หน้าแรก การเมือง บิ๊กตู่ ลงพื้...

บิ๊กตู่ ลงพื้นที่จ.อุดรฯพรุ่งนี้ เตรียม 9 เมนูอีสานสุดแซ่บ! ไว้ต้อนรับ

17.03.16 | 21:37 น.

เตรียม 9 เมนูรับคณะนายกฯตรวจราชการอุดรฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 17 มีนาคม ถึงการเตรียมการรับ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรองนายกรัฐมนตรี , รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย , รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ จ.อุดรธานี ในวันศุกร์ที่ 18 มกราคมนี้ โดยช่วงเช้ามีการเปลี่ยนแปลงกำหนดการ จากเดิมจะเดินทางไป อ.หนองวัวซอ ซึ่งมีพื้นที่นำร่อง หรือต้นแบบ โครงการปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ ได้ปรับเปลี่ยนเป็นพื้นที่ อ.เพ็ญ

โดยนายกรัฐมนตรี จะเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์จาก บน 23 อุดรธานี ไปยัง รร.บ้านจอมศรี ต.จอมศรี อ.เพ็ญ โดยใช้ห้องประชุมโรงเรียนเป็นสถานที่กิจกรรมการแสดงของนักเรียน , รับฟังรายงานเรื่องภัยแล้ง , มอบโฉนดที่ดินตามโครงการเดินสำรวจออกโฉนด 189 ราย , มอบเงินตามโครงการพัฒนาอาชีพเกษตรกรรมตามความต้องการชุมชนเพื่อบรรเทาภัยแล้ง 18 โครงการ 8.2 ล้านบาท , มอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ หรืออยู่อาศัยในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าไผท และป่าโคกไม้งาม แก่ผู้ว่าราชการจังหวัด แลมอบหนังสือป่าชุมชนให้แก่ นายพิบูลย์ ป้องรำรด ประธานป่าชมชนดอนกลอย

นายกฯจะได้พบกับปราชญ์ชาวบ้าน และเยี่ยมชมนิทรรศการบริหารจัดการ และพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน และนิทรรศการผลงานรัฐบาล โครงการจัดที่ดินทำกินชุมชน , การบริหารจัดการน้ำในสถานการณ์ภัยแล้ง , โครงการส่งเสริมความเป็นอยู่ตำบลละ 5 ล้าน , โครงการเร่งด่วนช่วยเหลือเกษตรกรยากจน , โครงการสร้างรายได้บรรเทาภัยแล้ง ตำบลละ 1 ล้าน และ ผลิตภัณฑ์ชุมชน

นายกฯ เดินทางไปตรวจเยี่ยมโครงการก่อสร้างประตูเปิด-ปิดน้ำ และคลองส่งน้ำหนองมัก ฟังบรรยายโครงการสร้างรายได้แลพัฒนาการเกษตรแก่ชุมชนเพื่อบรรเทาภัยแล้ง จากนายธีระวุธ โคตรบุตร ผญบ. จากงบประมาณสนับสนุนตำบลละ 1 ล้านบาท ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อเป็นการจัดการแหล่งน้ำทางการเกษตรของชุมชน ลดความเสี่ยงของผลผลิตทางการเกษตรที่อาจเกิดขึ้นจากภัยแล้ง โดยมีเกษตรกรได้รับประโยชน์จำนวน 110 ราย ครอบคลุมพื้นที่การเกษตร 1,079 ไร่ ถือเป็นตัวอย่างการดำเนินโครงการที่นำกลไกประชารัฐมาขับเคลื่อนการพัฒนาชุมชน

Advertisement

หลังจากนั้นคณะของนายกรัฐมนตรี จะเดินทางกลับมายังอาคารศูนย์ฝึกประสบการณ์วิชาชีพอุดรราชภัฏ ที่ มรภ.อุดรธานี เพื่อรับประทานอาหารกลางวัน ซึ่งทาง มรภ.อุดรธานี เตรียมเมนูให้คณะนายกรัฐมนตรีไว้ 9 อย่าง คือ 1 ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน 2 หน่อไม้ทะเลเจี๋ยนนำมันหอย (เปาฮื้อเส้น) 3 คอหมูย่าง 4 ส้มตำไทย-ลาว 5 ไก่ย่าง 6 ไข่เจียวใส่ไข่มดแดง 7 ปล่าเนื้ออ่อนทอดกระเทียม 8 ข้าวสวย-ข้าวเหนียว 9 แกงบวดสามสหาย และ ผลไม้รวม พร้อมมีออร์เดริฟ คือ หมูแดดเดียว-หมูยอ-ปอเปี๊ยทอด และอาหารเพิ่ม ก๋วยเตี๋ยวหมูสุโขทัย 80 ชาม

หลังรับประทานอาหาร นายกรัฐมนตรีจะเป็นประธานการประชุมหารือร่วมกับคณะกรกรมการ กรอ.ส่วนกลาง และคณะกรรมการ กรอ.กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 5 จังหวัด ประกอบด้วย อุดรธานี หนองคาย หนองบัวลำภู เลย และ บึงกาฬ ที่ห้องประชุมชั้น 2 อาคารศูนย์ภาษาและคอมพิวเตอร์ พร้อมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน จึงจะเดินทางกลับ

โดยการดูแลรักษาความปลอดภัยคณะนายกรัฐมนตรี วันนี้ นายสิทธิชัย จินดาหลวง รอง ผวจ.อุดรธานี พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี ได้ทำการตรวจสถานที่ภายใน มรภ.อุดรธานี ซึ่งทางรอง ผวจ.อุดรธานี ยืนยันว่า มีความพร้อมในการดูแลรักษาความปลอดภัย คระของนายกรัฐมนตรี ที่จะเดินทางมาราชการในพื้นที่ จ.อุดรธานี วันพรุ่งนี้ โดยตลอดทั้งวัน มีคณะนายทหารระดับสูง เช่น แม่ทัพภาค 2 และทางตำรวจ คือ ผบช.ภ.4 เดินทางเข้าตรวจสอบพื้นที่ ทั้งที่ อ.เพ็ญ และที่ มรภ.อุดรธานี ซึ่งทางกำลังตำรวจจำนวน 800 นาย พร้อม ตชด.24 เจ้าหน้าที่ EOD แลพำลังทหารในส่วนของกองทัพภาคที่ 2 เข้าพื้นที่ดูแลรักษาความปลอดภัย ซึ่งทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย