บิ๊กตู่ขอ ‘ชาวอุดร’ อย่าปล่อยให้ใครครอบงำ ปลุก ขรก.ท้องถิ่น สร้างพลังประชารัฐ

กล่อม ชาวอุดร อย่าให้ใครชักจูง ปลุก ขรก.ท้องถิ่น สร้างพลังประชารัฐ ทำดีถวายในหลวง

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 18 มีนาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) พร้อมด้วย คณะรัฐมนตรี เดินทางลงพื้นที่ จ.อุดรธานี

โดยนายกฯ กล่าวช่วงหนึ่งระหว่างมอบนโยบายว่า “ผมพูดเพราะจำเป็นต้องพูด ถ้าผมไม่พูดก็ไม่มีใครออกมาพูด เพราะฉะนั้นข้าราชการท้องถิ่น อปท. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ออกมาขับเคลื่อนประชารัฐให้ได้ อย่าแบ่งแยกกันอีกต่อไป อย่าให้ใครมาครอบคลุมท่าน ไม่มีใครหวังดีกับท่าน เชื่อผมสิ ผมไม่ต้องการอะไรจากท่าน แต่ท่านมีหน้าที่ในการบำบัดทุกข์ บำรุงสุข นั้นคือหน้าที่ในการตั้งการบริหารส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค ส่วนท้องถิ่น ทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้การขับเคลื่อนของผู้ว่าราชการจังหวัด นึกอะไรไม่ออกก็บอกผู้ว่าฯ ในเรื่องการเพิ่มรายได้นั้น ขอให้ร่วมมือกันใช้น้ำร่วมกัน เพื่อนำไปสู่การบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ด้วยตัวของประชาชนในพื้นที่เอง อปท. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมกลุ่มกันขึ้นมา” นายกฯกล่าว

“วันนี้ต้องเริ่มกันใหม่รวมกลุ่มกันขึ้นมาให้ได้ เพื่อทำความดีให้แผ่นดิน ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมราชินีนาถ ซึ่งปีนี้เป็นปีสำคัญมหามงคล 2 อย่าง ในหลวงทรงครองราชย์ 70 ปี และพระชนมายุ 84 ปี ทำไมเราทำให้ท่านมีความสุขไม่ได้เลยหรือ ผมถามท่านสิ ทำไมต้องใจร้ายกับพระองค์ท่าน 70 ปีที่ผ่านมาท่านผ่านอะไรมาแล้วบ้าง ท่านผ่านทั้งสงครามเย็น เป็นพระมหากษัตริย์มายาวนาน ท่านก็ดูเรื่องความมั่นคงเป็นหลัก พอจบสงครามเย็น ท่านก็ดูเรื่องเกษตรกรรมเป็นหลัก อ่างน้ำที่เคยขวางรถถัง ขวางเส้นทางบุกเข้าประเทศก็ปรับมาเป็นของเกษตรกรหมด เอาชาวบ้านไปอยู่แทนทหารที่เคยอยู่ ท่านคิดอย่างนั้น นั้นคือวันนั้นถึงมีวันนี้อย่าทำลายประวัติศาสตร์อย่าทำลายสิ่งที่พระองค์ท่านทรงทำเอาไว้ บรรพบุรุษเราเสียเลือดเสียเนื้อมาเท่าไหร่ พวกท่านจำเป็นต้องรู้ เพราะคือประวัติศาสตร์ของพวกท่าน” นายกฯกล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนลองถามท่านรัฐมนตรีว่ารู้หรือไม่ ว่าทำไมท่าทางการรำของแต่ละภูมิภาคต่างกัน ซึ่งในส่วนของภาคอีสาน ตอนแรกจะเริ่มจังหวะช้า และจะเริ่มจังหวะปานกลาง และตอนปลายก็คึกคัก มี 3 อารมณ์ แสดงว่าเขามีอารมณ์อ่อนไหว ถ้าใครมาปลุกเบาๆ ก็จะค่อยๆ ไปตาม แต่พอเริ่มปานกลางก็จะร้อนขึ้นมาหน่อย พอตอนปลายก็เบรกไม่อยู่เพราะไปกันหมดแล้ว อารมณ์มันแรง ตนขอว่าอย่าให้เป็นอย่างนั้นกัน ทั้งนี้ในแต่ละภาคก็มีท่ารำที่แตกต่างกัน ซึ่งเป็นศักยภาคที่มีไม่เหมือนกันในแต่ละภาค เราอย่าไปทำอะไรให้เหมือนกัน ใครมาเที่ยวประเทศเราเหมือนมา 4 ประเทศ แต่เหมือนกันอย่างเดียวคือความเป็นคนไทย รอยยิ้ม น้ำใจ เผื่อแผ่ แบ่งปัน ทุกพื้นที่มีความเป็นมาแตกต่างกัน ต้องสร้างความเข้มแข็งเป็นจังหวัด ภูมิภาค และระดับประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โลกสองวัย : ‘ลัดดา’ซุบซิบ’แถมสิน’
บทความถัดไปมร.สส.ล้อมคอกรุ่นพี่ 700 คน รับน้องสร้างสรรค์ หลัง 2 ปีก่อนแชร์คลิปว่อน’หยดเทียน-เต้นท่ากล้วยทับ’