‘บิ๊กเจี๊ยบ’ แทงกั๊กปลดล็อคพรรคการเมือง ชี้สถานการณ์ช่วงนี้ไม่เหมาะสม

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 4 ธันวาคม ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการจับอาวุธสงครามที่ อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา ว่า คิดว่าไม่มีอะไร เพราะที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เร่งรัดให้ฝ่ายความมั่นคงกวาดล้างอาวุธสงคราม และปราบปรามมาเฟียผู้มีอิทธิพล จึงตรวจค้นหลายพื้นที่ ซึ่งคาดว่าผู้ที่ครอบครองอาวุธเกิดความกังวลว่ามีความผิด จึงนำอาวุธมาทิ้งในพื้นที่ดังกล่าว ส่วนที่เป็นปัญหา คือ อาวุธที่ยึดได้ครั้งนี้มีหมายเลขประจำเครื่องที่ตรงกับการใช้ในปี 2557 และดำเนินคดีกับผู้ต้องหาชัดเจน โดยปัจจุบันเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังขยายผลประเด็นดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการนำเข้าอาวุธสงครามจากต่างประเทศหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า อาวุธนี้ไม่ได้ผลิตในประเทศไทย คาดว่านำเข้าจากต่างประเทศนานแล้ว และนำมาใช้หมุนเวียนนอกระบบภายในพื้นที่ เมื่อตรวจค้นก็เกิดความกลัว แต่ที่น่ากังวลคือ มีเป็นจำนวนมาก และเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถสืบค้นได้หมดว่ายังมีมากน้อยแค่ไหน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังขยายผลต่อไป

ส่วนที่เชื่อมโยงกับนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ นั้น พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า กำลังรอผลการดำเนินการ แต่คนที่เคยถูกจับกุมเป็นกลุ่มฮาร์ดคอร์ที่มีตัวตนชัดเจนและกำลังถูกดำเนินคดี ซึ่งย้ำว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้มั่ว

“ตอนนี้เรากำลังกวาดล้างอาวุธสงครามตลอดเวลา ตามนโยบายของ พล.อ.ประวิตร โดยเร่งรัด เพื่อไม่ให้เกิดสถานการณ์ความรุนแรง หรือนำอาวุธสงครามไปใช้ในอนาคต” พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.เฉลิมชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร ระบุว่า ยังไม่ปลดล็อคการเมือง เพราะสถานการณ์ตอนนี้ไม่สงบ ว่า สำหรับการปลดล็อคพรรคการเมือง คสช.จะพิจารณาร่วมกันในภาพรวมทุกประเด็น ไม่ใช่เฉพาะอาวุธสงครามอย่างเดียว แต่ยังมีเรื่องกฎหมาย เรื่องสถานการณ์ และความเคลื่อนไหวต่างๆ ดังนั้นขอสรุปโดยรวม ช่วงนี้ยังไม่เหมาะที่จะเคลื่อนไหวทางการเมือง เพราะอาจจะมีปัญหาอื่นๆตามมาได้ อย่างไรก็ตาม คสช.ได้ประชุมทุกเช้าวันอังคารเพื่อประเมินสถานการณ์

เมื่อถามว่าได้หารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เรื่องปลดล็อคให้พรรคการเมืองหรือยัง พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า คุยกันทุกสัปดาห์ โดยฝ่ายความมั่นคงประเมินสถานการณ์ให้นายกฯ ทราบ และที่ประชุมจะเป็นผู้ตกลงใจว่าจะปลดล็อคให้เมื่อใด และอย่างไร ถ้าพร้อมก็ดำเนินการ แต่ถ้าติดขัดในแง่กฎหมาย และมีผลกระทบต่อพรรคการเมืองก็จะออกมาตรการผ่อนปรน เชื่อว่าไม่มีผลกระทบใดๆทั้งสิ้น

เมื่อถามอีกว่า จะฝากอะไรให้นักการเมืองหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า “คงไม่ แต่ละเรื่องเป็นคนละประเด็น เวลาพิจารณาอะไร คนรับผิดชอบต้องพิจารณาในภาพรวม ผมเข้าใจความรู้สึกของการเมือง การเมืองเป็นเรื่องความคิดเห็นที่แตกต่างการ เพื่อนำไปสู่สิ่งที่ดีกว่าตามความคิด แต่ถ้าความเห็นแตกต่าง กลายเป็นความขัดแย้ง ฝ่ายความมั่นคงต้องพยายามตีกรอบความขัดแย้งให้อยู่ในกรอบ เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียหายต่อประเทศชาติ ซึ่งผมกำลังทำตรงนั้นอยู่ ดังนั้นบางเรื่องที่เราไม่มั่นใจ เราก็ยังไม่ปล่อย เพื่อไปสู่จุดหมายเดียวกันคือ การเลือกตั้ง ตามแนวทางที่กำหนดไว้”

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon