รบ.ชู”นครสวรรค์โมเดล”แก้แล้ง เผย”บิ๊กตู่”จะไปตจว.ทุกเดือนเพราะไปแล้วอารมณ์ดี

“เสธก้อง” แจงกำหนดการ “บิ๊กตู่” ลงพื้นที่นครสวรรค์-ชัยนาท ระบุเป็นนครสวรรค์โมเดลแก้ปัญหาแล้ง เผย “นายกฯ”จะไป ตจว.ทุกเดือนเพราะไปแล้วอารมณ์ดี 
 
เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 20 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในวันศุกร์ที่ 20 มกราคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีภารกิจจะเดินทางไปเยี่ยม จ.นครสวรรค์และชัยนาท โดยมีรัฐมนตรีบางส่วนเดินทางไปด้วย อาทิ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
โดยช่วงเช้านายกฯ มีกำหนดการเดินทางไปที่ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร ต.บึงปลาทู อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์  โดยที่ จ.นครสวรรค์ เป็นตัวอย่างของการดำเนินนโยบายประชารัฐ ที่เป็นความร่วมมือของประชาชนและภาครัฐ ที่ทำการช่วยเหลือตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง และปลายทาง โดยต้นทางเป็นเรื่องของการที่รัฐเข้าไปช่วยเหลือความรู้ให้เกษตรกร โดยเฉพาะในการทำนาแบบเปียกสลับแห้ง ให้ผลิตภัณฑ์ เม็ดพันธุ์พืชในการผลิต ส่วนกลางทางคือการแปรรูปให้สินค้าเกษตรเพิ่มมูลค่า ส่วนปลายทางคือการจัดหาตลาดให้เกษตรกร  สำหรับกำหนดการช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรีมีกำหนดการเดินทางไปที่โครงการฟื้นฟูสระเก็บน้ำบ้านหนองดู่ อำเภอหนองมะโมง จ.ชัยนาท ซึ่งเป็นการติดตามนโยบายประชารัฐเช่นเดียวกัน ซึ่งเป็นโครงการที่ประชาชนร่วมบริจาคพื้นที่และรัฐบาลเข้าไปดำเนินการขุดบ่อเก็บน้ำเพื่อรองรับปัญหาภัยแล้งที่จะเกิดขึ้น
ผู้ช่วยโฆษกฯ กล่าวว่า นอกจากนี้ นายกฯจะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) กลุ่ม จ.ภาคเหนือตอนล่าง 2 จำนวน 4 จ. คือ นครสวรรค์ กำแพงเพชร พิจิตรและอุทัยธานี  ที่มหาวิทยาลัยเจ้าพระยา จ.นครสวรรค์ ในเวลา 10.30 น. เพื่อหารือในประเด็นการบริหารจัดการภัยแล้งในกลุ่ม จ.นครสวรรค์ และรับทราบความคืบหน้ามาตรการส่งเสริมความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ และกระตุ้นการลงทุนขนาดเล็ก ที่จะเกี่ยวข้องกับกองทุนหมู่บ้าน การส่งเสริมความรู้ระดับหมู่บ้านและตำบล รวมถึงรับฟังปัญหาของเอกชนในพื้นที่ด้วย
“การเดินทางไปเป็นเพียงการเดินทางไปรับทราบความคืบหน้าของงาน ไม่ได้มีการอนุมัติงบประมาณแต่อย่างใด และการเดินทางไปเป็นไปตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีที่จะให้มีการเยี่ยมชม ลงพื้นที่ เพื่อพบประชาชนและติดตามงานของรัฐบาล รวมถึงรับฟังปัญหาของประชาชน และปัญหาเพื่อนำมาแก้ไข”พ.อ.อธิสิทธิ์กล่าว
ผู้ช่วยโฆษกฯ กล่าวว่า การติดตามปัญหาภัยแล้งเป็นไปตาม 8 มาตรการที่รัฐบาลเคยประกาศไปแล้วเมื่อปีที่แล้ว เพราะรัฐบาลได้เตรียมการเพราะคาดการณ์เอาไว้ว่าจะมีภัยแล้งในปีนี้ ซึ่ง 8 มาตรการได้มีการมอบนโยบายให้ส่วนภูมิภาคไปดำเนินการ ทั้งนี้ พื้นที่ จ.นครสวรรค์ เป็นพื้นที่ที่เปลี่ยนการปลูกพืชจากข้าวมาเป็นข้าวโพด ถั่วเขียว พืชใช้น้ำน้อย ลดการทำนาปรัง และมีการทำนาแบบเปียกสลับแห้ง ซึ่งจะเรียกว่าเป็นนครสวรรค์โมเดลก็ได้ ซึ่งนายกฯจะเดินทางไปต่างจังหวัดทุกเดือน เพราะช่วงที่ผ่านมานายกฯมีภารกิจเดินทางไปต่างประเทศ ไปประชุมเยอะและมีโอกาสได้ลงไปต่างจังหวัด ก็มีโอกาสได้เจอกับประชาชน ได้ไปคุยได้เห็นประชาชนว่าเขาเป็นอยู่อย่างไร ปัญหาเขามีอะไร อีกทั้งเมื่อลงพื้นที่นายกฯจะอารมณ์ดีเมื่อได้เจอประชาชน ท่านจะอารมณ์ดีแล้วนำปัญหากลับมาคิดว่าจะต้องทำอะไรต่อไป
“นายกฯจะเดินทางไปต่างจังหวัดทุกเดือน กระจายไปตามภูมิภาคตามสถานการณ์ วัตถุประสงค์คือติดตามนโยบายและมาตรการต่างๆ ของรัฐบาล ไปพบปะกับพี่น้องประชาชน รับฟังปัญหาและคำแนะนำ เพราะแต่ละพื้นที่มีปัญหาไม่เหมือนกัน แต่ยังไม่มีกำหนดการว่าจากครั้งนี้แล้วจะไปที่ไหนต่อ” พ.อ.อธิสิทธิ์กล่าว
เมื่อถามว่าแสดงว่าอยู่ที่ทำเนียบรัฐบาลแล้วเครียดใช่หรือไม่ พ.อ.อธิสิทธิ์กล่าวว่า ไม่เครียดหรอก แต่เป็นธรรมดาที่ต้องคิดทุกอย่าง คิดตลอดเวลา
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image