
•…“สวนดุสิตโพล” สำรวจความคิดเห็นชาวบ้านว่า “คิดไง” ต่อการปรับ “ครม.ตู่ 5” คำตอบ “น่าจะดีขึ้น” เส้นยาแดงผ่าแปด ร้อยละ 50.22 “เหมือนเดิม” ร้อยละ 42.67 เพราะปัญหาสะสมมานาน จึงแก้ไขยาก ที่เหลือ 7.11 “น่าจะแย่ลง” เพราะการทำงานหยุดชะงัก ไม่ต่อเนื่อง เสียเวลา เสียงบประมาณ
•…ไหนๆ ก็ไหนๆ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แกอุตส่าห์ปรับให้แล้ว ตามกระแสสังคมที่เรียกร้อง ทั้งผ่องถ่าย-สลับสับซอย สูงถึง 18 ตำแหน่ง คาดว่าน่าจะเป็น “ล็อตสุดท้าย” หวังลากยาวไปถึงโหวตเลือกตั้งปลายปี 2561
•…“บิ๊กตู่” จะได้ตีตั๋วอยู่ต่อ ตามแผน “เขาอยากอยู่ยาว” หลังศึกเลือกตั้งแล้วเสร็จหรือไม่ “ปาฏิหาริย์มีจริง” จุดเปลี่ยนทุกบริบท ก็ขึ้นอยู่กับฝีไม้ลายมือของคณะรัฐมนตรีชุดนี้ ว่าจะโชว์ฝีไม้ลายมือกู้วิกฤตศรัทธากันได้มากน้อยแค่ไหน
•…“งานหินสุด” ในบรรดา “ป้ายแดง-ป้ายดำ” ทั้งหมด คงไม่มีใครเกิน กฤษฎา บุญราช ที่เป็นเสือข้ามห้วย เพิ่งเกษียณจากปลัดกระทรวงมหาดไทยมาหมาดๆ นั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์คนใหม่ แทน พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ที่หลบกระสุน ขึ้นนั่งบนภู เป็น “รองนายกฯ”
•…“กฤษฎา” เป็นลูกหม้อมหาดไทย ได้ชื่อว่า “สิงห์ทองขาลุย” เทียวไปเทียวมา รับราชการระนาบผู้ว่าฯหลายจังหวัดทางภาคใต้ แต่ที่ “โดน” สุด ช่วงที่เป็นเจ้าเมืองสงขลา “เขา” ได้เข้าร่วมกับ “ม็อบ กปปส.” เดินทางมาเป่านกหวีด ไล่รัฐบาล “ยิ่งลักษณ์” ที่ศาลากลางจังหวัด จนได้รับฉายาว่า “ผู้ว่าฯนกหวีด”
•…ดังนั้น หากพิจารณาบทบาทที่สัมผัสได้ ในฐานะ “ลูกหม้อมหาดไทย” ย่อมบรรลุงานด้านปกครอง หรือ “ความมั่นคง” พอไปวัดไปวาได้ แต่พื้นฐานบริหารจัดการทางการเกษตร น่าจะไม่เท่าไหร่
•…จึงเชื่อว่าการได้รับตำแหน่ง “ว่าการเกษตรฯ” ในคาบนี้ นอกจากแรงส่งสำคัญยิ่งจาก พี่รองบูรพาพยัคฆ์ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา มท.1 เป็นห้องเครื่องสำคัญแล้ว ก็น่าจะด้วยบารมีที่มองไม่เห็นของ “ทั่นกำนัน” แกนนำเบอร์หนึ่งของ “กปปส.” ด้วย
•…อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการกระโดดค้ำถ่อ จากคลองหลอด มาว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ของ “กฤษฎา” มิต่างอะไรไปจาก “นักรบที่เท้ายังไม่เคยแตะสมรภูมิรบ” แต่ด้วยความที่เป็น “นักปกครอง” ชั้นยอดคนหนึ่ง การรับมอบ-ส่งงานยังไม่สะเด็ดน้ำดีนัก
•…“เขา” อาศัยเชื้อเก่าแห่งมหาดไทย เอาตำรา “นักปกครอง” มาใช้ประโยชน์ ทำท่าจะ “เกิดใหม่” ได้รวดเร็ว หากดูจากบทสัมภาษณ์ ถึงแนวคิด-นโยบายใหม่กับ “ตำแหน่งใหม่” ในโอกาสต่อๆ ไป ด้วยสูตร “3 ต.” คือ “ต่อ-เติม-แต่ง”
•…การแบ่งเบาภารกิจมอบงานให้ “รัฐมนตรีช่วย” 2 คน กำกับดูแล ทั้ง ลักษณ์ วจนานวัช และ วิวัฒน์ ศัลยกำธร ก็ถือว่า “เวิร์ก” เพราะ “ว่าการ” ไม่ผูกขาดเอาไว้คนเดียวทั้งหมด การแบ่งปันคือความห่วงใย
•…พูดถึง “คนใหม่” แล้ว ไม่พร่ำพรรณนาถึง “คนเก่า” ที่ชื่อ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ เสียหน่อยก็ดูกระไรอยู่ เพราะพี่แกชอบบ่นกระปอดกระแปดว่าทำงานหนักมาตลอด แต่ไม่เคยตกเป็นข่าว นโยบาย ผลงานไม่ค่อยปรากฏ
•…ก็น่าแปลกประหลาดใจอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน ขณะที่ กฤษฎา บุญราช ยังไม่ได้เข้าไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวง ไม่ได้แถลงนโยบายอะไรเลย แต่ “ของแรง” ขนาด “ม็อบสวนยาง” ที่ว่าแน่ๆ ยังถอยเลย…
พลุน้ำแข็ง






