‘วิษณุ’ บอกดีแล้ว กกต.ยื่นศาลตีความอำนาจจัดเลือกตั้งท้องถิ่น จะได้มีอะไรทำ

“วิษณุ” บอกดีแล้ว กกต.ยื่นศาลตีความอำนาจจัดเลือกตั้งท้องถิ่น จะได้มีอะไรทำ เผยบิ๊กตู่คิดไว้แล้ว ทางออกพรรคการเมือง หากทำไม่ทันกรอบเวลา

เมื่อเวลา 12.10 น.วันที่ 15 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความอำนาจการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นระหว่าง กกต.กับหน่วยงานอื่นว่า ในเมื่อ กกต.มีข้อสงสัย จึงต้องมีการหาคำตอบ โดยสามารถยื่นศาลรัฐธรรมนูญได้ตามช่องทาง ถือเป็นเรื่องปกติธรรมดา ดีเสียอีก เพราะ กกต.จะได้ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ในช่วงที่ไม่ได้ทำอะไร ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญบัญญัติให้ กกต.เป็นเจ้าภาพในการตั้งการเลือกตั้งท้องถิ่น แต่ กกต.จะมอบหมายให้หน่วยงานอื่นหรือไม่ก็แล้วแต่

เมื่อถามถึงการปลดล็อกพรรคการเมือง ที่ กกต.เดินทางไปพรรคชาติไทยพัฒนา เพื่อดูการจัดทำทะเบียนพรรค ตรวจสอบสมาชิกพรรค เสมือนการกดดันรัฐบาลให้ปลดล็อกการเมืองโดยเร็ว นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ได้มีสัญญาณใด การไปดูงานของ กกต.ถือว่าดีแล้ว ทำให้รู้ว่าพรรคการเมืองที่มีสมาชิกพรรคมาก จะตรวจสอบเรื่องของสมาชิกภาพอย่างไร เนื่องจากระเบียบตามกฎหมายเก่าและใหม่นั้นไม่เหมือนกัน


เมื่อถามว่าเมื่อได้รับเสียงสะท้อนปัญหาการตรวจสอบสมาชิกภาพพรรค จะพิจารณาปลดล็อกในเร็ววันนี้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ เมื่อนายกรัฐมนตรีกลับจากต่างประเทศแล้ว คงต้องถามนายกฯและ คสช. และนายกฯก็ไม่ได้หารือเรื่องนี้กับตน

เมื่อถามว่าพรรคเพื่อไทยท้วงติงว่าแม้ กกต.จะมีอำนาจขยายเวลาตามกรอบ แต่จะส่งผลให้พรรคการเมืองส่งผู้สมัครไม่ทัน นายวิษณุกล่าวว่า เรื่องนี้เรารู้แล้ว คสช.ก็รู้ กฎหมายก็บอกไว้ เชื่อว่าผู้ที่เกี่ยวข้องจะสามารถแก้ไขได้ ประเด็นนี้ยังไม่ถือว่าเป็นปัญหาหรือทางตัน ขณะที่นายกฯก็ยืนยันว่าจะไม่ให้เป็นภาระและกระทบต่อสิทธิของพรรคการเมือง เชื่อว่านายกฯคงเห็นแนวทางแล้ว จึงยังไม่มีอะไรต้องตกใจในเวลานี้ ซึ่งเรารู้ว่าถ้าไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.พรรคการเมือง หรือทำไม่ทัน จะกระทบต่อการรับเงินอุดหนุนพรรคการเมืองและการส่งคนลงสมัคร เมื่อรู้แล้วก็ต้องหาทางแก้ไข