‘ถาวร’ ร้อง บัญญัติข้อเสนอปฎิรูป 5 ด้านของ กปปส. ลงรัฐธรรมนูญ

“ถาวร” ไม่ติดใจ กรธ.ไม่บัญญัติเรื่องปฏิรูปลง รธน. แต่ต้องหารูปแบบให้การปฏิรูปเดินหน้าได้จริง หนุน 3 องค์กรอิสระเตือนรัฐหากพบส่อทุจริต ชี้ ปชช. จะตัดสินใจเองว่าจะรับ-ไม่รับร่าง

เมื่อวันที่ 20 มกราคม นายถาวร เสนเนียม อดีตส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตแกนนำ กปปส. กล่าวถึงกรณีที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) จะไม่บัญญัติการปฏิรูปขึ้นเป็นหมวดใหม่ของร่างรัฐธรรมนูญว่า ส่วนตัวตนไม่ติดใจในเรื่องนี้ว่าจะบัญญัติเป็นหมวดหรือไม่ แต่สิ่งที่ต้องการคือ เรื่องใดที่ปฏิรูปไม่เสร็จในรัฐบาลนี้ ตนต้องการให้ให้บัญญัติในรัฐธรรมนูญไว้เพื่อให้รัฐบาลถัดไปดำเนินการ ซึ่งจะบัญญัติไว้ในรูปแบบใดก็ไม่ติดใจ แต่ต้องการให้มีการปฏิรูปให้เกิดขึ้น โดยเฉพาะการปฏิรูปทั้ง 5 ด้าน ที่ กปปส. เคยเสนอไว้ ส่วนกรณีที่กรธ.กำหนดให้ 3 องค์กรอิสระมีอำนาจเตือนรัฐบาลได้ หากพบมีเรื่องที่ส่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐนั้น เห็นว่าถ้าองค์กรอิสระ อาทิ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบพบโครงการที่ก่อให้เกิดความเสียหาย เช่นโครงการรับจำนำข้าว เป็นการใช้เงินที่นำไปสู่ความเสียหาย และถ้า สตง.เตือนไปแล้ว แต่ฝ่ายรัฐยังดันทุรังเดินหน้าใช้จ่ายเงินต่อไป หากเป็นในรูปแบบนี้ ตนก็เห็นด้วยที่ กรธ.จะบัญญัติให้องค์กรอิสระมีอำนาจเตือนรัฐบาล ทั้งนี้ ต้องอยู่ภายใต้อำนาจหน้าที่องค์กรอิสระนั้น ๆ เท่านั้น จะไปก้าวก่ายหรือมั่วไปถึงหน้าที่องค์กรอิสระอื่นๆ ไม่ได้

เมื่อถามว่า พรรคการเมืองหลายๆ พรรคจะรณรงค์ให้ประชาชนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญในขั้นประชามติ นายถาวรกล่าวว่า ตนเห็นว่าต้องรอดูร่างรัฐธรรมนูญที่แล้วเสร็จเสียก่อนว่า ประชาชนจะเอาอย่างไร ตนจะไม่ไประดมให้คว่ำหรือไม่คว่ำร่างรัฐธรรมนูญ เพราะอยากให้เป็นสิทธิของประชาชน ให้ประชาชนเป็นผู้เรียนรู้รัฐธรรมนูญ และวินิจฉัยโดยใช้ดุลยพินิจของตัวเองว่าจะเอาอย่างไรกับร่างรัฐธรรมนูญนี้ดีกว่า ส่วนตนนั้นจะแสดงความเห็นในแต่ละประเด็นออกมาเป็นระยะ ทั้งในเรื่องที่เห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image