‘บิ๊กตู่’ ของขึ้น สวนชาวประมง “อย่ามาเถียง พูดดีๆก็ได้” (ชมคลิป)

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ขณะที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.ปัตตานีเพื่อพบปะประชาชน ติดตามความก้าวหน้าของโครงการ “สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” และติดตามประเด็นปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน รับฟังความคิดเห็นจากกลุ่มผู้นำท้องถิ่น ภาคเอกชนและประชาชนในพื้นที่ และสร้างการรับรู้เกี่ยวกับนโยบายและการดำเนินแผนงานโครงการของรัฐบาล ในรอบ 3 ปี รวมทั้งสร้างขวัญและกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่รัฐและประชาชนในพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนายกฯกล่าวเสร็จ ได้เดินทักทายประชาชน และเยี่ยมชมตลาดปลา ก่อนจะมีชายคนหนึ่งเข้ามาร้องเรียนกับพล.อ.ประยุทธ์ว่า ตนเดือดร้อนเรื่องจำนวนวันในการทำประมง ซึ่งนายกฯได้ตอบกลับว่า “อย่ามาเถียงฉัน อย่ามาส่งเสียงกับผม เข้าใจเปล่า ผมฟังคุณนี่ พูดดีๆก็ได้”

หลังจากนั้น พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และนายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอหนอกจิก จ.ปัตตานี ก็ได้เข้ามาพูดคุยกับชายคนดังกล่าว ที่ทราบชื่อต่อมาคือ นายภรัณยู เจริญ อายุ 34 ปี ชาวอ.เมือง จ.ปัตตานี ประกอบธุรกิจเรือประมง เพื่อทำความเข้าใจ และได้พาไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมที่มีการตั้งเต็นท์บริเวณในงาน ของกระทรวงมหาดไทย โดยให้นายภรัณยู เขียนเรื่องร้องเรียนอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้นายภรัณยู ยังคงมีสีหน้าตกใจ

โดยนายภรัณยู เปิดเผยว่า ตนเคยรวมตัวกับผู้ประกอบการประมงไปยื่นหนังสือต่อรัฐบาลมาแล้วครั้งหนึ่งที่ลานพระราชวังดุสิต แต่วันนี้ก็ยังคงได้รับความเดือดร้อน โดยมีประเด็นเพิ่มเติม คือ เรื่องวันทำประมงที่กฎหมายอนุญาตให้ทำเพียง 220 วัน ทำให้ได้รับความเดือดร้อนมาก เพราะไม่เพียงพอและไม่คุ้มกับทุนที่ลงไป เนื่องจากใน1ปีที่อนุญาตให้ทำประมงได้ 220 วัน จริงๆก็ไม่สามารถทำได้เต็มที่ทุกวัน เนื่องจากมีวันที่ต้องหยุดโดยปกติตามสภาพอากาศ แต่ 220 วันที่อนุญาตน้อยเกินไป ทำให้ธุรกิจประมงเดือดร้อนมาก โดยปกติในจำนวน365วันต่อ1ปี ไม่ได้ทำประมงทุกวันอยู่แล้ว ต้องมีวันหยุดโดยธรรมชาติ แต่เมื่อกฎหมายออกมาให้มีช่วงเวลาทำได้ต่อปีแค่220วัน ขณะที่ผู้ประกอบการต้องมีต้นทุนหรือโสหุ้ย เมื่อกำหนด220วันทำให้ต้องไปกดดันไต้ก๋งเรือให้หาปลาให้ได้เยอะๆ แต่ในความเป็นจริงก็เป็นไปไม่ได้ที่จะได้เยอะทุกครั้ง แล้วยังถูกกำหนดด้วยกรอบของวัน รวมถึงผู้ประกอบการไม่มีเวลาไปหารายได้มาชดเชยในส่วนที่ขาดทุนเนื่องจากเวลามีจำกัด ส่งผลกระทบลูกเรือ ลูกจ้างไปหมด เมื่อมาวันนี้ได้ฟังที่นายกฯพูด แต่ไม่มีประเด็นจำนวนวันในการอนุญาตให้ทำประมง จึงมาดักเพื่อพบนายกฯ และอยากบอกให้นายกฯรับรู้ปัญหานี้ ตลอดจนเรื่องอุปกรณ์ควบเรือประมงที่มีการจำกัดไว้ อยากให้แก้ไข เนื่องจากผู้ประกอบการประมงภาคใต้เดือดร้อนหนัก ทั้งนี้ทุกพูดไปไม่ได้ขู่หรือตะคอก เพียงแต่บรรยากาศในงานเสียงดัง และอยากพูดให้นายกฯได้ยิน เลยกลายเป็นคล้ายตะคอก และอยากให้นายกฯช่วยเหลือ ทบทวนแก้ไข เพื่อให้ธุรกิจประมงอยู่ได้ต่อไป

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image