร็จตามโรดแมป เสร็จตามนโยบายของรัฐบาลอย่างแน่นอน” นพ.เจตน์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปชช.เข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธี ในวันหยุด เป็นจำนวนมาก
บทความถัดไปอิรักพบหลุมฝังศพหมู่ 400 ร่างในเมืองฮาวีจา คาดเป็นเหยื่อที่ถูกไอเอสสังหาร